Úc tính chuyển đẩy Trung Quốc khỏi cảng biển chiến lược

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton. (Ảnh: Bloomberg)
Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton. (Ảnh: Bloomberg)
TPO - Úc đang đánh giá xem có nên buộc một công ty Trung Quốc từ bỏ hợp đồng thuê một cảng biển có tầm quan trọng chiến lược mà lực lượng thuỷ quân lục chiến Mỹ sử dụng hay không.

Uỷ ban An ninh quốc gia thuộc nội các của Thủ tướng Úc Scott Morrison đã đề nghị Bộ Quốc phòng tư vấn về vấn đề này, Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton cho biết như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Sydney Morning Herald hôm 2/5.

Khi được hỏi liệu chính phủ có cân nhắc việc buộc công ty Trung Quốc thoái vốn hay không, ông Dutton nói rằng giới chức sẽ tính toán dựa trên lợi ích quốc gia.

Bước đi này chắc chắn sẽ làm xấu hơn nữa quan hệ giữa Úc với đối tác thương mại lớn nhất. Quan hệ Úc – Trung Quốc gần như lao dốc không phanh từ năm ngoái, khi Canberra lên tiếng kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập để làm rõ nguồn gốc virus gây ra đại dịch COVID-19. Kể từ đó, Trung Quốc thực hiện hàng loạt hành động thương mại nhằm vào hàng hoá của Úc, trong đó có than, rượu vang và lúa mạch.

Năm 2015, chính quyền Vùng lãnh thổ phía bắc của Úc ký hợp đồng cho công ty Landbridge Group của Trung Quốc thuê cảng Darwin trong 99 năm với giá 506 triệu AUD. Các chuyên gia an ninh chỉ trích gay gắt quyết định này. Hợp đồng được ký sau 4 năm Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi đó ký thoả thuận đưa 2.500 lính thuỷ quân lục chiến đến Darwin, cảng biển cửa ngõ của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Tháng 12/2015, Bộ Quốc phòng Úc gạt bỏ những lo ngại rằng thoả thuận này có thể làm suy yếu an ninh quốc gia sau khi Mỹ lên tiếng chất vấn. Bộ trưởng Quốc phòng Úc Dennis Richardson hồi đó nói rằng quân đội nước này có thể bảo đảm quyền tiếp cận cảng. Ông cho rằng Trung Quốc không có cơ hội theo dõi những trao đổi giữa Mỹ với Úc vì các tàu hải quân im lặng khi ở bất kỳ cảng thương mại nào.

Đầu năm 2015, ông Obama đã nêu quan ngại với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull hồi đó tại một diễn đàn khu vực.

Tháng trước, Trung Quốc chỉ trích Úc đã dùng luật mới để huỷ 2 thoả thuận thuộc khuôn khổ sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc với chính quyền bang Victoria. Đang có suy đoán rằng Thủ tướng Morrison cũng sẽ dùng luật này để huỷ hợp đồng thuê của các công ty Trung Quốc tại cảng biển ở Darwin và Newcastle.

Theo Bloomberg
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khói lửa bốc lên từ Tòa tháp al - Jala, nơi đặt văn phòng AP và Al-Jazeera khi tòa nhà này bị trúng không kích của Israel tại Dải Gaza. Ảnh: AP

Ngày đẫm máu ở Dải Gaza

TP - Các cuộc không kích của Israel san phẳng 3 tòa nhà và giết chết ít nhất 26 người trong ngày 15/5, ngày đẫm máu nhất ở Dải Gaza trong đợt xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas bùng lên cách đây 1 tuần.
Đại sứ Việt Nam tại Israel Đỗ Minh Hùng (phải) trong một cuộc gặp với Bộ trưởng Nông nghiệp Israel A. Schuster. Ảnh: FB

Tên lửa đánh chặn nổ ầm ầm, còi báo động hú vang khắp thành phố

TP - Tiếng rốc-két và tên lửa đánh chặn nổ ầm ầm trên bầu trời Tel Aviv rồi tiếng còi báo động rú lên báo hiệu tình hình khẩn cấp gợi lại quãng thời gian Mỹ điều máy bay B52 đánh phá Hà Nội năm 1972. Với những cán bộ Đại sứ quán Việt Nam trẻ, chưa từng biết đến chiến tranh, cảm giác đó thực sự đáng sợ.