ĐT nữ Việt Nam sau thất bại trong việc giành vé dự World Cup:

VFF chưa bàn tương lai HLV Trung Quốc vì... 'tế nhị'

VFF chưa quyết định có tiếp tục gắn bó cùng HLV Trần Vân Phát (thứ 2 bên trái) hay không sau thất bại ở chiến dịch săn vé dự World Cup 2015. ảnh: T.Vũ
VFF chưa quyết định có tiếp tục gắn bó cùng HLV Trần Vân Phát (thứ 2 bên trái) hay không sau thất bại ở chiến dịch săn vé dự World Cup 2015. ảnh: T.Vũ
TP - Hợp đồng giữa LĐBĐVN (VFF) với nhà cầm quân người Trung Quốc sẽ kết thúc vào tháng 6 này. VFF hôm qua cho biết, chưa quyết định việc có hay không gia hạn với ông Trần Vân Phát.

Đội tuyển nữ Việt Nam dưới sự chỉ đạo của HLV Trần Vân Phát vừa qua đã để thua Thái Lan 1-2 trong trận play-off tranh vé tham dự World Cup bóng đá nữ 2015 tại Canada. Một quan chức cấp cao VFF hôm qua nói, thời điểm này vì vậy chưa thích hợp để nói đến chuyện hợp đồng mới với ông Phát.

“Đây là vấn đề tế nhị, hơn nữa đội tuyển nữ Việt Nam và HLV Trần Vân Phát vừa qua cũng đã phải làm việc rất vất vả nên cần phải dành thời gian nghỉ ngơi. VFF sẽ sớm bàn chuyện này vào một thời điểm thích hợp hơn”-quan chức VFF trên nói.

Liên quan đến thất bại 1-2 trước Thái Lan ở trận play-off hôm 21/5, trước trận đấu này từng có ý kiến đánh giá, chiến thuật của HLV Trần Vân Phát áp dụng cho tuyển Việt Nam hiện đã lạc hậu so với thế giới. Cụ thể, việc bố trí hàng phòng ngự với một cầu thủ giữ nhiệm vụ đá “thòng” sẽ khiến Việt Nam hạn chế trong khả năng tấn công, đồng thời tạo nên gánh nặng cho hai cầu thủ chạy cánh.

“Tôi đau vì chúng ta tự thua trước khi thua đối thủ. Công tác chuẩn bị thì đầy đủ cả rồi, nhưng khi vào trận đội lại bị căng cứng tâm lý, không thể hiện được hết khả năng”.

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng

Hôm qua, một số ý kiến chuyên môn tiếp tục đánh giá, cách bố trí nhân sự của BHL đội tuyển Việt Nam khi gặp Thái Lan chưa hợp lý.

Cụ thể, thay vì dùng trung vệ kỳ cựu Ngọc Anh, HLV Trần Vân Phát lại bố trí Trịnh Thị Kiều. Dù chuyên môn tốt nhưng cầu thủ này bị cho là đã nghỉ thi đấu trong một thời gian dài. Tiền đạo Minh Nguyệt cũng vừa thi đấu trở lại sau chấn thương gối. Minh Nguyệt thi đấu không thành công trên hàng tiền đạo nữ Việt Nam ở trận đấu với Thái Lan.

Nhiều ý kiến chung quan điểm, Thái Lan nhỉnh hơn Việt Nam về chuyên môn. Đây cũng là quan điểm của Trưởng ban bóng đá nữ VFF Phan Anh Tú khi trao đổi với Tiền Phong trước giải đấu. Thất bại của thầy trò HLV Trần Vân Phát vì vậy không đáng trách. Tuy nhiên, Chủ tịch Lê Hùng Dũng hôm qua vẫn tỏ ra tiếc nuối khi cho rằng, tuyển nữ Việt Nam đáng nhẽ đã có thể làm tốt hơn.

Ông Dũng nói: “Về chuyên môn, theo tôi Thái Lan không trội hơn Việt Nam đến mức như Nhật Bản hay Australia. Ở trận đấu với Australia, dư luận và truyền thông đều nhận xét chúng ta đã thi đấu rất tốt. Nhưng khi gặp Thái Lan, chúng ta chỉ thi đấu đạt hơn 60% phong độ. Tôi đau vì chúng ta tự thua trước khi thua đối thủ. Công tác chuẩn bị thì đầy đủ cả rồi, nhưng khi vào trận đội lại bị căng cứng tâm lý, không thể hiện được hết khả năng”.

Ông Dũng phản bác lại các ý kiến về vấn đề nhân sự của đội tuyển nữ Việt Nam khi cho rằng, BHL đội bóng và HLV Trần Vân Phát đã triệu tập những cầu thủ đang có phong độ tốt nhất hiện nay. Quá trình tập huấn của đội cũng được tính toán rất kỹ lưỡng.

“Một số người đặt vấn đề tại sao chúng ta không đưa đội tuyển nữ tập huấn Nhật Bản. Tôi xin thưa chúng ta cùng bảng với họ ở Asian Cup, nên không khi nào người ta chấp nhận. Chúng ta chỉ còn lựa chọn là Trung Quốc và Hàn Quốc.

Về con người, chúng ta chỉ có bấy nhiêu. Tại sao khi thắng Jordan không ai nói gì, nhưng khi thua lại mang đội ra để chỉ trích? Tôi cho rằng trong chuyện này chúng ta cần có sự đánh giá một cách công bằng và sòng phẳng, không nên gây áp lực thêm”-ông Dũng cho biết.

Thông tin từ VFF, trong tương lai Liên đoàn sẽ cân đối và có sự điều chỉnh về mức độ đầu tư cho bóng đá nữ. Đội tuyển nữ Việt Nam dù đạt nhiều thành tích trong khu vực nhưng luôn bị đánh giá là thiệt thòi so với các đội tuyển nam, vốn nhận được nhiều ưu ái về tài chính.

VFF cũng thừa nhận, đội tuyển nam nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội và người hâm mộ, trong khi tuyển nữ khó khăn hơn trong việc vận động tài trợ từ các doanh nghiệp.

MỚI - NÓNG