Ủng hộ đề xuất dân trực tiếp bầu chủ tịch thành phố

ĐB Vũ Trọng Kim
ĐB Vũ Trọng Kim
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại biểu Quốc hội ủng hộ đề xuất người dân trực tiếp bầu người đứng đầu chính quyền thành phố và trước mắt nên thí điểm dân trực tiếp bầu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Trực tiếp bầu thể hiện quyền lực của nhân dân

Ủng hộ đề xuất mới này, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng, nhìn vào lịch sử thấy, nông thôn là một lãnh thổ được hình thành bởi những tập tục từ lâu đời của những cộng đồng cư dân có mối quan hệ với nhau. Còn đô thị là những nơi "tứ chiếng" (khắp bốn phương - PV) tới, vì vậy nó phải có cơ chế để đảm bảo mối quan hệ đó. Vì trong lịch sử nhân loại, đô thị là những yếu tố đầu tiên của dân chủ. “Các thành, bang xưa kia đã thể hiện rõ điều đó, cho nên yếu tố dân chủ là rất quan trọng”, đại biểu Quốc nhấn mạnh.

Ủng hộ đề xuất dân trực tiếp bầu chủ tịch thành phố ảnh 1 ĐB Dương Trung Quốc
Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, gần đây chúng ta mới nhắc đến chữ đô thị, còn đầu tiên chỉ hướng tới giảm thiểu cơ quan đại diện của dân (HĐND). “Việc thông qua Nghị quyết của Hà Nội là rõ nhất. Lúc đầu cứ bàn chuyện làm sao bớt được HĐND ở cấp nào đó để phù hợp với tinh giản biên chế nhiều hơn là tạo ra một cơ chế dân chủ. “Tôi nghĩ, bây giờ đã đến lúc chính quyền đô thị phải đặt lên bàn xây dựng luật, vì nó chi phối tất cả các đô thị. Thế nào là đô thị, đô thị nào là đô thị thực sự, cần phân biệt ra và mỗi đô thị cần có cơ chế nào…”, ông Quốc cho hay.

 Theo đại biểu, hiện nay chúng ta vẫn cứ làm thử nghiệm cho từng vùng, từng miền theo yêu cầu của địa phương, đó chỉ là giải pháp tình thế. Nhưng về lâu dài, cần sớm có cái chung và trong cái chung ấy, quan trọng nhất làm sao nâng được chất lượng về thiết chế dân chủ chứ không phải đi vào số lượng.

“Tôi đồng ý là không phải cấp nào cũng có HĐND. Khi tôi đi tiếp xúc cử tri, rất nhiều những vấn đề địa phương mà lẽ ra chỉ cần một HĐND theo đúng thẩm quyền có thể giải quyết được, nhưng vẫn phải đưa lên tận Trung ương. Trong cơ chế hiện nay, họ làm gì có quyền lực với những mối quan hệ nhằng nhịt như vậy. Số lượng ít nhưng phải có quyền lực thực sự. Mà một trong những quyền lực của người dân tốt nhất chính là trực tiếp bầu cử, để người dân bỏ phiếu, người dân chịu trách nhiệm về sự lựa chọn của mình”, ông Quốc nói.

Đại biểu ủng hộ việc thử nghiệm dân trực tiếp bầu Chủ tịch Đà Nẵng, bởi dân chủ là cả một quá trình tập dượt, tiếp cận, rồi phải từ nhận thức của người dân…

“Vấn đề rất lớn”

Cho ý kiến về thí điểm chính quyền đô thị Đà Nẵng tại diễn đàn Quốc hội, đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương) cho rằng, sau khi thí điểm mô hình chính quyền thành phố một cấp thì vai trò và khối lượng công việc của HĐND sẽ nhiều hơn, đòi hỏi số lượng và chất lượng phải nâng lên để thực hiện vai trò giám sát.

“Khi ra đời một mô hình mới, người dân cảm nhận được mô hình này dân chủ hơn, họ thấy sáng kiến của mình được tiếp thu và quyền lợi, đời sống mọi mặt được tăng lên. Đã là “thành phố đáng sống” thì bây giờ phải đáng sống hơn. Như vậy mới gọi là chính quyền nhân dân theo mô hình mới”, ông Kim nêu rõ và đề xuất thí điểm người dân trực tiếp bầu Chủ tịch UBND.

Đại biểu Nguyễn Việt Thắng (Bến Tre) cho rằng, chính quyền đô thị của Đà Nẵng cũng phải hết sức đặc biệt khi thực hiện thí điểm. Phải làm sao có cơ chế giám sát và kiểm soát quyền lực, tạo cho Chủ tịch UBND thành phố có nhiều quyền hạn nhưng phải kiểm soát được.  

Trao đổi với phóng viên trước đề xuất này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàn Thanh Tùng nói ngắn gọn “đây là một vấn đề rất lớn”. Thẩm tra nội dung Chính phủ trình, có ý kiến trong Ủy ban Pháp luật băn khoăn, việc chỉ tổ chức một cấp chính quyền ở đô thị sẽ phần nào làm ảnh hưởng đến việc bảo đảm quyền đại diện, quyền làm chủ của người dân và hoạt động giám sát của HĐND đối với UBND quận, phường. 

MỚI - NÓNG