Vệ tinh 'Made in Vietnam' vào vũ trụ thu hút truyền thông quốc tế

Vệ tinh 'Made in Vietnam' vào vũ trụ thu hút truyền thông quốc tế
TPO - Sự kiện vệ tinh MicroDragon được Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Hàng không Vũ trụ Nhật Bản  phóng lên vũ trụ vào sáng 18/1/2019 cùng 6 vệ tinh khác được một số cơ quan nước ngoài đưa tin.

Sự kiện phóng thành công vệ tinh MicroDragon đã thu hút được sự quan tâm của dư luận. Ngoài báo chí trong nước, truyền thông nước ngoài cũng đưa tin về sự kiện này.

Nói về nhiệm vụ của vệ tinh MicroDragon, báo SpaceFlightNow (Anh) thông tin.“ Các vệ tinh được phóng cùng với tên lửa Epsilon của Nhật Bản bao gồm MicroDragon, vệ tinh được phát triển bởi các kỹ sư Việt Nam học tập tại Nhật. Vệ tinh nặng 111-pao (50.5kg) sẽ được vận hành bởi Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, và sẽ theo dõi các đại dương trên thế giới để phân tích môi trường đánh bắt cá và tìm kiếm hiểm hoạ như tràn dầu. MicroDragon cũng sẽ đo đạc sol khí, các hạt vi mô lơ lửng trong khí quyển của trái đất”.

Tờ NHK của Nhật Bản viết: “Vệ tinh MicroDragon do Việt Nam chế tạo là 1 trong số 7 vệ tinh được tên lửa Epsilon-4 của Nhật Bản đưa thành công lên quỹ đạo sáng thứ Sáu. Vệ tinh được phóng lên dưới tên đăng ký của Đại học Keio, Nhật Bản. Vệ tinh MicroDragon nặng khoảng 50kg, mang cấu trúc hình lập phương mỗi cạnh khoảng 50cm, có nhiệm vụ quan sát màu nước biển phục vụ nuôi trồng thủy sản ven bờ biển Việt Nam. MicroDragon là vệ tinh đầu tiên do các kỹ sư của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam chế tạo dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Nhật Bản, trong khuôn khổ dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản”.

Phân tích kỹ về cấu tạo và nhiệm vụ vệ tinh MicroDragon của Việt Nam, tờ Prensa Latina (Cu Ba) viết: “Việt Nam đã phóng vệ tinh dân sự của chính họ vào ngày thứ Sáu, 18/1 tại Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, Nhật Bản. Có tên là Micro Dragon, vệ tinh này đã bắt đầu hành trình quay quanh trái đất của mình 51 phút sau khi phóng và ở lại trên độ cao 514km. Được phát triển bới 36 kỹ sư Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, vệ tinh Micro Dragon đã vượt qua nhiều lần thử nghiệm với các kết quả khả quan và sẽ đáp ức các nhiệm vụ khí tượng và khoa học và các nhiệm vụ khác liên quan đến nông nghiệp cũng như thuỷ hải sản và ngư nghiệp. Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cũng đã từng thành công trong việc chế tạo và phóng vệ tinh Pico Dragon vào tháng 11 năm 2013, và dự định chế tạo các vệ tinh Lotusat-1 và Lotusat-2 với khối lượng 600kg trong tương lai gần”.

Tờ Japantimes (Nhật Bản) hay báo NasaSpaceFlight cùng một số báo chí quốc tế khác như Pháp, Mỹ, châu Á.v.v. cũng đưa tin, trong đó có đoạn: “Vệ tinh MicroDragon được phát triển bởi các kỹ sư đến từ Trung tâm Vũ trụ Việt Namvới sự hỗ trợ từ các giáo sư của các trường đại học tại Nhật Bản. Vệ tinh nặng 50kg được phát triển để nghiên cứu các vùng duyên hải Việt Nam, thu thập dữ liệu để giúp các định chất lượng nước, xác định vùng đánh bắt cá, và giám sát các sự thay đổi diễn ra ở vùng ven biển”.

Trước đó, vào 7:50 phút (giờ Việt Nam) ngày 18/1, vệ tinh MicroDragon cùng 6 vệ tinh khác đã được tên lửa đấy Epsilon đưa vào vũ trụ. Vào 8h55 phút ngày 18/1/2019, vệ tinh MicroDragon của Việt Nam đã tách thành công khỏi tên lửa Epsilon số 4 của Nhật Bản, đi vào quỹ đạo bắt đầu làm việc trong không gian. Sau khi phóng một ngày (ngày 19/1), vệ tinh MicroDragon đã có 3 lần liên lạc với trạm mặt đất tại ISAS/JAXA và trung tâm điều khiển tại Đại học Tokyo. Ở những tín hiệu vệ tinh gửi về đầu tiên, các thiết bị trên vệ tinh hoạt động bình thường theo thiết kế.

          Với việc kỹ sư Việt Nam thiết kế, chế tạo thành công MicroDragon, theo GS. TSKH. Nguyễn Đức Cương, Chủ tịch Hội Hàng không Vũ trụ Việt Nam: "là một bước tiến quan trọng trong việc tiến tới làm chủ công nghệ vệ tinh".

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Hoài Anh trao quyết định và tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Minh giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.
Bí thư huyện Hàm Thuận Nam làm Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận điều động ông Nguyễn Minh, Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuậnvà bổ nhiệm có thời hạn đồng chí Lê Thị Bích Liên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam.
Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động
Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động
TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19, Bình Dương đã trưng dụng khu nhà xưởng của doanh nghiệp và một khu trong khuôn viên Đại học Việt Đức làm bệnh viện dã chiến với quy mô hơn 8.300 giường bệnh. Cả 2 bệnh viện này chính thức đưa vào hoạt động chỉ trong thời gian ngắn gấp rút xây dựng.
Bán kết bóng đá nam Olympic Tokyo: Mexico và Brazil 0-0 (h1): VAR không cho Brazil có 11m
Bán kết bóng đá nam Olympic Tokyo: Mexico và Brazil 0-0 (h1): VAR không cho Brazil có 11m
TPO - Douglas Luiz đã có tình huống thi đấu tinh quái mang về quả phạt đền cho Brazil khi ngã rất đẹp mắt trong vòng cấm ở phút 28. Tuy nhiên, sau khi nhận được tín hiệu từ tổ trọng tài VAR, trọng tài chính đã quyết định xem lại tình huống và thay đổi quyết định, không có Olympic Brazil được hưởng phạt đền 11m. Tỷ số vẫn là 0-0 cho 2 đội.

Có thể bạn quan tâm