Tuyển sinh lớp 6 trường 'hot' ở Hà Nội: Học sinh, phụ huynh phát sốt

0:00 / 0:00
0:00
Phụ huynh chen chân mua hồ sơ tuyển sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh những năm trước
Phụ huynh chen chân mua hồ sơ tuyển sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh những năm trước
TP - Hà Nội đã phê duyệt phương án tuyển sinh vào các trường “nóng” tuyển sinh lớp 6 bằng hình thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển và kiểm tra, đánh giá năng lực. Không ít phụ huynh cho con em ôn luyện nhiều nơi và chờ mong phương án thi tuyển cụ thể của từng trường.

Theo phương án tuyển sinh đầu cấp UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt, đối với các trường THCS tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu (trường được UBND thành phố công nhận trường chất lượng cao, trường ngoài công lập), thực hiện theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Các trường THCS chất lượng cao gồm: Trường THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân), Trường THCS Cầu Giấy (quận Cầu Giấy), Trường THCS Nam Từ Liêm (quận Nam Từ Liêm), Trường THCS Lê Lợi (quận Hà Đông).

Ngoài ra, một trong những trường được phụ huynh săn đón, nóng lòng chờ phương thức tuyển sinh là THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam. Trường này do Sở GD&ĐT quản lý, nên phương thức tuyển sinh hằng năm phải chờ Sở công bố. Năm học 2019-2020, trường này chỉ tuyển khoảng 200 học sinh, với vòng hồ sơ quy định tổng điểm các bài kiểm tra định kỳ cuối năm các môn Toán, Tiếng Việt các lớp ở bậc tiểu học phải đạt điểm 10, trong đó chỉ có 1-2 điểm 9.

Anh Đặng Xuân Quang, có con học lớp 5 tại Trường Tiểu học Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), cho biết, con học khá tốt nên năm nay dự định đăng ký thi vào 3 trường, gồm: THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam; Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh và THCS Thanh Xuân. Ngay từ khi con học lớp 1, anh luôn nhắc nhở con học tốt, không lơ là để có học bạ đẹp. Từ năm lớp 4, gia đình bắt đầu cho con đi luyện thi các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. “Nghiên cứu đề cho thấy, nếu học sinh không đào sâu kiến thức khó có thể đạt điểm cao để cạnh tranh suất đỗ. Nhưng đi luyện thi, con rất vất vả, ngoài học chính ngày 2 buổi ở trường, con học thêm tuần 3 buổi ở trung tâm. Kể cả đợt dịch COVID, con cũng được giáo viên dạy trực tuyến, không nghỉ buổi nào”, anh Quang nói.

Bà Văn Liên Na, Phó hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh, nói rằng, năm nào cũng chứng kiến học sinh ngược xuôi luyện thi rất áp lực, nhưng rất khó khăn để khuyên phụ huynh. Theo bà, học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản, có kỹ năng làm bài và biết vận dụng, suy luận để giải quyết, chứ đề không đánh đố hay yêu cầu khó đến mức học sinh phải luyện thi.      

Trưởng Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân, ông Phạm Gia Hữu, cho biết, cơ sở sẽ chờ hướng dẫn cụ thể về tuyển sinh đầu cấp đối với các trường đặc thù, trong đó có Trường THCS Thanh Xuân. Tuy nhiên, về mặt chủ trương, phương án tuyển sinh năm nay không thay đổi so với năm trước. Năm ngoái, trường này đưa ra điều kiện dự thi là điểm kiểm tra định kỳ cuối năm 2 môn Toán, Tiếng Việt đạt 9 điểm trở lên và tiếng Anh đạt 8 điểm trở lên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng

Đề xuất sớm có luật về nhà giáo

TPO - Nội dung này được nêu ra ngày 22/4, khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.
Rất đông sinh viên đến tìm vơ hội, phỏng vấn tại các doanh nghiệp Hàn Quốc ở ngày hội

Doanh nghiệp Hàn Quốc vào tận trường tuyển hơn 1.000 đầu việc cho sinh viên

TPO - Ngày 20/4, tại Trường ĐH Công nghệ TPHCM diễn ra chương trình “Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng” với sự góp mặt của 15 doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp lớn đến từ Hàn Quốc như Samsung Việt Nam, Pepsico Việt Nam, Lotte Việt Nam, Shinhanbank… tham gia tuyển dụng hơn 1.000 đầu việc, thu hút hơn 1.200 sinh viên trực tiếp tham gia trao đổi và phỏng vấn trực tiếp..