Vì sao được bảo vệ kỹ bé vẫn có nguy cơ sốt xuất huyết?

Muỗi Aedes thường được xác định là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết ở thành phố, đô thị. Ảnh: shutterstock
Muỗi Aedes thường được xác định là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết ở thành phố, đô thị. Ảnh: shutterstock
TP - Được phát hiện tại Việt Nam từ thập niên 60, sốt xuất huyết (SXH) vẫn đang là dịch bệnh nguy hiểm hàng đầu hiện nay, nhất là với đối tượng trẻ em. Đáng chú ý, theo nhận định của các chuyên gia, trong năm 2014 nguy cơ bùng nổ dịch sốt xuất huyết ở nước ta là rất lớn dựa theo chu kỳ dịch bệnh 3-5 năm/ lần.

Diễn biến của sốt xuất huyết sẽ phức tạp trong năm 2014


Theo thống kê của Bộ Y tế năm 2013, ngoài các vùng nông thôn, nơi vẫn được xem là những điểm nóng của SXH, dịch có xu hướng lan rộng tới các khu vực thành thị, những nơi ít ai ngờ tới. Điển hình là thành phố Hà Nội, trong năm 2013, đã đứng đầu miền Bắc về số người dương tính với virus sốt xuất huyết. 

Khi được hỏi về phản ứng của mình trước căn bệnh nguy hiểm này, chị Thu Tâm (Q. Ba Đình) nhận định: “Nhà tôi thì luôn thường xuyên quét dọn sạch sẽ nên chắc không sao! Vả lại cả khu phố này trước giờ có thấy ai mắc bệnh này đâu!”. Đó cũng là tâm lý chung hết sức chủ quan của các bà nội trợ khác tại các thành phố lớn trên khắp cả nước, điển hình là tại TP.HCM và Hà Nội. Các chị đều có chung suy nghĩ rằng sống trong một môi trường sạch sẽ, một thành phố hiện đại và bảo vệ con bằng những cách thức an toàn nhất thì dịch sốt xuất huyết sẽ khó mà tấn công được.

SXH và những triệu chứng dễ nhầm lẫn

Thông thường, trẻ bị SXH không có triệu chứng đặc biệt, ban đầu chỉ là sốt nhẹ nên hầu như các bà mẹ thường cho trẻ uống thuốc hạ sốt và chăm sóc tại nhà vì cho rằng đó chỉ là bệnh cảm sốt thông thường. Chị Giang đang chăm sóc con bị bệnh SXH tại Bệnh viện Nhi đồng 1 chia sẻ : “Bé bị sốt cao nhưng gia đình tôi cứ cho rằng bé sốt mọc răng nên tôi chỉ chăm bé tại nhà. Khoảng ba ngày sau các triệu chứng mới rõ một chút, tôi mới biết và đưa bé nhập viện.” 

Khi mắc bệnh SXH, nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao. Trẻ mắc bệnh cần được chăm sóc đặc biệt, không được chơi đùa quá sức, ăn cháo lỏng để dễ tiêu hoá và uống nhiều nước trái cây bù lại lượng nước đã mất do thân nhiệt cao. Ngoài ra có thể kết hợp lau nước mát toàn thân cho trẻ để giúp hạ nhiệt. Khi thấy xuất hiện các ban đỏ trên người phải đưa trẻ nhập viện.

Làm gì để bảo vệ trẻ? 

Ít ai biết rằng các bể chứa nước mưa, nước điều hòa, nước trong những túi ni-lông, vỏ lon bia vứt bừa bãi, lọ hoa cảnh, bồn rửa bát trong các hộ gia đình, khu chung cư.... là môi trường lý tưởng để muỗi SXH sinh sôi và phát triển. Đôi khi các mẹ bảo vệ con rất kỹ, đặc biệt cho con mặc quần áo dài tay để bảo đảm an toàn nhưng lại sơ ý không dọn sạch những khu vực có nước tồn đọng đó. Chính những nơi này đã trở thành nguồn gốc gây SXH cho trẻ. 

Vì vậy, việc thường xuyên phun thuốc trừ muỗi, xoa kem chống muỗi khi trẻ tham gia hoạt động ngoài trời, mặc quần áo dài tay, ngủ màn… là những cách bố mẹ có thể làm để bảo vệ con mình tránh xa loài muỗi dữ dằn mang mầm bệnh. Điều quan trọng hơn cả, bố mẹ cần có ý thức mạnh mẽ trong việc phòng tránh SXH, và luôn ghi nhớ “SXH đang dần được xem là bệnh của đô thị và có nguy cơ bùng phát mạnh mẽ ở các thành phố lớn”. 

Chiến dịch ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 4 tại Việt Nam sẽ được tổ chức từ ngày 10 đến 15 tháng 6 với chủ đề “Đoàn kết vì một thế giới không còn bệnh Sốt xuất huyết”. 

Đi cùng chiến dịch này, nhãn hàng Raid thuộc Công Ty SC Johnson & Son đã đồng hành với Viện Pasteur tích cực hưởng ứng bằng việc gắn kết và giáo dục nhận thức của người dân về bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt với đối tượng trẻ em, đồng thời thúc đẩy các bà mẹ tham gia phòng chống sốt xuất huyết trong mỗi gia đình.

MỚI - NÓNG