Vấn đề đầu tiên: Tiền!

BCH mới Hội Nhà văn Hà Nội ra mắt tân Chủ tịch Phạm Xuân Nguyên (thứ 2 từ trái sang)
BCH mới Hội Nhà văn Hà Nội ra mắt tân Chủ tịch Phạm Xuân Nguyên (thứ 2 từ trái sang)
TP - Ngày họp thứ hai của Đại hội Hội Nhà văn Hà Nội, các đại biểu tiếp tục bàn nhau làm thế nào để có thêm kinh phí hoạt động, nhất là khi “Hà Nội mở rộng địa bàn, cần phải tổ chức cho anh em sáng tác”- ý kiến của một đại biểu.
BCH mới Hội Nhà văn Hà Nội ra mắt tân Chủ tịch Phạm Xuân Nguyên (thứ 2 từ trái sang)
BCH mới Hội Nhà văn Hà Nội ra mắt tân Chủ tịch Phạm Xuân Nguyên (thứ 2 từ trái sang) . Ảnh: N.M.Hà

Theo một đại biểu: “Các hội của Hà Nội chưa được quyền phát huy khả năng của từng hội, vẫn chờ Hội Liên hiệp. Nên đi thăm và rút kinh nghiệm Hội Nhà văn TPHCM và các tỉnh đã tạo điều kiện có kinh phí thế nào”.

Đại biểu này cho hay, TPHCM hiện có Liên hiệp các tổ chức VHNT chứ không phải Hội Liên hiệp như Hà Nội. Liên hiệp Hội không ôm vấn đề của hội, nhất là tài chính, mà giao hội tự chủ, tự chịu trách nhiệm chi thu. Nếu các hội VHNT của Hà Nội tách ra, mỗi hội tự đi xin kinh phí thì biết đâu, bằng đặc thù của riêng mình, sẽ dễ thuyết phục Thành phố hơn.

Nhưng “cái khó bó cái khôn”, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội Bằng Việt cho hay. “Chúng tôi từng trình đề án xây dựng Liên hiệp Hội như TPHCM. Từng hội sẽ có đầy đủ tư cách pháp nhân, dấu riêng, tài khoản riêng, phương tiện riêng… Nhưng thành phố không đủ khả năng để cung cấp 9 trụ sở, ô tô riêng. Nếu hội nào bây giờ muốn tách riêng thành hội độc lập, sẽ phải tự lo kinh phí. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang tìm cách thay đổi mô hình”.

Nhà thơ Bằng Việt cũng tiết lộ, với số tiền vừa được cấp cho Hội LHVHNT Hà Nội, trung bình một hội trực thuộc sẽ được cấp 77 triệu đồng/năm để hoạt động. Ông cũng nhấn mạnh sẽ có đầu tư trọng điểm, chứ không chia đều bình quân, để hài hòa giữa tính chuyên nghiệp và không chuyên của hội viên.

Sau khi đại hội hài lòng với BCH gồm 6 thành viên, có ít nhất hai nữ đại biểu tỏ ý không bằng lòng vì thành phần BCH không có nữ.

Nhà văn Y Ban: “Tôi thất vọng. Đã đồng ý BCH 11 người, nhưng bầu được 6 cũng OK luôn. Toàn đàn ông, lại còn toàn nhà thơ!”. Chính xác, trừ tân Chủ tịch Phạm Xuân Nguyên là nhà phê bình, 5 ủy viên còn lại đều là nhà thơ: Bằng Việt, Nguyễn Việt Chiến, Bùi Việt Mỹ, Nguyễn Sĩ Đại, Dương Kiều Minh. Nguyễn Sĩ Đại và Dương Kiều Minh được BCH nhất trí cử làm Phó Chủ tịch Hội.

Y Ban cũng phàn nàn về cuộc thi viết về Hà Nội do báo Người Hà Nội tổ chức, giải Nhất có 4 triệu đồng: “Không làm được nhiều thì phải làm cho sang trọng”.

Trao đổi với báo chí khi Đại hội vừa kết thúc, tân Chủ tịch Phạm Xuân Nguyên lưu ý tính chất 3 trong 1: Vừa địa phương, vừa phong trào, vừa đỉnh cao của Hội Nhà văn Hà Nội.

Nhà phê bình gốc Nghệ nói: “Non nửa số hội viên Hội Nhà văn Hà Nội là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Do đó ở đây không được phép xuê xoa về chất lượng nghệ thuật giữa tính chất phong trào và tính chất đỉnh cao.

BCH mới toàn những người hoạt động lâu năm trong nghề, có uy tín văn học, uy tín xã hội, chúng tôi nghĩ có thể duy trì được điều đó. Để nâng hội Nhà văn Hà Nội xứng tầm Hà Nội hơn nữa, còn nhiều việc phải làm.

Cụ thể, Hội sẽ cố gắng trong nhiệm kỳ này, có một trang web riêng, Hội cũng sẽ cố gắng tạo mối quan hệ tốt với Hội Nhà văn Việt Nam, với Hội Nhà văn các tỉnh thành khác. Để văn học Hà Nội vì cả nước, văn học cả nước vì Hà Nội”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Thanh Lam hạnh phúc bên bạn trai hiện tại - bác sỹ Bùi Tiến Hùng

Ca sỹ Thanh Lam: Chờ cơn mưa bình minh

TP - Năm nay, NSƯT Thanh Lam có tên trong danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu NSND. Trong 4 diva của làng nhạc Việt, có lẽ chị sẽ là người đầu tiên đón nhận danh hiệu cao quí này. Một số đồng nghiệp và khán giả ngạc nhiên: Cứ tưởng Thanh Lam không quan tâm danh hiệu? Chị cười và tiết lộ: Mẹ chị, NSƯT Thanh Hương, 80 tuổi, đã giúp chị làm hồ sơ. Bà không muốn con gái đóng góp âm thầm mà phải được đàng hoàng ghi nhận.
Các Foyuan chụp ảnh khoe khoang

Hotgirl mạng Trung Quốc và trào lưu bị lên án

TP - Gần đây một số người nổi tiếng trên mạng ở Trung Quốc đã gây nên một cơn sốt gọi là “Foyuan” nhằm tìm kiếm lượng truy cập trên Internet. Nhưng kết quả họ đã chuốc lấy sự phản ứng, mọi người cho rằng họ “giả Phật sự để khoe giàu có”.
Ca sĩ Phi Nhung.

Phi Nhung kiên cường chiến đấu với COVID-19, 'Kỳ tích đang đến xin cùng cầu nguyện'

TPO - Anh Đỗ Quang Chí - quản lý truyền thông của Phi Nhung cho biết nữ ca sĩ đang kiên cường chiến đấu với COVID-19. Trong khi đó, NSND Hồng Vân ngày hôm qua chia sẻ bức ảnh cô ôm lấy đàn em kèm dòng trạng thái đầy xúc động và lạc quan: "Phi Nhung ơi chị muốn ôm em như vậy nè. Kỳ tích đang đến xin mọi người hãy cùng cầu nguyện ạ".
Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai

Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch

TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.
“Không gian văn hóa Quốc Tử Giám” ứng dụng công nghệ để đón khách trực tuyến

Văn Miếu đón khách trực tuyến

TP - Hơn nửa năm đóng cửa không chỉ là thiệt hại về nguồn thu, đó còn là rào cản khiến nhiều người không thể tiếp cận với giá trị văn hóa ở di tích quốc gia đặc biệt này. Mở ra không gian cho các hoạt động trực tuyến chính là sáng kiến thu hút hàng nghìn người, là cách làm sáng tạo thích ứng với COVID-19.