Vì sao Tổng Công ty Xi măng Việt Nam phải thay 'tướng'?

Vicem thua lỗ do khách quan? Ảnh: Như Ý
Vicem thua lỗ do khách quan? Ảnh: Như Ý
TPO - Trao đổi với Tiền Phong sáng 1/9, một lãnh đạo Tổng Cty Xi măng Việt Nam (Vicem) xác nhận, Tổng GĐ doanh nghiệp này Trần Việt Thắng vừa thôi chức và đang bàn giao công việc cho ông Bùi Hồng Minh, Phó Tổng giám đốc được bố trí nắm quyền điều hành thay.

Đại diện Bộ Xây dựng xác nhận, việc thay Tổng Giám đốc Vicem là do Ban cán sự Đảng Bộ Xây dựng họp và quyết định. Trước đó, đầu tháng 3/2017, sau loạt bài trên báo Tiền Phong, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Xây dựng kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí phản ánh về sai phạm và thua lỗ nghìn tỷ đồng tại Vicem. Theo đó, doanh nghiệp này đã để xảy ra nhiều sai phạm, thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng. Việc này đã được Thanh tra Bộ Xây dựng nêu ra trong một kết luận thanh tra hồi tháng 10/2016.

Cụ thể, trong quá trình thanh tra 20 công ty trực thuộc Vicem đã phát hiện nhiều sai phạm. Các đơn vị này phải khắc phục hơn 326 tỷ đồng nộp các khoản thuế nợ vào ngân sách Nhà nước.
Toàn bộ 20 công ty được thanh tra đã khắc phục, thu hồi, giảm các khoản công nợ phải thu lên tới 3.121 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến thời điểm 31/12/2015, số công nợ phải thu của 20 công ty trực thuộc Vicem vẫn còn hơn 937 tỷ đồng.

Quá trình thanh tra cũng cho thấy, các khoản phải thu tại 12 công ty thành viên ngày càng tăng, 5 công ty không bảo đảm khả năng thanh toán nợ ngắn hạn, 10 công ty có tốc độ gia tăng vốn năm 2015 thấp hơn năm 2014.

Đối với Công ty Cổ phần Xi măng Vicem Bỉm Sơn, cơ quan thanh tra yêu cầu công ty tích cực làm việc với các sở, ban, ngành và UBND tỉnh Thanh Hóa để được hỗ trợ chi phí công ty đã đầu tư vào đất của dự án cảng Lèn với tổng số tiền 19.112.246.547 đồng.

Đối với Công ty Cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai, thanh tra yêu cầu công ty phải có biện pháp thu hồi 23 khoản nợ phải thu đã quá hạn. Trong đó phát sinh thời kỳ công ty Nhà nước là 1.393.492.127 đồng, phát sinh thời kỳ công ty cổ phần là 2.214.401 đồng. Thanh tra Bộ cũng yêu cầu công ty thoái vốn và thu hồi đủ vốn đã đầu tư vào 4 dự án là hơn 7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong một bài trả lời phỏng vấn trên Tiền Phong sau văn bản của Thủ tướng, Tổng GĐ Vicem Trần Việt Thắng lúc đó đổ lỗi do “khách quan”.

Ông Trần Việt Thắng sinh năm 1968, từng giữ chức Phó Giám đốc - Phụ trách xí nghiệp tiêu thụ và dịch vụ xi măng Hà Tiên 1; Giám đốc xí nghiệp tiêu thụ và dịch vụ xi măng Hà tiên 1, Phó Giám đốc Công ty xi măng Hà Tiên 1. Sau đó, từ 12/04/2010 đến 15/09/2013: Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam. Và từ 15/09/2013: Tổng giám đốc Tổng công ty công nghiệp xi măng Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Vài chuyện lạ ở đêm nhạc của Vũ
Vài chuyện lạ ở đêm nhạc của Vũ
TPO - Vũ vừa kết thúc tua diễn Một vạn năm với đêm nhạc đáng nhớ tại Hà Nội, cho thấy sức ảnh hưởng đáng kể của anh trong giới trẻ. Hàng ngàn người bất chấp trời mưa và đi bộ đến rạc chân để được thưởng thức âm nhạc của "hoàng tử indie".
BS Trần Quỳnh Hương thăm khám cho trẻ đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Ảnh: Phạm Nguyễn
Nhiều trẻ viêm hô hấp có tiền sử COVID-19
TP - Trong số các bệnh nhi phải nhập viện, TS.BS Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM cho biết: Chiếm số lượng nhiều nhất vẫn là nhóm trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi, viêm tiểu phế quản. Nhiều trẻ có tiền sử mắc COVID-19.
Benzema đen đủi trong ngày Real đứt mạch toàn thắng
Benzema đen đủi trong ngày Real đứt mạch toàn thắng
TPO - Real Madrid đã có lần đầu tiên mất điểm từ đầu mùa giải khi họ bị Osasuna cầm hòa 1-1 tại vòng 7 La Liga rạng sáng nay. Đây là trận đấu đen đủi với Benzema khi anh 2 lần bị từ chối các bàn thắng, với một tình huống sút penalty hỏng ăn và một pha ghi bàn không được công nhận.