Thừa Thiên - Huế:

'Tuyệt tình cốc' huyền ảo trên vịnh Lăng Cô

TPO - Đầm Lập An ở Thừa Thiên - Huế mang trong mình nét đẹp tĩnh lặng, lãng mạn nhưng không kém phần hùng vĩ mà thiên nhiên ban tặng. Giữa sự biến đổi vội vã của thời đại, nơi đây vẫn dành riêng cho mình sự thanh bình, đơn sơ đáng giá.
'Tuyệt tình cốc' huyền ảo trên vịnh Lăng Cô ảnh 1

Nằm ngay dưới chân Hải Vân Quan huyền thoại, đầm Lập An quyến rũ du khách với mặt nước xanh trong vắt đến mức có thể thấy được cá bơi lội phía dưới, trên không là từng lớp mây trời lãng đãng, xa xa có những ngọn núi mờ ảo.

'Tuyệt tình cốc' huyền ảo trên vịnh Lăng Cô ảnh 2

Tất cả tạo nên một bức tranh phong cảnh hữu tình mà ít nơi nào có được.

'Tuyệt tình cốc' huyền ảo trên vịnh Lăng Cô ảnh 3

Quang cảnh nơi đây được ví như "tuyệt tình cốc" của vùng đất cố đô.

'Tuyệt tình cốc' huyền ảo trên vịnh Lăng Cô ảnh 4

Đầm Lập An có diện tích hơn 800 ha mặt nước và là kế sinh nhai của gần một vạn dân dưới chân đèo Hải Vân. Nhưng không một ai trong số những cư dân hiện tại đang sống quanh đầm Lập An tường tận về gốc tích của con đầm này.

'Tuyệt tình cốc' huyền ảo trên vịnh Lăng Cô ảnh 5

Theo như các bậc cao niên ở thôn Tân Lập, thì không ai biết con đầm có từ khi nào, ai là chủ nhân của nó. Họ chỉ được nghe các thế hệ đi trước kể lại rằng, từ thuở xa xưa khi người dân di cư đến cất đất lập làng, con đầm đã ở đó rồi. Thuở đó, con đầm mang tên là đầm Làng Cò vì là mảnh đất dành riêng cho loài cò sinh tồn.

'Tuyệt tình cốc' huyền ảo trên vịnh Lăng Cô ảnh 6
'Tuyệt tình cốc' huyền ảo trên vịnh Lăng Cô ảnh 7'Tuyệt tình cốc' huyền ảo trên vịnh Lăng Cô ảnh 8'Tuyệt tình cốc' huyền ảo trên vịnh Lăng Cô ảnh 9'Tuyệt tình cốc' huyền ảo trên vịnh Lăng Cô ảnh 10

Ẩm thực tại đây cũng là một điểm nhấn đáng chú ý. Chính nhờ thủy văn thuận lợi mà đầm nước lợ này đã sinh ra nghề khai thác và nuôi hàu sữa nổi tiếng. Hàu được nuôi bằng một phương thức khá đặc biệt: Nuôi cấy trên chính những chiếc lốp xe cũ và buộc vào sào tre. Dọc con đường chạy quanh co bên đầm là những sạp bán hàu sữa và nhiều loại thủy sản khác còn tươi sống được đánh bắt ngay tại khu vực đầm Lập An.

'Tuyệt tình cốc' huyền ảo trên vịnh Lăng Cô ảnh 11
Vào mỗi thời điểm khác nhau thì đầm Lập An Huế lại mang những vẻ đẹp khác nhau. Đặc biệt, vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 7, khí trời trong xanh, ít mưa nhiều nắng sẽ khiến cho non nước nơi đây càng thêm lung linh huyền ảo.
Tin liên quan