Vì sao Ấn Độ không tham gia tập trận Malabar?

Tàu chiến Nhật đã sẵn sàng tham gia tập trận cùng Australia, Mỹ và Ấn Độ.
Tàu chiến Nhật đã sẵn sàng tham gia tập trận cùng Australia, Mỹ và Ấn Độ.
TPO - Ấn Độ vừa từ chối lời mời của Australia tham gia tập trận Malabar ở Ấn Độ Dương cùng với Mỹ, Australia và Nhật Bản vào tháng 6 này. Một số chuyên gia quân sự cho rằng, sở dĩ Ấn Độ không tham gia tập trận chung này vì muốn xoa dịu căng thẳng với Trung Quốc.

Vào thời điểm hợp tác Ấn Độ - Australia đang phát triển, việc Ấn Độ từ chối lời mời của Australia gây ra nhiều ngạc nhiên.

Động thái này của Ấn Độ đã được Trung Quốc hoan nghênh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: "Tôi nghĩ Ấn Độ rất rõ ràng về quyết định này".

Một số chuyên gia quân sự cho rằng, hành động của Ấn Độ là một cách để xoa dịu láng giềng Trung Quốc.

Cũng có ý kiến bày tỏ, Bộ Ngoại giao Ấn Độ không muốn Trung Quốc lo ngại rằng New Dehli đang xây dựng một liên minh chống Bắc Kinh.

Các cuộc tập trận chung Malabar đầu tiên được bắt đầu từ năm 1992 giữa Mỹ và Ấn Độ. Chúng đã bị loại bỏ vào năm 1998 sau các cuộc thử nghiệm hạt nhân của Ấn Độ và được nối lại vào năm 2002. Nhật Bản đã trở thành một đối tác lâu dài vào năm 2015. 

Tiến sĩ David Brewster, một học giả Oxford, người đứng đầu Viện Australia-Ấn Độ tại Đại học Melbourne, nói với This week in Asia: "Quan điểm của Ấn Độ đối với Malabar không phải là làm xoa dịu Trung Quốc, mà muốn duy trì mối quan hệ với Australia từng bước một.

Trong tháng này sẽ có cuộc tập trận hải quân AUSINDEX ngoài khơi bờ biển Perth (Australia) và các mối quan hệ hợp tác mới đang được khởi dựng giữa quân đội và không quân hai nước".

Cuộc họp đầu tiên về cuộc tập trận Australia mở rộng đã được tổ chức tại Canberra, Australia vào năm 2013.

Andrew Davies, Học viện Chính sách Chiến lược Australia cho biết, một cuộc tập trận ở bốn bên sẽ cho thấy một cách tiếp cận tập thể đối với an ninh hàng hải. Điều này có thể khiến Bắc Kinh cho rằng đây là một liên minh chống Trung Quốc.

Một bài báo ngắn do Viện Australia Ấn Độ đưa ra hồi tháng 5 cho biết: "Australia từ lâu đã lơ là khu vực Ấn Độ Dương và thường xuyên ủy thác cho Mỹ và đồng minh. Cách tiếp cận đó có thể làm giảm ảnh hưởng của Australia trong khu vực và giảm các lựa chọn trong việc định hình môi trường chiến lược".

Theo South China Morning Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng TNXP Miền Nam bốc dỡ hàng hóa, đạn dược phục vụ chiến đấu. Ảnh tư liệu.

Niềm mong mỏi về ‘Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang’ của hàng nghìn cựu TNXP

TPO - Trong cuộc trường chinh kháng chiến của dân tộc, lớp lớp Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tình nguyện lên đường, vào sinh ra tử, kề vai sát cánh với quân đội trên các mặt trận không quản hy sinh, gian khổ. Giờ đây, ở độ tuổi “gần đất, xa trời”, hàng nghìn cựu TNXP vẫn đau đáu, mong ngóng sự ghi nhận, động viên từ tấm “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.
Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Nằm trong những vũ khí tương lai tạo ra ưu thế chiến lược của Nga, tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik mang trong mình nhiều công nghệ chưa từng có tiền lệ trên thế giới. Tuy nhiên, để sở hữu vũ khí được mệnh danh là "lò hạt nhân bay" này, các nhà khoa học quân sự Nga đã phải vượt qua rất nhiều thách thức kỹ thuật.