Tuyển nữ Việt Nam: Chỉ tiền thôi, chưa đủ

Giấc mơ World Cup không nằm trong tầm với của các nữ cầu thủ Việt Nam.
Giấc mơ World Cup không nằm trong tầm với của các nữ cầu thủ Việt Nam.
Thất bại trước Thái Lan, đã làm vỡ thứ ảo tưởng cho rằng với một khoản đầu tư ngắn hạn lên con số chục tỷ đồng thì bóng đá nữ Việt Nam có thể cải thiện được năng lực của mình.

Sau đúng 5 tháng, tuyển nữ Việt Nam lại thua tuyển Thái Lan cùng với một tỷ số, cùng một kịch bản. Nhưng so với thất bại tại chung kết SEA Games, cú té ngã hôm qua thật sự đau đớn.

Đau đớn vì chưa biết bao giờ tuyển nữ mới có thể chạm đến giấc mơ World Cup bằng một cơ hội tương tự.

Ai cũng đau khi giấc mơ tan vỡ ngay ở lúc mà chúng ta tưởng chừng đã chạm được vào nó. Thế nhưng, hãy gạt bỏ nỗi đau theo cách nhanh nhất có thể để nhìn thẳng vào sự thật: Người Thái xứng đáng hơn các cô gái Việt để góp mặt tại VCK World Cup nữ 2015.

Không có gì có thể giải thích cho thất bại này khi mà Thái Lan chịu bất lợi hơn chúng ta về lịch thi đấu, về ưu thế sân bãi nhưng họ lại tạo ra một trận thắng thuyết phục hơn cả trận chung kết 5 tháng trước.

Nếu  tại Myanmar, Việt Nam còn có bàn mở tỷ số và một thế trận tấn công toàn diện, chỉ chịu thua trước sự thực dụng của Thái Lan thì ở lần này, chúng ta chỉ có thể vùng lên sau khi đã bị dẫn bàn và bàn gỡ muộn màng ở phút 86 là không đủ để san lấp cái khoảng cách về trình độ mỗi lúc một lớn hơn giữa ta và đối thủ.

Quan trọng hơn, thất bại này đã làm vỡ thứ ảo tưởng cho rằng với một khoản đầu tư ngắn hạn lên con số chục tỷ đồng thì bóng đá nữ Việt Nam có thể cải thiện được năng lực của mình. Thực tế trận đấu cho thấy, năng lực của các cầu thủ Việt Nam không thay đổi bao nhiêu so với 5 tháng trước nhưng Thái Lan lại thể hiện được sự nổi trội rất rõ.

Họ chơi hiện đại hơn khi có thể tấn công biên hoặc đánh trung lộ với mức độ nguy hiểm như nhau trong khi Việt Nam hầu như  không thể tạo được pha phối hợp 1 chạm nào ở gần khu 16m50 và thiếu hẳn các quả chuyền tầm xa chuẩn xác.

Bao nhiêu năm qua, chúng ta cũng chỉ có bấy nhiêu con người, bấy nhiêu bài bản trong khi Thái Lan đã thay cả một đội tuyển và thậm chí, cả tư duy chơi bóng mang đầy vẻ thực dụng vốn là vũ khí của một đội bóng yếu muốn vươn đến đẳng cấp cao hơn.

Không có tiền thì khó mà nâng cao thành tích, nhưng chỉ tiền thôi thì chưa đủ để thay đổi trình độ của một đội bóng. VFF làm những gì cho giấc mơ World Cup? Họ chỉ đổi ghế ngồi trên máy bay cho cầu thủ nữ, tăng thêm 20 USD cho mỗi buổi ăn trong chuyến tập huấn tại những nơi quen thuộc là Trung Quốc và Hàn Quốc. Họ liên tục nói về việc sẽ giành quyền vào chung kết World Cup. Chấm hết.

Không có bất kỳ sự thay đổi về nhân sự ở đội tuyển khi mà giải vô địch quốc gia cũng chỉ chừng ấy con người và đội bóng. Những điều VFF làm chỉ đem lại áp lực cho chính những con người rất cũ mà chúng ta đã có suốt 2 năm qua.

Áp lực đó đã khiến Việt Nam chơi thứ bóng đá thụ động suốt hiệp một để rồi khi phải tấn công đối phương để giành lấy giấc mơ theo cách chơi quen thuộc của mình thì đã quá muộn.

Theo Theo Sài Gòn giải phóng
MỚI - NÓNG