Vì sao ông chủ WikiLeaks quyết định tự nộp mình?

Vì sao ông chủ WikiLeaks quyết định tự nộp mình?
TP - Sau khi trao đổi với Vaughan Smith, ông chủ WikiLeaks đi đến kết luận rằng ngoài việc tự nguyện nộp mình cho cảnh sát, mọi phương án hành động khác đều không thích hợp. Anh ấy không muốn gây cảm giác là anh ấy có điều gì đó phải che giấu - Chủ ngôi nhà nơi Assange nương náu kể.

>> Nhà sáng lập WikiLeaks được tại ngoại

Biệt thự Ellingham Hall,nơi ông chủ WikiLeaks sống trước và sau khi bị giam
Biệt thự Ellingham Hall,nơi ông chủ WikiLeaks sống trước và sau khi bị giam.

Và sáng hôm sau cuộc trao đổi nói trên, Julian Assange đi đến đồn cảnh sát gần nhất.Vaughan Smith là chủ nhân ngôi nhà mà Julian Assange đã sống trước và sau khi ra đầu thú cảnh sát. Vì thế, Smith là người được chứng kiến tận mắt việc Assange đi đến quyết định tự nguyện nộp mình cho các cơ quan pháp luật Anh. Ý tưởng đó xuất hiện vào ngày 6-12, trong cuộc trò chuyện giữa Assange với luật sư của anh là Mark Stevens.

Vaughan Smith kể: “Assange ngồi hoàn toàn bất động, chỉ đôi chân khẽ đung đưa. Tôi cảm thấy mình gây trở ngại cho suy nghĩ của anh nhưng rồi tôi thấy anh mỉm cười với tôi. Phong cách của anh là như vậy: anh biết cách đưa người khác vào thế giới nội tâm của mình, biết cách làm bạn hiểu rằng anh rất coi trọng bạn trong những tình huống mà hầu hết chúng ta chỉ chìm đắm vào những suy nghĩ riêng tư”.

“Tôi rất khâm phục lòng dũng cảm của Assange. Anh ấy biết rõ hơn ai hết là từ lâu đã nhấn vào cò súng. Hay nói chính xác hơn, đã nhấn vào nút khởi động. Dù chuyện gì xảy ra với anh thì cũng không thể ngăn chặn được việc công bố các tài liệu mật nữa”, Vaughan Smith nhận xét.

Theo quan điểm của Vaughan Smith, báo chí đã đối xử bất công với Assange. Giới báo chí được hưởng quá nhiều từ việc WikiLeaks công bố những tài liệu gây chấn động dư luận nhưng họ lại biến anh thành ngoáo ộp, miêu tả anh thành một kẻ chỉ biết tính toán lạnh lùng. Hơn thế nữa, họ còn khiến dư luận chú ý quá nhiều đến quá trình buộc tội anh mà xao lãng hệ thống bị anh vạch trần.

Theo nhận xét của Vaughan Smith, Assange khác hẳn những người khác. Anh thông minh, dễ bị ám ảnh bởi một suy nghĩ nào đấy, nhưng anh cũng là người có óc hài hước và biết tự giễu cợt mình. Dù chuyện gì xảy ra thì anh cũng đã tạo nên một cơn địa chấn chính trị có tính chất tất yếu và mở đầu một xu hướng mới cho các phương tiện thông tin hiện đại. Rất có thể xu hướng này sẽ làm nền chính trị thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Hiện ông chủ WikiLeaks sống tại một ngôi nhà sang trọng 10 buồng ở vùng nông thôn Norfolk ngoại ô London. Chủ nhân ngôi nhà là cựu sĩ quan quân đội Anh Vaughan Smith, người mà 7 năm trước đã sáng lập câu lạc bộ Mặt trận (Frontline Club), một tổ chức chuyên bảo vệ quyền độc lập của báo chí và đấu tranh cho sự minh bạch thông tin. Chính đây cũng là nơi ẩn náu của Assange trong suốt mấy tháng qua.

Ngọc Thoa (Theo Independent)

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.