Tướng Mỹ cảnh báo Anh rớt khỏi nhóm quân đội mạnh nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một vị tướng cấp cao của Mỹ gần đây cảnh báo Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace rằng quân đội Anh không còn được coi là một trong những lực lượng chiến đấu hàng đầu thế giới nữa.
Tướng Mỹ cảnh báo Anh rớt khỏi nhóm quân đội mạnh nhất thế giới ảnh 1

Binh lính Anh tham gia một đợt huấn luyện ở Salisbury năm 2019. (Ảnh: Getty)

Theo Sky News, vị tướng Mỹ nói với ông Wallace rằng việc Anh cắt giảm chi tiêu quân sự trong mấy thập kỷ đã làm xói mòn năng lực chiến đấu của đất nước.

“Điều tệ nhất là toàn bộ lực lượng không thể bảo vệ Vương quốc Anh và các đồng minh trong cả thập kỷ”, vị tướng được dẫn lời trong bài viết.

Một bài báo khác nói rằng Anh nhận thấy tính cấp bách của việc hồi sinh quân đội sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Bài viết của Sky News nêu chi tiết thực trạng của quân đội Anh hiện nay. Ví dụ, đa phần xe bọc thép của Anh được chế tạo cách đây 30 – 60 năm, và việc thay thế hoàn toàn cần thực hiện trong nhiều năm.

Vị tướng Mỹ cảnh báo ông Wallace rằng quân đội Anh hiện nay không thuộc top các lực lượng chiến đấu hàng đầu thế giới như Mỹ, Nga, Trung Quốc, hay Pháp, mà chỉ thuộc nhóm 2.

Sự cần thiết phải hiện đại hóa quân đội Anh được đặt ra khi London cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Đầu tháng này, Anh cam kết sẽ gửi xe tăng cho Ukraine để giúp Kiev đối phó tốt hơn trong chiến tranh bộ binh ở vùng Donbass.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak khẳng định sẽ gửi các xe tăng Challenger 2 cho Ukraine và các hệ thống pháo bổ sung, sau khi ông có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky cuối tuần qua.

Một nguồn tin quốc phòng Mỹ được báo chí dẫn lời nói rằng “cách tiếp cận thời chiến của Thủ tướng Sunak hiện nay là cắt giảm lục quân, làm cho lực lượng mỏng hơn bằng cách tặng khí tài cho Ukraine, và không có kế hoạch nào về thay thế vũ khí trong 5 – 7 năm tới”.

MỚI - NÓNG