Ukraine cầu viện NATO để chống Nga

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk
Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk
TPO - Kiev hôm qua cáo buộc Nga muốn “chiếm toàn bộ Ukraine” đồng thời tái khẳng định nguyện vọng gia nhập khối Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO)

Reuters dẫn lời Thủ tướng Ukraine, Arseny Yatseniuk chĩa mũi dùi vào Tổng thống Nga Vladimir Putin khi tuyên bố, ông Putin đang phát động cuộc chiến nhằm vào Ukraine. Theo ông Yatseniuk, tham vọng của ông Putin sẽ khiến thoả thuận đàm hoà bình ở miền đông Ukraine được ký kết vừa qua không thể là khởi đầu cho quá trình hoà bình bền vững. Nga sẽ không dừng lại ở việc sáp nhập bán đảo Crimea mà còn muốn chiếm toàn bộ Ukraine.

“Nga là mối đe doạ với toàn cầu và an ninh của châu Âu”-ông Yatseniuk tuyên bố. Thủ tướng Ukraine đồng thời cho rằng, chỉ có NATO mới có khả năng giúp Ukraine tự vệ ở thời điểm hiện tại.

Phát biểu của ông Yatseniuk được đưa ra trong bối cảnh có tin giao tranh tiếp tục diễn ra ở Donetsk, thuộc miền đông Ukraine. Theo BBC, đạn pháo và cả tên lửa đã được sử dụng ở Donetsk. Các nhân chứng nói đã nhìn thấy nhiều cột khói bốc lên trong thành phố.

Quân đội Ukraine cho biết, đã có 1 lính chính phủ và 12 tay súng ly khai bị chết trong 24 giờ qua. Tổng số lính Ukraine bị thiệt mạng kể từ khi thoả thuận ngừng bắn được ký kết hôm 5/9 đã lên 6 người. Quân đội Ukraine khẳng định vẫn đang kiểm soát sân bay quốc tế Donetsk sau khi đẩy lùi các đợt tấn công của phe ly khai ở đây. Các khu vực khác trong khi đó đã rơi vào tay quân ly khai.

Nga hôm qua bác bỏ các cáo buộc của Ukraine. Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Nga muốn Ukraine trở thành quốc gia đối tác, bạn bè. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, báo cáo về việc Nga muốn biến miền đông Ukraine thành “vùng đệm” là nực cười và không có giá trị.

Theo BBC, Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma ( giữa) và các quan chức Bộ Quốc phòng Việt Nam tại lễ hạ thủy và đặt ky tàu tuần tra cao tốc. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam cung cấp.

Việt Nam hạ thủy, đặt ky tàu tuần tra theo gói tín dụng quốc phòng Ấn Độ

TPO - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng Việt Nam) đã mời Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma đến Hải Phòng tham dự lễ hạ thủy và đặt ky cho 2 trong số 12 tàu tuần tra cao tốc đang được đóng cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam theo gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD của Chính phủ Ấn Độ.