Tướng 4 sao Mỹ cảnh báo chiến tranh với Trung Quốc năm 2025

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một vị tướng 4 sao của Không quân Mỹ viết trong bức thư gửi lãnh đạo rằng, theo trực giác của ông, Mỹ sẽ chiến đấu với Trung Quốc trong 2 năm tới.
Tướng 4 sao Mỹ cảnh báo chiến tranh với Trung Quốc năm 2025 ảnh 1

Một chiếc F/A-18E Super Hornet của Không quân Mỹ

“Tôi hy vọng tôi sai. Bản năng mách bảo tôi rằng chúng ta sẽ chiến đấu vào năm 2025”, tướng Mike Minihan, chỉ huy Bộ Tư lệnh lưu động không quân, viết trong thư gửi lãnh đạo của lực lượng gồm gần 110.000 thành viên.

Quan điểm của các vị tướng Mỹ không đại diện cho Lầu Năm Góc, nhưng cho thấy quan ngại trong quân đội Mỹ đang ở mức độ cao nhất đối với khả năng Trung Quốc dùng vũ lực đối với đảo Đài Loan.

Theo ông Minihan, bầu cử tổng thống diễn ra ở Mỹ vào năm 2024, Đài Loan (Trung Quốc) cũng bầu lãnh đạo mới trong cùng năm, có thể tạo cơ hội để Trung Quốc thực hiện hành động quân sự.

Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, đánh giá này không phản ánh quan điểm của Lầu Năm Góc về Trung Quốc.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng ông thực sự nghi ngờ việc Trung Quốc gia tăng hoạt động gần eo biển Đài Loan là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sắp triển khai hành động quân sự với hòn đảo này.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc gia tăng áp lực ngoại giao, quân sự và kinh tế để ép Đài Bắc chấp nhận quyền lãnh đạo của Bắc Kinh. Chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) khẳng định họ mong muốn hoà bình, nhưng cũng sẽ tự vệ nếu bị đại lục tấn công.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG