Theo khảo sát từ The Athletic, trong tổng số 104 trận đấu tại World Cup 2026 diễn ra ở Mỹ, Canada và Mexico, có tới 40 trận tăng giá so với đợt mở bán trước đó.
Mức tăng đáng chú ý nhất thuộc về trận chung kết tổ chức tại sân MetLife (New Jersey, Mỹ). Vé hạng 1 - khu vực bao phủ phần lớn hai tầng khán đài dưới - hiện được niêm yết lên tới 10.990 USD (hơn 289 triệu đồng). Con số này tăng mạnh so với mức gần 8.700 USD ở đợt mở bán trước hồi đầu năm, và cao hơn nhiều so với mức khởi điểm 6.370 USD khi FIFA bắt đầu bán vé từ năm ngoái.
Đà tăng giá mạnh diễn ra trong bối cảnh FIFA đang chịu áp lực lớn từ dư luận. Một tổ chức đại diện người hâm mộ và người tiêu dùng châu Âu đã gọi mức giá vé là "phi lý", đồng thời gửi đơn khiếu nại chính thức lên Ủy ban châu Âu nhằm yêu cầu FIFA điều chỉnh. Song song, một nhóm nghị sĩ Đảng Dân chủ tại Mỹ cũng gửi thư chỉ trích FIFA đang tìm cách "trục lợi" từ CĐV - những người góp phần tạo nên sức hút toàn cầu của World Cup.
FIFA hiện chưa phản hồi các câu hỏi từ truyền thông. Tuy nhiên, trước đó, tổ chức này từng lý giải việc tăng giá dựa trên nhu cầu cao từ người hâm mộ, đồng thời cho rằng cần điều chỉnh mức giá phù hợp với thị trường Bắc Mỹ. FIFA cũng khẳng định họ là tổ chức phi lợi nhuận và phần lớn doanh thu từ World Cup sẽ được tái đầu tư vào phát triển bóng đá toàn cầu.
Không chỉ trận chung kết, nhiều trận đấu khác cũng chứng kiến mức tăng giá đáng kể, đặc biệt là các trận có sự góp mặt của những đội tuyển thu hút đông đảo người hâm mộ như Brazil, Argentina, Anh, Đức hay chủ nhà Mexico. Ở vòng bảng, phần lớn mức tăng dưới 100 USD, nhưng vẫn cao hơn đáng kể so với giá gốc ban đầu.
Một số trận đấu cụ thể ghi nhận mức tăng mạnh. Trận khai màn của Mexico gặp Saudi Arabia hiện có giá vé cao nhất lên tới 2.985 USD, tăng từ 2.355 USD ở đợt bán trước và cao hơn nhiều so với mức 1.825 USD ban đầu.
Các trận đấu vòng knock-out cũng không nằm ngoài xu hướng này. Trận đấu diễn ra tại Philadelphia vào ngày 4/7 đã tăng giá so với trước, trong khi các trận càng vào sâu càng ghi nhận mức tăng lớn hơn. Hai trận bán kết cũng chứng kiến mức điều chỉnh đáng kể. Trận bán kết tổ chức tại Dallas hiện có giá vé cao nhất lên tới 3.710 USD, tăng mạnh so với mức 3.295 USD trước đó.
Đáng chú ý, đây là kỳ World Cup đầu tiên FIFA áp dụng cơ chế "giá linh hoạt" (dynamic pricing), cho phép điều chỉnh giá vé theo nhu cầu thị trường. Chính yếu tố này bị cho là nguyên nhân khiến giá vé liên tục bị đẩy lên cao, vượt ngoài khả năng tiếp cận của nhiều người hâm mộ.
FIFA chưa công bố số lượng vé còn lại, nhưng cho biết sẽ tiếp tục tung thêm vé theo từng giai đoạn, kể cả với những trận đã thông báo "cháy vé".