Vi khuẩn tả có trên nhiều thực phẩm

Vi khuẩn tả có trên nhiều thực phẩm
TP - Việt Nam đang phải đương đầu với dịch tiêu chảy cấp có phẩy khuẩn tả, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết như vậy tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch trên người chiều 14-7. Thống kê cho thấy hiện còn 6/11 tỉnh còn bệnh nhân mắc tả (Hà Nội, Tiền Giang, Hải Phòng, Thái Bình, Cần Thơ và TP HCM).

Bác sĩ Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện các bệnh nhiệt đới T.Ư cho hay, bệnh viện điều trị miễn phí cho những bệnh nhân được xác định dương tính với phẩy khuẩn tả. Gần một tháng qua, bệnh viện tiếp nhận hơn 180 bệnh nhân mắc tả, trong đó 5 dương tính với phẩy khuẩn tả. Chỉ trong ngày hôm qua, có 6 bệnh nhân ở Hà Nội mắc phẩy khuẩn tả nhập viện.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định, vi khuẩn tả hiện có mặt trong nhiều loại thực phẩm thông thường chứ không chỉ có trong mắm tôm và rau sống như các vụ dịch trước. Ngoài ra, các chuyên gia dịch tễ còn tìm thấy vi khuẩn tả trong nước ngọt thay vì chỉ trong môi trường nước lợ như vụ dịch trước.

Khó khăn lớn nhất đối với ngành y tế hiện nay trong việc phòng chống dịch tả là có tới 70% người lành mang khuẩn tả trong cơ thể nhưng không có biểu hiện lâm sàng nên rất khó phát hiện và quản lý.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này, Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn yêu cầu Cục Y tế dự phòng khẩn trương nghiên cứu xem tuổi thọ của loại vi khuẩn tả sống được bao lâu ở nguồn nước ngọt để có biện pháp diệt trừ.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Trung tâm y tế các quận, huyện phát thuốc khử trùng cho tất cả hộ dân trong vùng có dịch. Với những địa phương đã bùng phát dịch, Trung tâm y tế không cần làm xét nghiệm mà tập trung tối đa vào việc dập dịch.

MỚI - NÓNG