Vì sao Cà Mau quyết định dừng dạy trực tuyến đối với học sinh tiểu học?

0:00 / 0:00
0:00
Sở GD&ĐT Cà Mau quyết định dừng triển khai dạy học trực tuyến đối với tiểu học năm học 2021-2022.
Sở GD&ĐT Cà Mau quyết định dừng triển khai dạy học trực tuyến đối với tiểu học năm học 2021-2022.
TPO - Sau 1 tuần triển khai dạy học trực tuyến, Sở GD&ĐT Cà Mau đã có quyết định dừng triển khai dạy học phương thức này đối với tiểu học năm học 2021-2022 vì lý do không đạt hiệu quả.  

Cụ thể, mới đây Sở GD&ĐT Cà Mau đã có thông báo về việc dừng dạy học trực tuyến đối với học sinh tiểu học. Sau khi dừng tổ chức các lớp học trực tuyến cấp tiểu học, hiệu trưởng các trường tiểu học thực hiện việc hướng dẫn học sinh tự học ở nhà, bằng cách xây dựng các chuyên đề, câu hỏi để học sinh ôn tập, rèn luyện (hoặc chuyển cho phụ huynh hướng dẫn) thông qua hình thức gián tiếp trên Zoom, Zalo, Gmail, Facebook.

Trước đó, từ ngày 13/9, học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 (trừ 4 trường được thí điểm dạy trực tiếp) ở địa phương này bắt đầu học trực tuyến. Tuần đầu, học sinh lớp 1 đến lớp 8 làm quen với phần mềm dạy học, quy định về việc học trực tuyến, ôn tập kiến thức cũ rồi dạy học theo chương trình chính khóa. Học sinh lớp 9 tới lớp 12 bắt đầu ngay vào chương trình chính khóa.

Chỉ 60% học sinh học trực tuyến có hiệu quả

Theo báo cáo gửi UBND tỉnh của Sở GD&ĐT Cà Mau, kết quả rà soát đầu năm học cho thấy, tỉ lệ học sinh học trực trực tuyến đạt 88,2%, trong đó tiểu học đạt gần 85%; THCS đạt hơn 90%; THPT đạt 96%. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 60% học sinh tham gia học có chất lượng, số còn lại học nhưng không đảm bảo hiệu quả, nhất là học sinh tiểu học.

Nguyên nhân thứ nhất là do, học sinh đầu cấp mới tuyển chưa được hướng dẫn trực tiếp nên rất khó khăn khi học trực tuyến. Một số trường hợp giáo viên chủ nhiệm không thể liên lạc được với học sinh và gia đình. Việc thao tác và sử dụng máy tính, điện thoại còn chậm. Nhiều học sinh ý thức chưa cao, chưa tự giác, nghiêm túc khi học. Giáo viên không thể kiểm soát được việc học của từng học sinh.

Thứ 2, phần lớn các trường không đủ máy tính để giáo viên dạy trực tuyến mà phải huy động máy tính cá nhân của giáo viên. Trình độ công nghệ thông tin của số ít giáo viên còn yếu, chưa đủ năng lực để sử dụng các phần mềm hỗ trợ; chưa quen với với các thao tác dạy trực tuyến, nhất là giáo viên tiểu học.

Về phía phụ huynh, Sở GD&ĐT Cà Mau cũng đánh giá chưa quan tâm đúng mức đến việc học trực tuyến của con. Thậm chí, một số phụ huynh không muốn cho con học trực tuyến vì cho rằng không chất lượng. Nhiều gia đình có nhiều con cùng sử dụng một thiết bị học càng khó khăn hơn trong học tập. Phụ huynh cũng có tâm lý lo lắng khi giao cho con máy tính, điện thoại các em sẽ tập trung chơi điện tử, tham gia các hoạt động mạng xã hội, không học bài.

Thứ 3, đường truyền mạng chưa đảm bảo, quá tải, hay chập chờn, giáo viên và học sinh dạy học khó khăn, nhiều giờ học bị đứt quãng.

Tuy nhiên, thời điểm này dịch vẫn còn phức tạp, phụ huynh cũng chưa muốn cho con trở lại trường.

Cũng theo Sở GD&ĐT Cà Mau toàn tỉnh hiện có 858 học sinh đang bị mắc kẹt ở các tỉnh chưa thể trở về địa phương để học tập. Trong đó, có 6 học sinh là F0.

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.