Tuyển sinh đại học: Cơ hội nào cho thí sinh điểm trung bình-khá?

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Sài Gòn. Ảnh: Sài Gòn giải phóng
Thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Sài Gòn. Ảnh: Sài Gòn giải phóng
TP - Sau khi biết điểm thi, điều phụ huynh và thí sinh quan tâm nhất hiện nay là chọn trường thế nào cho đúng và trúng ngay từ đợt 1 xét tuyển. Với các thí sinh điểm cao, có thể không cần sử dụng hết quyền 2 nguyện vọng, nhưng những thí sinh đạt điểm trung bình - khá thì khó khăn hơn nhiều.

"Trong một buổi sáng, tôi nhận được 1.000 câu hỏi gửi về qua mục tư vấn trực tuyến trên website của trường. Trong số đó có tới 900 câu hỏi quan tâm đến vấn đề đỗ - trượt” - ông Nguyễn Phong Điền, trưởng phòng đào tạo ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết. Ông Trần Khắc Thạc, Phó trưởng phòng đào tạo ĐH Thủy lợi cũng cho hay trang fanpage tư vấn trực tuyến của trường hàng ngày nhận được hàng trăm cho đến hàng ngàn thắc mắc, trong đó nội dung được đề cập nhiều nhất là có cơ hội vào trường không.

“Điều đó cho thấy, các em đang rất lo lắng và cũng căng thẳng không kém thời gian trước khi thi. Vì qua nhiều năm tuyển sinh, chúng tôi thấy nếu thí sinh không trúng tuyển đợt 1 thì cơ hội trúng tuyển đợt 2, đợt 3 sẽ thấp dần” - ông Thạc chia sẻ.

Hẹp nhưng vẫn có thể “lọt”

Theo đánh giá sơ bộ của Bộ GD&ĐT, phổ điểm năm nay điểm tuyệt đối ít nhưng điểm khá, trung bình nhiều. Do đó, những thí sinh đạt mức điểm khá  giỏi (từ 24 điểm trở lên) hoàn toàn có thể yên tâm cơ hội trúng tuyển đợt 1 rất cao. Còn những thí sinh từ khá trở xuống, số lượng lớn nên việc chọn trường sẽ khó khăn hơn nhiều.

Do đó, PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT đưa ra lời khuyên: “Trước hết, thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn 2015. Sau đó liệt kê những ngành mình  thích, đối chiếu xem năm ngoái các ngành đó điểm chuẩn như thế nào. Theo tôi, nguyên tắc đăng ký, trong  4 NV,  thí sinh nên chọn 1 NV vào ngành, trường có điểm chuẩn năm 2015 cao hơn hoặc bằng điểm mình đạt được, ngành thứ hai thấp hơn một chút, ngành thứ 3, thứ 4 thì thấp hơn nữa. Mức điểm chênh nhau càng xa thì càng an toàn”.

Ông Nguyễn Phong Điền, trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng năm nay, điểm chuẩn dự kiến vào trường có giảm hơn một chút so với  năm 2015. Do đó, với mức điểm thi trung bình (theo cách tính của ĐH Bách khoa Hà Nội: 2 môn trong tổ hợp cộng  môn chính nhân đôi chia 4) đạt 7.5 trở lên thí sinh có thể hoàn toàn yên tâm chọn Bách khoa.

Còn ông Đào Văn Đông, hiệu trưởng ĐH Công nghệ giao thông cho biết năm 2015, mức điểm 16 thí sinh đã có thể lựa chọn được ngành học tại trường. Mức điểm 18 có thể chọn được một số ngành, còn mức điểm 20, thí sinh có thể chọn bất cứ ngành nào trong trường để học. “Năm nay, dự kiến điểm vào trường cũng không thay đổi nhiều so với năm trước” - ông Đông cho hay.

Ông Trần Khắc Thạc cho biết với việc được quyền lựa chọn 2 trường với 4 nguyện vọng, Bộ GD&ĐT đã tăng quyền lợi trúng tuyển cho thí sinh ở đợt 1 lên rất nhiều.  Phổ điểm tập trung từ 4-8 điểm, nhưng phổ điểm tập trung cao nhất là từ 5-7 điểm. Điểm xét tuyển của thí sinh không hoàn toàn phụ thuộc vào phổ điểm thi vì còn liên quan đến điểm ưu tiên đối tượng và khu vực.

“Nhưng dựa trên phân tích phổ điểm thi  tôi dự đoán điểm chuẩn năm nay sẽ giảm từ 0.5 điểm đến 1 điểm. Với thí sinh muốn lựa chọn trường thủy lợi, thí sinh cứ bình tĩnh đọc kỹ thông tin xét tuyển vào trường. Những thí sinh từ 16.5 điểm trở lên đã có khả năng trúng tuyển vào trường” - ông Thạc khẳng định.

Hơn 420.000 chỉ tiêu đại học chính quy

Chiều 25/7, Bộ GD&ĐT công bố chỉ tiêu đại học (ĐH) hệ chính quy của các cơ sở giáo dục khối dân sự trong cả nước năm 2016. Theo đó, tổng chỉ tiêu cho 7 khối ngành đào tạo là 420.354 chỉ tiêu. Bộ GD&ĐT yêu cầu để đảm bảo chất lượng đào tạo, các cơ sở giáo dục ĐH không được vượt quá chỉ tiêu này. Bộ sẽ kiểm tra và xử lý các cơ sở ĐH tuyển vượt chỉ tiêu và xử lý nghiêm Chủ tịch hội đồng tuyển sinh.

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Thùy Tiên trao tặng trang phục thi Miss Grand cho bảo tàng
Hoa hậu Thùy Tiên trao tặng trang phục thi Miss Grand cho bảo tàng
TPO - “Có một điều làm Tiên tự hào là những bộ đồ đi thi này đã được rất nhiều bạn thí sinh và fans tỏ rõ sự thán phục về vẻ đẹp của nó. Các bạn ồ lên rằng sao bộ đồ đẹp thế, các nhà thiết kế Việt Nam tài năng thế. Thực sự Tiên rất vui vì những thiết kế này được đề cao và tiệm cận với thời trang quốc tế”, Thùy Tiên chia sẻ. 
Tuyển thủ Australia không lo lắng dù thiếu HLV trưởng chỉ đạo
Tuyển thủ Australia không lo lắng dù thiếu HLV trưởng chỉ đạo
TPO - HLV Graham Arnold mới đây đã mắc COVID-19 và gần như chắc chắn sẽ vắng mặt trong trận đấu giữa Australia và Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á sắp tới. Tuy vậy, các cầu thủ Australia tin rằng sự vắng mặt của HLV trưởng không ảnh hưởng đến cơ hội giành 3 điểm trên sân nhà của họ.
'Thật vô lý nếu không mở cửa du lịch hoàn toàn'
'Thật vô lý nếu không mở cửa du lịch hoàn toàn'
TPO - Ông Trương Gia Bình, Trưởng Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) nêu ý kiến, không có lí do gì để trì hoãn việc mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp về thời điểm mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu qua đời

Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu qua đời

TPO - Thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, người có đóng góp to lớn trong việc thành lập Viện Vật lý – Viện Khoa học Việt Nam vừa qua đời do bệnh nặng, tuổi cao, hưởng thọ 84 tuổi.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 Ảnh: Như Ý

Tuyển sinh 2022: Nhóm ngành 'nóng' có nhiều biến động

TP - Năm 2022, nhóm ngành Sức khỏe, Y dược giữ ổn định các phương thức xét tuyển như năm trước. Nhưng những ngành nóng như Kinh tế, Công nghệ thông tin ở các trường top trên thì sẽ có những biến động, vì phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT không còn lợi thế.