Tỷ phú hoa xuất khẩu

TP - Sau vài năm bươn chải ở TPHCM, cử nhân Đại học Kinh tế TPHCM Nguyễn Đình Sơn quyết định trở về thành phố Đà Lạt với khát vọng làm giàu từ hoa và trở thành tỷ phú trên vùng đất này. Đặc biệt, anh mang một số loại hoa đi triển lãm, dự hội chợ hoa ở Nhật Bản.

Doanh nghiệp đầu tiên ở Đà Lạt xuất khẩu hoa

Anh Nguyễn Đình Sơn thành lập Cty CP Công nghệ Sinh học Rừng Hoa Đà Lạt (Cty Rừng Hoa Đà Lạt) tại 7A/1 Mai Anh Đào, phường 8, lập phòng nuôi cấy mô để sản xuất cây giống các loài hoa. Quá trình sản xuất, kinh doanh hoa, anh nhận thấy tiêu thụ hoa ở thị trường nội địa, giá cả rất bấp bênh, không thể phát huy hết tiềm năng của miền đất được thiên nhiên ưu đãi như Đà Lạt. Anh Sơn sang Thái Lan, Trung Quốc rồi Nhật Bản học hỏi thêm kinh nghiệm và tìm cách xuất khẩu hoa. 

“Công nghệ sinh học ở các nước này hơn ta một bậc, họ thường xuyên lai tạo được nhiều loại giống hoa mới, màu sắc, hình dáng phong phú có tính cạnh tranh cao. Tuy nhiên điều kiện tự nhiên, khí hậu không thể sánh được với Đà Lạt. Nhiều nơi ở Trung Quốc không thể canh tác hoa vào mùa đông, còn Nhật Bản phải sản xuất hoa trong môi trường nhân tạo. Lợi thế cạnh tranh của hoa Đà Lạt là rất lớn bởi chỉ nhờ vào khí hậu trời cho, người trồng hoa Đà Lạt đã giảm được khoảng 30% chi phí đầu tư so với nhiều vùng trồng hoa nổi tiếng khác trên thế giới”, anh Sơn nói.

Để tiếp cận thị trường mua bán hoa của thế giới, anh Sơn mạnh dạn mang một số loại hoa của Cty tới Trung tâm triển lãm hoa Tokyo. Thật bất ngờ, ngay trong chuyến đầu tiên hoa của anh đã được doanh nghiệp Nhật đặt mua vì giá phù hợp, chất lượng đạt yêu cầu. “Hình thức đấu xảo giúp người sản xuất không bị ép giá, đồng thời biết được nhu cầu và thị hiếu khách hàng để có kế hoạch sản xuất phù hợp”, anh cho biết.

Sau những chuyến xuất khẩu hoa thành công sang Nhật rồi Bỉ, Indonesia…, Cty Rừng Hoa Đà Lạt trở thành công ty tư nhân đầu tiên ở Đà Lạt xuất khẩu hoa trực tiếp đi các nước với nhiều loài hoa như cúc, hồng, lily, arum, hồng môn...

Tỷ phú hoa xuất khẩu ảnh 1

Phòng thí nghiệm của Cty Rừng Hoa Đà Lạt.

Trung tâm nhân giống hàng đầu Việt Nam

Cây trầu bà (tên khoa học là Calathea Bicajoux) là loại cây cảnh xuất xứ từ châu Âu, lá đẹp nhưng không có hoa. Năm 2010, Cty Rừng hoa Đà Lạt đã tiến hành lai tạo để cho ra những loại trầu bà có nhiều màu sắc khác nhau trên một chiếc lá. Điều thú vị là quá trình lai tạo đã khiến trầu bà đột nhiên nở hoa và độ bền của hoa kéo dài tới 1- 2 tháng.

Từ những cây đột biến gien quý giá này, doanh nghiệp đã nghiên cứu nhân giống vô tính và sản xuất thành công 20 loại cây trầu bà có hoa với số lượng hàng trăm ngàn cây để xuất khẩu sang Bỉ và Hà Lan.

Việc nhân giống vô tính bằng kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào trong ống nghiệm (nhân giống in vitro) chủ yếu áp dụng cho các loài cây thân mềm (rau, hoa, khoai tây…), thế nhưng sau hai năm dày công nghiên cứu (thử nghiệm với rất nhiều quy trình khác nhau), Cty Rừng Hoa Đà Lạt đã thực hiện thành công trên cây tre, tạo bước đột phá trong sản xuất loại cây giống này. Từ một chồi tre có thể tạo ra cả triệu cây giống sạch bệnh, có sức sống tốt nên một số đơn vị ở Việt Nam và nước ngoài ngỏ ý muốn đặt hàng. Bước đầu, Cty đã xuất hàng chục ngàn cây tre giống sang Philippines.

Cty Rừng hoa Đà Lạt là một trong 3 công ty đầu tiên của cả nước được Bộ NN&PTNT cấp giấy chứng nhận Doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Cty đầu tư 2 phòng thí nghiệm rộng 5.000 m2 cùng nhiều trang thiết bị hiện đại với công suất sản xuất 24 triệu cây giống/năm; hệ thống vườn ươm diện tích 0,5 ha, sản xuất 400.000 cây con/tháng, trong đó có khu nhà kính 3.000 m2 theo công nghệ châu Âu trị giá 7 tỷ đồng.

Doanh nghiệp có tới 170 kỹ sư chuyên ngành công nghệ sinh học; hằng năm đều cử kỹ sư sang châu Âu cập nhật kiến thức quản lý và kỹ thuật mới trong sản xuất giống cây trồng công nghệ cao. Chủng loại hoa và cây cảnh mà doanh nghiệp nghiên cứu, nhân giống đã lên đến con số 600, cung cấp cho thị trường nội địa và xuất đi nhiều nước như Bỉ, Mỹ, Nhật, Đan Mạch, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hà Lan. Năm 2013, công ty xuất khẩu hơn 10 triệu cây giống thu về gần 2 triệu USD và năm 2014 ước đạt 14 triệu cây giống.

PGS.TS Lê Xuân Thám, Giám đốc Sở KH&CN Lâm Đồng nhận định Trung tâm nhân giống in vitro của Cty Rừng Hoa Đà Lạt được đầu tư với quy mô lớn bậc nhất Việt Nam, là mô hình sản xuất cây giống công nghiệp tiên tiến mang lại hiệu quả kinh tế cao.

MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.