Vì sao ông Trump đề cử đại sứ tại Hàn Quốc trước thượng đỉnh Mỹ-Triều?

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Việc Mỹ đề cử Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Đô đốc Harry Harris-người được Tổng thống Mỹ Trump hết sức tín nhiệm và có mối quan hệ mật thiết với Ngoại trưởng Michael Pompeo là sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Mỹ trước thềm cuộc họp thượng đỉnh song phương với Triều Tiên. 

Tư lệnh Thái Bình Dương được đề cử Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc

Ngày 18/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức đề cử Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ Harry Harris làm Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc.

Theo công bố của Nhà Trắng, Tổng thống Trump sẽ đề cử Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Harry Harris làm Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc.  Ông Harris trước đó vào tháng Hai đã từng được đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Australia.

Dự kiến sau khi được Thượng viện Mỹ thông qua, ông Harris sẽ chính thức nhậm chức vào tháng Bảy tới.

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương được biết là người xem Triều Tiên là mối nguy hiểm lớn nhất của khu vực.

Trong thời kỳ ông Harris giữ chức Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương, căng thẳng về chương trình vũ khí của Triều Tiên đã tăng cao, khi mà lãnh đạo Mỹ-Triều không ngừng đe dọa lẫn nhau. 
Đặc biệt, Đô đốc Harry Harris thường lên tiếng cảnh báo về tham vọng phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, tuy nhiên ông chủ trương dùng biện pháp ngoại giao trong giải quyết vấn đề này.

Mỹ chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc đàm phán với Triều Tiên

Theo giới phân tích, việc Mỹ bổ nhiệm ông Harris làm đại sứ tại Hàn Quốc trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Triều có nhiều diễn biến mau lẹ, đặc biệt là trước thềm thượng đỉnh song phương Mỹ-Triều được cho là sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Mỹ nhằm đối phó với mọi khả năng có thể xảy ra với Triều Tiên.

Được biết, Đô đốc Harry Harris là vị đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc có chức vị cao nhất trong lịch sử trước khi được bổ nhiệm làm Đại sứ.

Ông Harris là nhân sĩ xuất thân trong quân đội được Tổng thống Mỹ Trump hết sức tín nhiệm. Ông được giới phân tích đánh giá là nhân vật quan trọng của Tổng thống Trump trong việc xử lý quan hệ với đồng minh Hàn Quốc và quan hệ Mỹ-Hàn-Triều.

Ngoài ra, Đô đốc Harry Harris còn có mối quan hệ mật thiết với Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo-người trực tiếp phụ trách các hoạt động chỉ huy đàm phán Mỹ-Triều. Đặc biệt, ông Harris và Ngoại trưởng Mỹ được giới phân tích cho rằng là những nhân vật có quan điểm cứng rắn với Triều Tiên trong đội ngũ cố vấn của Tổng thống Trump.

Theo nhiều nguồn tin, trước khi tới Bình Nhưỡng thương thảo với các quan chức Triều Tiên về các nội dung cho cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo đã dừng chân tại Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương đóng tại Hawaii và có cuộc gặp với Đô đốc Harry Harris. Tại cuộc gặp này, ông Pompeo đã nói rõ ý định của Tổng thống Trump và thuyết phục ông Harris đảm nhận cương vị đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc.

Do đó, giới quan sát nhận định việc bổ nhiệm Đô đốc Harry Harris là động thái nhằm tạo dựng "vây cánh" của Tổng thống Trump trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ngoài ra, động thái này còn nhằm "chắp thêm cánh" cho Ngoại trưởng Mỹ để xử lý và giải quyết một loạt các hoạt động ngoại giao trọng yếu với Triều Tiên trong thời gian tới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm