Thanh niên cần vượt qua cám dỗ và tiêu cực

Thanh niên cần vượt qua cám dỗ và tiêu cực
TPO - 67 đại biểu ưu tú cùng tham dự diễn đàn “Lý tưởng cách mạng thanh niên trong giai đoạn hiện nay” nhằm trao đổi, tập trung thảo luận một số vấn đề liên quan đến đạo đức lối sống của thanh niên.

Thanh niên cần biết kiềm chế

Trong khuôn khổ chương trình Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, chiều 30/5, diễn đàn “Lý tưởng cách mạng thanh niên trong giai đoạn hiện nay” được tổ chức tại khu lưu niệm Lý Tự Trọng (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh).

Tại diễn đàn hôm nay có 67 đại biểu ưu tú tham dự để cùng nhau trao đổi, tập trung thảo luận một số vấn đề liên quan đến đạo đức lối sống của thanh niên hiện nay. Đề xuất tham mưu các giải pháp cho tổ chức Đoàn, Hội trong việc tham gia xây dựng, củng cố niềm tin, bản lĩnh chính trị cho đoàn viên, thanh niên trong giai đoạn hiện nay.

Từ những thực tiễn đưa ra giải pháp, việc làm cụ thể thúc đẩy đoàn viên, thanh niên tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Kiến nghị với Đảng và Nhà nước, các đoàn thể chính trị - xã hội bồi đắp lý tưởng cách mạng cho thanh niên.

Thanh niên cần vượt qua cám dỗ và tiêu cực ảnh 1 Toàn cảnh buổi diễn đàn.

Trong những năm qua, sự tác động của nền kinh tế thị trường, xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế cùng sự thay đổi giá trị đạo đức xã hội đã dẫn tới có những biến đổi về đạo đức, lối sống và tác phong của thanh niên Việt Nam. Nhìn chung, đại đa phần thanh niên biết kế thừa và phát huy giá trị đạo đức, lối sống tốt đẹp của dân tộc.

 Tuy nhiên, vẫn còn một số bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, thiếu lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, coi trọng nặng giá trị vật chất hơn giá trị tinh thần, xa rời truyền thống yêu nước. Một số thanh niên bị thế lực thù địch lôi kéo, kích động, thờ ơ với chính trị, không quan tâm và muốn tham gia hoạt động chính trị, thậm chí có những biểu hiện bất mãn, nhận thức lệch lạc.

Thanh niên cần vượt qua cám dỗ và tiêu cực ảnh 2 Đại biểu Nguyễn Nhã Phi phát biểu tham luận tại diễn đàn.

Tại buổi diễn đàn, đại biểu Nguyễn Nhã Phi nêu, mặt trái của kinh tế, thị trường, những thách thức của hội nhập kinh tế thế giới khiến cho không ít người chạy theo lối sống thực dụng, sa ngã, hư hỏng, xa rời với các giá trị tốt đẹp của dân tộc. Thậm chí một số thanh niên còn mơ hồ về bản chất, âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù. Nguy hiểm hơn khi có một số bộ phận thanh thiếu niên tôn thờ chủ nghĩa cá nhân, sống ích kỷ, chạy theo lợi ích vật chất, coi đồng tiền là trên hết. Cá biệt có một số thanh niên phạm vào các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật.

Vì vậy công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ cần được tăng cường và nâng cao về chất lượng nhằm góp phần xây dựng thế hệ trẻ giàu lòng yêu nước, tự cường dân tộc, kiên định lý tưởng, có đạo đức trong sáng nhằm tích cực tham gia vào sự nghiệp đẩy mạng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thanh niên cần phải trang bị cho mình một lòng yêu nước, có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí vươn lên, cần cù, sáng tạo, giám đấu tranh để bảo vệ lẽ phải. Cần tự biết rèn luyện, biết kiềm chế vượt qua những cám dỗ và tiêu cực xã hội vượt qua mọi gian khó, rèn luyện theo lời người đã dạy: “Gian nan rèn luyện mới thành công”.

Thanh niên cần vượt qua cám dỗ và tiêu cực ảnh 3 Trước khi tham gia diễn đàn, các đại biểu đến dâng hương tại nhà thờ anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng.

Đề cao vai trò gương mẫu của cán bộ Đoàn, Hội nhân rộng điển hình tiên tiến gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; phát huy tinh thần học tập, rèn luyện, phấn đấu trong cán bộ, đoàn viên thanh thiếu nhi. Tăng cường giáo dục chính trị cho thế hệ trẻ bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng với sự tham gia phối hợp có trách nhiệm của nhà trường, gia đình và xã hội.

“Khi thanh niên chúng ta có nhiệt huyết, có nội lực, có khả năng tiếp cận tri thức, khoa học thì việc gì cũng có thể làm. Giống như lời người dạy “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền””, đại biểu Nguyễn Nhã Phi phát biểu.

Tìm hiểu về Bác và truyền cảm hứng đến thế hệ trẻ

Diễn đàn cũng nhận ý kiến trao đổi của đại biểu Triệu Trí Lộc liên quan đến vấn đề giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên. Đại biểu Lộc cho rằng, công tác này đạt được nhiều kết quả quan trọng, song cũng thừa nhận với đặc thù tâm lý lứa tuổi, thanh niên còn thiếu bản lĩnh, thiếu kinh nghiệm trong cuộc sống, sự phát triển cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 khiến cho thanh niên vừa trở thành nạn nhân, trở thành đối tượng, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho thanh niên.

“Vậy nên, các cấn bộ Đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục bản lĩnh chính trị cho đoàn viên thông qua các đợt sinh hoạt chính trị, các ngày lễ lớn. Tập trung nêu gương, tuyên dương các gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt…”, đại biểu Lộc tham luận.

Còn đại biểu Nguyễn Xuân Thùy chia sẻ, trong quân đội, nhất là những người lính đang phục vụ công tác ở các hải đảo dù gặp nhiều khó khăn, nhưng những người lính tham gia hải đảo đều thấm nhuần lý tưởng cách mạng. Để có thể học tập tư tưởng, đạo đức của Bác, những người lính ở hải đảo phải thực hiện một kế hoạch nhất định, dành thời gian học tập. Bên cạnh đó, tổ chức những buổi giao lưu bằng tuyên truyền văn hóa, văn nghệ, tuyên truyền bằng hiện vật.

Thanh niên cần vượt qua cám dỗ và tiêu cực ảnh 4 Đại biểu Triệu Trí Lộc trong buổi diễn đàn.

Phát biểu kết thúc diễn đàn, Phó bí thư đoàn Công an tỉnh Đắk Lắk – Lê Ngọc Thắng ghi nhận, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến, trong đó phân tích đánh giá đúng thực trạng về giáo dục lý tưởng cách mạng đối với thanh niên trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt là đưa ra những vấn đề trao đổi, chia sẻ, đề xuất nhiều giải pháp nhằm định hướng tư tưởng, chính trị cho thanh niên từng bước nâng cao lý tưởng cách mạng.

Diễn đàn khẳng định lý tưởng cách mạng thanh niên trong giai đoạn hiện nay phải luôn luôn gắn liền với tư tưởng học tập và làm theo đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh. Vai trò của thanh niên đối với công tác tuyên truyền và đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái của các thế loại thù địch.

Thanh niên cần vượt qua cám dỗ và tiêu cực ảnh 5 Bàn chủ trì buổi diễn đàn Lý tưởng cách mạng thanh niên trong giai đoạn hiện nay

“Muốn thế hệ trẻ học tập theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh thì điều đầu tiên là mỗi cán bộ, đại biểu tham dự ở đây phải tìm hiểu về Bác nhiều hơn từ đó mới có thể vận dụng vào thực tiễn và truyền cảm hứng đến cho thế hệ trẻ”, anh Lê Ngọc Thắng nói.

MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Ngọc Lương tặng quà lưu niệm cho Bà Sharon Maree Kane tại buổi tiếp.

Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em

TPO - Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em; hỗ trợ phát triển sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam; hỗ trợ thanh niên di cư và công nhân, lao động trẻ thông qua ứng dụng hành trình an toàn... Đó là những vấn đề T.Ư Đoàn đề nghị Tổ chức Plan International tại Việt Nam tiếp tục quan tâm, ưu tiên phối hợp triển khai thời gian tới.
ÐVTN tham gia hỗ trợ tháo dỡ ngôi nhà cũ đã xuống cấp của gia đình em Ðinh Huy (thôn Ka La, xã Sơn Linh, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi)

Khởi công 5 ngôi nhà hạnh phúc tặng trẻ khó khăn

TP - Ngày 11/4, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - T.Ư Đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức “Ngày làm việc tốt”, trao tặng 5 Ngôi nhà hạnh phúc cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Quảng Ngãi với tổng kinh phí 360 triệu đồng.
Dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Hòa Quý - Ảnh: Khải Hoàn

Tháng Tư, hành trình về các địa chỉ đỏ

TPO - Hàng trăm sinh viên của các trường Đại học CNTT&Truyền thông Việt – Hàn, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng vừa tham gia hành trình “Đi tìm địa chỉ đỏ lần I” , nhân chào mừng kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975– 30/4/2021)
Chàng trai mê khoa học khi mới lên 2, không dùng mạng xã hội và con đường thành tỉ phú

Chàng trai mê khoa học khi mới lên 2, không dùng mạng xã hội và con đường thành tỉ phú

TPO - Mới hai tuổi, Austin Russell đã thể hiện sự hứng thú với khoa học – công nghệ, thậm chí thuộc lòng bảng tuần hoàn. Với tài sản trị giá 2,4 tỉ đô la và xếp thứ 1299 trong số những người giàu nhất thế giới, chàng trai 26 tuổi vừa được tạp chí Forbes bình chọn là tỉ phú tự thân trẻ nhất.