Phong trào Không liên kết:

Ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp ở biển Đông

Quang cảnh Hội nghị Thượng đỉnh Phong trào Không liên kết (NAM) lần thứ 17. Ảnh: AFP
Quang cảnh Hội nghị Thượng đỉnh Phong trào Không liên kết (NAM) lần thứ 17. Ảnh: AFP
TP - Hội nghị Cấp cao lần thứ 17 Phong trào Không liên kết với chủ đề “Hòa bình, Chủ quyền và Đoàn kết vì Phát triển” khai mạc tại Venezuela ngày 17/9 (giờ địa phương).

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, hội nghị tập trung thảo luận các biện pháp tăng cường đoàn kết, phát huy vai trò của Phong trào trong việc thúc đẩy lợi ích của các nước thành viên trong những vấn đề quan trọng như hoà bình, an ninh, giải trừ quân bị, cải tổ hệ thống quốc tế, hợp tác cùng phát triển…

Các nước ASEAN nhất trí yêu cầu hội nghị ghi nhận những phát triển mới ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có việc thành lập Cộng đồng ASEAN, bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây ở biển Đông, đặc biệt là các hoạt động cải tạo các bãi đá, quân sự hoá, làm suy giảm lòng tin, gia tăng căng thẳng, ảnh hưởng đến hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực. Các nước ASEAN đề nghị hội nghị tiếp tục ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình phù hợp luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, bảo đảm thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), sớm tiến tới Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC).

Tại phiên thảo luận đầu tiên, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu, tình hình quốc tế và khu vực hiện nay có nhiều diễn biến phức tạp, trong đó có nhiều thách thức lớn về hòa bình, an ninh, khủng bố quốc tế, biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường… Trong khi đó vẫn tồn tại sự thiếu tôn trọng luật pháp quốc tế, sự can thiệp, gây sức ép và áp đặt các giá trị, quan điểm và lợi ích vị kỷ của các nước lớn, sự bất công trong quan hệ thương mại, tài chính, nguy cơ tụt hậu, chủ nghĩa đơn phương… Phó Thủ tướng đề nghị Phong trào tập trung củng cố đoàn kết, đề cao các nguyên tắc sáng lập, trong đó có giải quyết hoà bình các tranh chấp phù hợp luật pháp quốc tế, thúc đẩy hợp tác Nam-Nam, ba bên, liên khu vực, tiểu vùng, bảo đảm các cơ chế quản trị toàn cầu phải dân chủ, công bằng hơn, có sự tham gia thực chất của các nước Không liên kết.

Phó Thủ tướng đề cao những nỗ lực xây dựng cộng đồng của ASEAN, đặc biệt trong thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, phát triển và xử lý các thách thức phức tạp ở khu vực, trong đó có biển Đông. Phó Thủ tướng kêu gọi các bên thực hiện kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện DOC, sớm hoàn tất COC.

MỚI - NÓNG
Messi có hành động 'hạ mình' gây tranh cãi
Messi có hành động 'hạ mình' gây tranh cãi
TPO - Trong một hình ảnh được chia sẻ rất nhiều trên mạng internet, siêu sao Lionel Messi là người nằm phía sau 'bức tường' chống đá phạt của Man City. Hành động này của cầu thủ người Argentina đã khiến danh thủ Rio Ferdinand bị sốc.

Có thể bạn quan tâm

Tướng Mark Milley trong cuộc điều trần. (Ảnh: Reuters)

Tướng Mỹ có cuộc điều trần ‘bão táp’ vì hai cuộc gọi cho Trung Quốc

TPO - Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, vừa phải biện hộ trước những cuộc tấn công trực diện từ các nghị sĩ đối với sự nghiệp của ông, khi phe Cộng hoà dồn dập chỉ trích việc ông gọi điện cảnh báo Trung Quốc và trả lời phỏng vấn cho cuốn sách phê phán nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump.
Từ trái qua: Các ứng viên Taro Kono, Fumio Kishida, Sanae Takaichi và Seiko Noda trong cuộc họp báo ở Tokyo ngày 17/9. Ảnh: Bloomberg

Hôm nay Nhật Bản bầu thủ tướng

TP - Ngày 29/9, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tổ chức bỏ phiếu để bầu chủ tịch mới, gần như đồng nghĩa với việc chọn ra thủ tướng mới của Nhật Bản. Cuộc cạnh tranh những ngày trước bỏ phiếu diễn ra quyết liệt khiến giới chuyên gia khó đoán ứng viên nào có cơ hội lớn nhất.