Tuổi trẻ Việt Nam noi gương Bác cống hiến trí tuệ, sức trẻ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Xuân Tùng
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Xuân Tùng
TPO - Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI năm 2020, diễn ra sáng 31/5 tại Nghệ An.

Kính thưa đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương,

Kính thưa các đồng chí đại biểu, các vị khách quý,

Các bạn đoàn viên, thanh niên thân mến,

Hôm nay, trên quê hương của Bác Hồ muôn vàn kính yêu, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI, năm 2020. Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, tôi trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí đại biểu, khách quý lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công. Xin chúc mừng và chào mừng 401 thanh niên tiên tiến toàn quốc, đạt thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo lời Bác, giai đoạn 2018 - 2020 đã về dự Đại hội.

Kính thưa các đồng chí và các bạn,

Mỗi kỳ Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc, các đại biểu tham dự Đại hội đều vô cùng xúc động, tự hào, nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - người Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất- Bác Hồ muôn vàn yêu kính của các thế hệ thanh thiếu nhi Việt Nam. Người đã cùng Đảng ta sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và luôn dành những tình cảm yêu thương, ân cần, chăm lo, quan tâm sâu sắc đến thế hệ trẻ, đến thanh niên. Người coi “thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà”, “Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do các thanh niên”. Thực hiện lời Bác dạy, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tập hợp, giáo dục và tổ chức để thanh niên Việt Nam không ngừng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong những năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động trong đoàn viên, thanh niên Việt Nam thi đua học tập và làm theo lời Bác, triển khai nhiều đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đoàn và tuổi trẻ cả nước, lan tỏa đến từng chi đoàn, chi hội, từng đoàn viên, thanh niên. Ở các khu vực, đối tượng khác nhau đã xuất hiện nhiều cách làm hay, ý tưởng sáng tạo, bắt kịp xu thế phát triển hiện đại và phù hợp tình hình thực tế của thanh niên, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, hành động, rèn luyện, tu dưỡng của tuổi trẻ. Các cấp bộ Đoàn đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để tăng tính hiệu quả trong việc học tập và làm theo lời Bác. Từ việc nghiêm túc học tập các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến việc tích cực triển khai, tham gia các phong trào hành động cách mạng, tổ chức các chương trình đồng hành với thanh niên. Điểm nổi bật trong thực hiện chỉ thị 05 trong đoàn viên, thanh niên Việt Nam những năm gần đây là Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” được triển khai với 12 tiêu chí cụ thể: có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh vững vàng, giàu lòng yêu nước, đạo đức trong sáng, lối sống văn hoá, tuân thủ pháp luật, tiên phong hành động, sáng tạo không ngừng, học tập liên tục, có sức khoẻ tốt, kỹ năng phù hợp và khát vọng vươn lên. Những tiêu chí định hướng cho thanh niên Việt Nam phấn đấu, rèn luyện, hình thành chính là những đúc kết từ những lời dạy của Bác đối với thanh niên, là sự kỳ vọng của Bác gửi gắm và mong muốn mỗi thanh niên Việt Nam “phải học tập mãi, tiến bộ mãi, mới thật là thanh niên”.

Với những nỗ lực, cố gắng đó, sau 2 năm kể từ Đại hội Thanh niên tiên tiến toàn quốc lần thứ V, nhận thức của đội ngũ cán bộ đoàn và đoàn viên, thanh niên về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh không ngừng nâng lên. Học tập và làm theo lời Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, nhu cầu tự thân, là việc làm quan trọng trong hành trình trưởng thành, phát triển của thanh niên Việt Nam và được thể hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Đó là hơn 80 ngàn tủ sách Bác Hồ với thanh thiếu nhi được xây dựng; hơn 310 ngàn công trình thanh niên các cấp gắn với xây cầu, làm đường giao thông nông thôn, nhà nhân ái, điểm sinh hoạt, vui chơi, chăm lo thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, xây trường cho học sinh vùng cao…, góp sức trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết những khó khăn, bức xúc của cộng đồng. Thông qua các hoạt động do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, 2 năm qua, đã có 155.407 điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác được tuyên dương, khen thưởng các cấp.

Để đến với Đại hội hôm nay, tất cả các đại biểu đều phải là thanh niên tiên tiến cấp tỉnh hoặc là những tấm gương tiêu biểu xuất sắc, đạt các giải thưởng quan trọng của Trung ương Đoàn. Trong thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, được tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác  ngay trên mảnh đất quê hương Bác Hồ chắc chắn là một vinh dự to lớn cho mỗi đại biểu. Bắt đầu từ sáng 30/5/2020, 401 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2018 – 2020 đã cùng hội tụ tại làng Sen quê Bác, tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa. 401 bạn, 401 câu chuyện đầy sinh động cho sự nỗ lực, phấn đấu bền bỉ, không ngại khó khăn, gian khổ, quyết tâm chinh phục những đỉnh cao trong mọi lĩnh vực, nghề nghiệp, cuộc sống. Mỗi bạn đến từ một miền quê khác nhau, từ những vị trí công tác rất khác nhau; có bạn đang học tập, công tác ở nước ngoài; có bạn vẫn đang cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh Covid-19; tuy hoàn cảnh, điều kiện sống, lao động, học tập khác nhau, nhưng đều chung một trái tim cháy bỏng đam mê, nhiệt huyết, khát vọng sáng tạo, cống hiến của tuổi trẻ. Về quê Bác, dự Đại hội, trong những ngày mừng sinh nhật Người, chúng tôi tin hình ảnh chàng thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành, 109 năm trước, với lý tưởng cao đẹp, ra đi tìm đường cứu nước và hình ảnh cuộc đời giản dị, trọn đời vì nước, vì dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được khắc sâu hơn vào trái tim, khối óc mỗi đại biểu thanh niên tiên tiến, trở thành ngọn đuốc sáng, dẫn dắt mỗi bạn trong hành trình hoàn thiện, cống hiến, trưởng thành.

Kính thưa các đồng chí và các bạn,

Mỗi dịp Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác là thời điểm hết sức quan trọng để tổ chức Đoàn nhìn lại quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị, đánh giá những thành công, hạn chế, xác định những nội dung trọng tâm sẽ triển khai trong thời gian tới. Trong mỗi nhịp phát triển của đất nước, thanh niên Việt Nam sẽ luôn đón nhận những cơ hội mới, những đòi hỏi mới, nhiệm vụ mới để chung tay, góp sức hoàn thành. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục bám sát và vận dụng hiệu quả việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để giáo dục thanh niên, coi đây là giải pháp nền tảng, căn cốt cho mọi hoạt động của tổ chức Đoàn. Thông qua phong trào, thúc đẩy, nhân lên nhiều điều hay, góp phần “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, tăng cường phát hiện, tôn vinh, đồng hành, phát huy những tấm tiêu biểu trong thanh niên; tiếp tục kiên trì, tận dụng ưu thế của các phương tiện truyền thông hiện đại, mạng xã hội, hệ thống báo chí, xuất bản, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Đoàn… để nâng cao nhận thức, bồi đắp tình cảm và định hướng hành động thanh niên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thanh niên Việt Nam, qua thực tiễn phong trào của Đoàn sẽ tiếp tục rèn luyện, nỗ lực học tập và làm theo lời Bác, phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, đoàn kết, sáng tạo, phát triển toàn diện. Mỗi thanh niên Việt Nam, theo lời Bác dạy, phấn đấu trở thành những công dân tốt, những điển hình thanh niên tiên tiến, trở thành những người thừa kế sự nghiệp cách mạng của cha anh “vừa hồng, vừa chuyên” một cách xứng đáng nhất.

Kính thưa các đồng chí và các bạn,

Mỗi thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác hôm nay đều là những tấm gương sáng, có uy tín, ảnh hưởng tích cực trong thanh thiếu nhi và xã hội. Những câu chuyện giản dị trong học tập và làm theo Bác từ mỗi thanh niên tiên tiến là những minh chứng thuyết phục cho một thế hệ trẻ tự tin, năng động, sáng tạo, nhiệt huyết với hoài bão lớn lao, với ước mơ cao đẹp là được cống hiến cho cộng đồng, cho Tổ quốc Việt Nam, mong muốn xây dựng“Đảng vững mạnh, Đất nước phát triển, Dân tộc trường tồn”, khẳng định niềm tin son sắt, lòng tự hào của tuổi trẻ hôm nay với Đảng và Bác Hồ kính yêu. Không chỉ dừng lại ở đại hội ngày hôm nay, Ban Bí thư Trung ương Đoàn mong muốn những thanh niên tiến tiến làm theo lời Bác tiếp tục phát huy hơn nữa, là những người truyền cảm hứng mạnh mẽ trong thanh niên, cộng đồng để có thêm hàng ngàn, hàng vạn điển hình tiên tiến trong giai đoạn tiếp theo, xứng đáng với kỳ vọng của Đảng và Bác đã dành cho thế hệ trẻ.

Từ diễn đàn trọng thể này, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và chăm lo của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp, tạo điều kiện của các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân đối với sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ. Tuổi trẻ Việt Nam sẽ luôn luôn noi gương, học tập và làm tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, cống hiến trí tuệ, sức trẻ với tinh thần tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo tham gia xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Một lần nữa kính chúc các đồng chí lãnh đạo, đại biểu khách quý, các bạn đoàn viên thanh niên sức khoẻ, hạnh phúc, thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn

Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên trong công tác bầu cử

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết các cấp bộ Đoàn không chỉ triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động bầu cử mà còn thực hiện đồng bộ các công việc khác theo chức năng nhiệm vụ của mình và theo yêu cầu của Hội đồng bầu cử quốc gia.
Hội Đồng Đội TP Cần Thơ chăm lo thiếu nhi vùng sâu

Hội Đồng Đội TP Cần Thơ chăm lo thiếu nhi vùng sâu

TPO - Sáng 11/5, Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Hội đồng Đội huyện Phong Điền tổ chức tổ chức họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2021). Đồng thời, thăm, tặng quà các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó tại xã Tân Thới, huyện Phong Điền.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh và anh Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn trò chuyện với bạn trẻ tham gia chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2020 - Ảnh: Lâm Đăng Hải

Khơi dậy khát vọng cống hiến trong mỗi bạn trẻ

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết, khơi dậy trong thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên (HSSV) tình yêu, niềm tự hào dân tộc, tinh thần trách nhiệm và khát vọng cống hiến cho Tổ quốc, cộng đồng là mục tiêu của công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống mà ngành Giáo dục đặt ra.
Bí thư Trung ương Đoàn tặng quà cho học sinh Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn tặng quà cho học sinh Trà Vinh

TPO - Sáng 10/5, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương dẫn đầu đã đến dự lễ chào cờ đầu tuần và trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THPT Nguyễn Đáng (Càng Long, Trà Vinh).
Đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ công an TP Cần Thơ sẻ chia giọt hồng giữa mùa dịch

Đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ công an TP Cần Thơ sẻ chia giọt hồng giữa mùa dịch

TPO - Trong diễn biến đại dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, lượng máu dự trữ tại khu vực ĐBSCL nói chung, Cần Thơ nói riêng mỗi lúc một khan hiếm. Do đó, 100 đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an TP Cần Thơ đã tổ chức chương trình hiến máu nhằm tiếp sức vào ngân hàng máu để kịp thời giúp các bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch.