Úc sẽ nâng cấp các cơ sở quân sự, mở rộng tập trận với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Binh lính Úc trong một cuộc tập trận với Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Binh lính Úc trong một cuộc tập trận với Mỹ. (Ảnh: Reuters)
TPO - Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm nay dự kiến sẽ thông báo kế hoạch chi 580 triệu USD để nâng cấp 4 cơ sở quân sự ở phía bắc nước này và mở rộng các hoạt động tập trận với Mỹ.

Một đường băng ở Vùng lãnh thổ phía bắc của Úc sẽ được mở rộng để có thể tiếp nhận máy bay cỡ lớn, các trường bắn được sửa chữa và các cơ sở huấn luyện mới sẽ được thành lập để huấn luyện binh lính Úc và lính thủy đánh bộ Mỹ, Reuters dẫn tài liệu từ chính phủ Úc đưa tin.

“Làm việc với Mỹ, các đồng minh và các nước láng giềng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy các lợi ích của Úc bằng cách đầu tư cho lực lượng quốc phòng của mình”, Thủ tướng Scott Morrison nêu trong tài liệu.

“Trọng tâm của chúng tôi là theo đuổi hòa bình, ổn định và một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do, với một trật tự thế giới đề cao sự tự do”, ông Morrison nói.

Kế hoạch nâng cấp các cơ sở quân sự sẽ được bắt đầu trong năm nay và hoàn thành vào năm 2026.

Úc và Mỹ tổ chức tập trận chung với tần suất 2 năm một lần. Đợt tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 8 năm nay. Thông thường sẽ có 300.000 binh lính tham gia chiến dịch diễn ra ở bờ biển phía đông của Úc.

Một quan chức cấp cao của Úc đầu tuần này nói rằng những nền dân chủ tự do nên chuẩn bị cho chiến tranh.

Bộ trưởng Nội vụ Úc Mike Pezzullo không nói rõ hàm ý của cảnh báo đó, nhưng phát biểu được đưa ra vào thời điểm quan hệ của Úc với Trung Quốc xấu đi nghiêm trọng và căng thẳng gia tăng ở khu vực đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Quan hệ giữa Úc và Trung Quốc lao dốc từ khi Canberra kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế để làm rõ nguồn gốc đại dịch COVID-19, khiến Bắc Kinh giận dữ trừng phạt về thương mại.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton cuối tuần qua nói rằng một cuộc xung đột giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan “không nên bị xem nhẹ”, nhưng Úc sẽ phối hợp với các đồng minh ở khu vực để duy trì hòa bình.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG