Tướng Trung Quốc phải về làm lính

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra lệnh tướng lĩnh cấp cao phải trở về làm lính trong 2 tuần
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra lệnh tướng lĩnh cấp cao phải trở về làm lính trong 2 tuần
TPO - Reuter hôm 23/4 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa ra lệnh những tướng lĩnh cao cấp của nước này cứ vài năm phải trở về làm lính trong hai tuần, nhằm củng cố tinh thần quân đội.

> Mỹ - Trung tăng cường hợp tác quân sự

Theo chỉ thị của Bộ Quốc phòng, việc hạ chức tạm thời và mang tính tượng trưng này được áp dụng với nhóm cấp bậc trung tá trở lên. Tuy nhiên, lệnh của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là chủ yếu nhằm vào các sĩ quan cấp cao dưới 55 tuổi, hoặc những người chưa trải qua cấp bậc thấp hơn.

Theo chi tiết được công bố trên trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đăng tải hôm 21/4, chỉ thị này bao gồm cả lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân, lực lượng an ninh nội địa Trung Quốc. Các sỹ quan cao cấp phải mang theo vật dụng cá nhân, không ăn uống xa hoa, không nhận quà tặng trong 15 ngày. Các quan chức cũng sẽ phải ăn và ngủ cùng với binh sỹ cấp dưới.

Lãnh đạo của các trụ sở chỉ huy trung ương và các quân khu phải làm binh sĩ cấp dưới theo định kỳ 5 năm một lần trong khi sĩ quan cấp thấp hơn sẽ phải làm như vậy ba đến bốn năm một lần.

Bình luận về chỉ đạo của ông Tập Cận Bình trong bài viết đăng tải hôm 23/4, Nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa viết: "Lệnh này sẽ giúp thanh lọc tâm hồn và giúp phòng ngừa sự lười biếng, kỷ luật lỏng lẻo, lãng phí và căn bệnh quan liêu”.

Cũng theo báo này, sự kiện trên làm liên tưởng tới mệnh lệnh tương tự của cựu lãnh đạo nước này là Mao Trạch Đông năm 1958.

Một số nhà phân tích cho rằng, hành động của ông Tập Cận Bình là một phần trong chiến dịch công khai thể hiện sự cứng rắn, mạnh tay đối với đặc quyền, đặc lợi của quan chức cấp cao, cũng như tình trạng tham nhũng. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh tham nhũng trong quân đội đang gia tăng kể từ sau chiến dịch chống tham nhũng những năm 1990.

"Ông Tập Cận Bình muốn xây dựng hình ảnh và quyền lực của bản thân. Ông muốn cho cả nước biết rằng, sẽ vượt qua được vấn đề tham nhũng. Tuy nhiên, không có sự thay đổi nào trong các quy định chống tham nhũng của toàn quân đội", ông Johnny Lau, một cây viết độc lập và là nhà phân tích chính trị ở Hồng Kông nhận định.

Ông Tập Cận Bình hiện là người đứng đầu Quân ủy Trung ương, cơ quan chỉ huy cao nhất của quân đội Trung Quốc. Kể từ khi lên nắm quyền, ông Tập đặt mục tiêu chống tham nhũng lên ưu tiên hàng đầu và tuyên bố tham nhũng đe dọa đến sự sống còn của đảng.

Phan Yến
Theo Reuters

Theo Dịch
MỚI - NÓNG