Uỷ ban Thường vụ xem xét chuẩn bị Kỳ họp bất thường thứ 2 của Quốc hội

TPO - Tại phiên họp thứ 17, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết Kỳ họp thứ 4 và cho ý kiến bước đầu về Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội, việc chuẩn bị Kỳ họp bất thường lần thứ 2, cùng nhiều nội dung quan trọng, cấp bách khác.
Uỷ ban Thường vụ xem xét chuẩn bị Kỳ họp bất thường thứ 2 của Quốc hội ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp

Sáng 28/11, phát biểu khai mạc phiên họp thứ 17 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, phiên họp lần này chỉ diễn ra trong một ngày. Trên cơ sở đó, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết Kỳ họp thứ 4 và cho ý kiến bước đầu về Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội, việc chuẩn bị Kỳ họp bất thường lần thứ 2.

“Với tinh thần chuẩn bị từ sớm, từ xa, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về Kỳ họp thứ 5 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5/2023”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã bàn với Chính phủ và Thủ tướng đã có văn bản gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, giải quyết sớm 7 nội dung, trong đó có vấn đề quy hoạch tổng thể quốc gia. Đây là quy hoạch gốc cao nhất quyết định đến các quy hoạch khác, đã được trung ương cho ý kiến. Các quy hoạch khác, trong đó có quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh sẽ gặp khó khăn nếu để đến tháng 5/2023. Chính vì vậy, nội dung này rất cấp thiết cần trình Quốc hội.

Đối với dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã cho ý kiến tại hai nhiệm kỳ, còn một số nội dung cần thời gian chuẩn bị thêm, nhất là một số nội dung quan trọng về tài chính y tế, cơ chế tự chủ tài chính. Theo Chủ tịch Quốc hội, dự án luật này dự kiến sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2024, thời gian còn hạn hẹp, nếu chuẩn bị tốt có thể xem xét thông qua sớm hơn.

Bên cạnh đó, còn một số nội dung quan trọng, cấp bách khác cần cho ý kiến như vấn đề tài chính ngân sách, ví dụ như việc xử lý một số trạm thu phí giao thông BOT, tổng kết, đánh giá Nghị quyết 30 liên quan đến cơ chế đặc thù, đặc cách trong phòng chống dịch bệnh COVID-19, đánh giá, tổng kết, có chính sách gì hỗ trợ y tế trong giai đoạn tới.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, tại phiên họp này, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét việc phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 còn lại của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia và bổ sung vốn nước ngoài cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025. Bên cạnh đó là việc điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại năm 2022 của các địa phương. Nội dung này có địa phương đề nghị tăng, cũng có nơi đề nghị giảm, nên phải xem xét cho cho ý kiến.

Cũng tại phiên họp, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc ký Thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ về các điều kiện cải tạo, xây dựng và bảo trì các tòa nhà có liên quan đến các cơ quan ngoại giao và lãnh sự 2 bên (Thỏa thuận Coca); xem xét, phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm và miễn nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

MỚI - NÓNG