'Vẽ đường' cho giới trẻ phương pháp tư duy sáng tạo

Các đoàn viên thanh niên thực hành phương pháp tư duy sáng tạo. Ảnh: Xuân Tùng
Các đoàn viên thanh niên thực hành phương pháp tư duy sáng tạo. Ảnh: Xuân Tùng
TPO - Phát triển các ý tưởng bằng cách ghép cơ học các đặc tính của đối tượng ngẫu nhiên với đối tượng tiêu điểm; hay hương pháp tư duy sáng tạo TRIZ... là một trong nhiều nội dung được  chuyên gia chia sẻ để ứng dụng vào công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.  

Chiều 22/8, tại Hà Nội, Đoàn cơ quan T.Ư Đoàn tổ chức Sinh hoạt chuyên đề "Ứng dụng một số phương pháp tư duy sáng tạo trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi".

Tham gia buổi sinh hoạt có đoàn viên khối phong trào, Văn phòng T.Ư Đoàn, cơ sở đoàn khối doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, báo chí xuất bản trực thuộc T.Ư Đoàn, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

'Vẽ đường' cho giới trẻ phương pháp tư duy sáng tạo ảnh 1 Diễn giả ThS. Nguyễn Minh Tân chia sẻ về các phương pháp tư duy sáng tạo

Diễn giả ThS. Nguyễn Minh Tân - Giảng viên Viện Quản trị Kinh doanh FSB, chuyên gia về lĩnh vực tư duy sáng tạo tại Việt nam đã chia sẻ về các phương pháp tư duy sáng tạo TRIZ, Brainstorming (não công), Bản đồ tư duy, 6 chiếc mũ tư duy, 5W1H, Phân tích hình thái...

Các cán bộ, đoàn viên thanh niên đã trải qua phần kiểm tra tư duy sáng tạo làm cơ sở thiết kế và đánh giá khoá học. Các câu hỏi có nội dung như: Kể tên 3 vật không thể nhìn hoặc ghi lại hình ảnh của nó; con voi và chiếc giường giống nhau ở ba điểm nào, báo không chỉ cung cấp cho chúng ta thông tin mà còn giúp được 3 việc khác;vì sao tiền xu đều có hình tròn...; cùng những câu hỏi về hành động thường xuyên của bạn.

'Vẽ đường' cho giới trẻ phương pháp tư duy sáng tạo ảnh 2 Làm bài kiểm tra tư duy sáng tạo làm cơ sở thiết kế và đánh giá khoá học
Bên cạnh đó, thực hành các bài tập vận dụng phương pháp sáng tạo tìm kiếm ý tưởng. Chẳng hạn, phương pháp đối tượng tiêu điểm với 6 bước như:
 Tìm kiếm đối tượng tiêu điểm; Tìm 3,4 đối tượng ngẫu nhiên; lập danh sách các đặc tính đối tượng ngẫu nhiên; đề xuất các ý tưởng bằng cách ghép cơ học các đặc tính của các đối tượng ngẫu nhiên; phát triển các ý tưởng thu được bằng trí tưởng tượng; đánh giá các ý tưởng thu dược để lựa chọn các ý tưởng hay và khả thi.
'Vẽ đường' cho giới trẻ phương pháp tư duy sáng tạo ảnh 4 Các cán bộ, đoàn viên thanh niên chia thành các nhóm để thực hành phương pháp tư duy sáng tạo
'Vẽ đường' cho giới trẻ phương pháp tư duy sáng tạo ảnh 5 Các nhóm lên trình bày thực hành phương pháp tư duy sáng tạo với nhiều sản phẩm như kính mắt tự về
'Vẽ đường' cho giới trẻ phương pháp tư duy sáng tạo ảnh 6 Sản phẩm sáng tạo áo sơ mi Đoàn thanh niên đa-zi-năng
'Vẽ đường' cho giới trẻ phương pháp tư duy sáng tạo ảnh 7 Hay chiếc balo tích hợp nhiều tiện ích công nghệ hiện đại

Buổi sinh hoạt cũng đã giới thiệu Cổng thông tin Ý tưởng sáng tạo T.Ư Đoàn và cách thức cập nhật đưa các thông tin ý tưởng sáng tạo lên Cổng thông tin; tham gia trò chơi sáng tạo.

Bí thư Đoàn cơ quan T.Ư Đoàn cho biết: Sinh hoạt chuyên đề "Ứng dụng một số phương pháp tư duy sáng tạo trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi" là một trong những hoạt động thực hiện chủ đề công tác Năm Tuổi trẻ sáng tạo 2018 và thông tin triển khai các nội dung chỉ đạo của đồng chí Bí thư thứ nhất, Bí thư Đảng uỷ T.Ư Đoàn tại Hội nghị sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên cơ quan T.Ư Đoàn 6 tháng đầu năm 2018.

Buổi sinh hoạt cũng hướng đến hỗ trợ đoàn viên thanh niên tiếp cận các phương pháp tư duy sáng tạo trong triển khai các nhiệm vụ được giao.

MỚI - NÓNG