Tượng đài lan toả tình yêu chạy bộ

0:00 / 0:00
0:00
HLV Bùi Lương (giữa) giữ kỷ lục 9 lần vô địch Tiền Phong Marathon. Ảnh: Như Ý
HLV Bùi Lương (giữa) giữ kỷ lục 9 lần vô địch Tiền Phong Marathon. Ảnh: Như Ý
Không chỉ có Hoàng Nguyên Thanh hay Hoàng Thị Ngọc Hoa, tượng đài điền kinh Bùi Lương có rất nhiều học trò đặc biệt sẽ thi đấu ở giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong ở Gia Lai.

Trong 61 năm hào hùng của Tiền Phong Marathon, ông đã tham dự 58 giải với tư cách VĐV và HLV, một kỷ lục gắn bó ít ai có được. Tại mùa giải năm ngoái, HLV Bùi Lương, người từng 9 lần vô địch Giải Việt dã báo Tiền Phong, lần đầu tiên ông không dẫn dắt các học trò đi thi đấu đỉnh cao giải chạy việt dã có truyền thống hơn 60 năm; Nhưng ông vẫn có mặt ở Lý Sơn để động viên các học trò cũ.

Tượng đài điền kinh này đã nghỉ công tác huấn luyện ở tỉnh Bình Phước để có thời gian ở bên chăm sóc người vợ bao nhiêu năm qua hết lòng ủng hộ cho sự nghiệp điền kinh của ông. Ở tuổi 83, HLV Bùi Lương còn rất nhanh nhẹn, cường tráng nhờ tập thể dục thể thao đều đặn. Ông giữ thói quen vận động trong hàng thập kỷ nay khi còn thi đấu hay huấn luyện cho các ngôi sao marathon hàng đầu Việt Nam.

Trở về Hà Nội, chân chạy lừng lẫy này vẫn đau đáu với tình yêu “vô điều kiện” điền kinh. Hàng sáng, người dân ở công viên Thành Công và công viên Thanh Xuân (Hà Nội) thường xuyên thấy một ông già có thân hình nhỏ nhắn, cổ đeo một chiếc đồng hồ bấm giờ đi lại thoăn thoắt. Từ những người đã luống tuổi, tóc bạc cho đến các runner thuộc hai CLB chạy HoLon Team, Thành Công Runners đều nhận ra “ông già gân” một thời máu lửa trên đường chạy.

Không chỉ chạy bộ, ông già 83 tuổi còn tập các bài bổ trợ hít đất, đu xà, đánh tay... trong công viên. Trong lúc tập, ông vẫn thường xuyên quan sát xung quanh bằng con mắt nhà nghề để phát hiện ra nhân tố mới có khả năng chạy dài. HLV Bùi Lương cũng đã nhận lời hướng dẫn cho các runner thuộc CLB chạy Hồ Lộn Team 4 buổi/tuần.

“Lực lượng các bạn trẻ ở công viên Thanh Xuân đông đảo lắm, lại nhiệt tình tập luyện. Tôi thấy các bạn trẻ chạy còn lộn xộn. Thế thì phí quá nên muốn uốn nắn lại kỹ thuật. Vừa rồi, các bạn trẻ mời tôi đi cùng đội tham dự giải chạy tiếp sức ekiden bên Long Biên rất vui”, ông chia sẻ.

Do gắn bó với cả hai câu lạc bộ, HLV Bùi Lương phải chia lịch trong tuần để hướng dẫn và giao lưu cùng các bạn trẻ tại cả hai nơi: thứ 3,4,6, Chủ nhật tại công viên Thanh Xuân và thứ 2,5,7 tại công viên Thành Công.

“HLV Bùi Lương, người thầy của những nhà vô địch, hàng tuần có 4 buổi đào tạo cho các thành viên CLB Hồ Lộn Team. Thầy hướng dẫn, điều chỉnh cho các runner những động tác từ cơ bản nhất như khởi động, nhịp thở, dáng chạy, cách đánh tay, đáp chân…, đưa ra các giáo án thích hợp cho từng đối tượng, mục tiêu”, anh Nguyễn Thành Nam - một thành viên của Hồ Lộn Team chia sẻ.

“Và đặc biệt, trong mỗi buổi tập, “bố” Bùi Lương chia sẻ cho các thành viên của câu lạc bộ những kinh nghiệm trong suốt hàng chục năm đi giải và huấn luyện, cũng truyền cho các thế hệ con cháu tình yêu, niềm đam mê với bộ môn chạy bộ. Chúng tôi rất hãnh diện được thầy truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm”, anh Nam cho biết.

Năm nay, HLV Bùi Lương tiếp tục đến Gia Lai để được đồng hành với các học trò. Trong con mắt của ông, không chỉ có Hoàng Nguyên Thanh, Hoàng Thị Ngọc Hoa mà còn có hàng chục học trò công nhân viên chức, nhân viên văn phòng nữa. Họ là những người sẽ tiếp nối ông, giúp ông lan tỏa tình yêu chạy bộ đến các thế hệ sau.

MỚI - NÓNG