Tuổi trẻ TPHCM ra quân mùa hè tình nguyện, chuỗi hoạt động ý nghĩa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với sự đồng lòng và quyết tâm cao độ, tuổi trẻ thành phố sẵn sàng nhận nhiệm vụ, cống hiến phát huy tinh thần “đi để chia sẻ, đi để cống hiến, đi để rèn luyện, đi để trưởng thành”.

Sáng 2/6, tại Công viên bờ sông Sài Gòn (TP Thủ Đức), Thành Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM, Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM tổ chức lễ ra quân các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè năm 2024 với sự có mặt của khoảng 5.000 bạn trẻ, tình nguyện viên.

Tham dự buổi lễ có: chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; ông Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; bà Trần Kim Yến - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; bà Trần Thị Diệu Thúy - Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Bí thư Thành Đoàn TPHCM Ngô Minh Hải, cùng lãnh đạo các sở, ban ngành thành phố.

Tuổi trẻ TPHCM ra quân mùa hè tình nguyện, chuỗi hoạt động ý nghĩa ảnh 1

Lãnh đạo T.Ư Đoàn, TPHCM đến dự và động viên tuổi trẻ thành phố. Ảnh: Ngô Tùng

Tuổi trẻ TPHCM ra quân mùa hè tình nguyện, chuỗi hoạt động ý nghĩa ảnh 2

Bạn trẻ phấn khởi với chuỗi hoạt động tình nguyện hè.

Sống hết mình với tuổi trẻ

Thay mặt lãnh đạo TPHCM, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải ghi nhận, các chương trình, chiến dịch tình nguyện của thành phố qua các năm đã có sự phát triển lớn mạnh. Năm nay, thành phố tiếp tục có sự tham gia của các lực lượng vũ trang, sinh viên Lào, Campuchia, Malaysia thể hiện sự lan tỏa và tinh thần sống vì cộng đồng, tinh thần văn minh, nghĩa tình của thành phố.

Tuổi trẻ TPHCM ra quân mùa hè tình nguyện, chuỗi hoạt động ý nghĩa ảnh 3

Ông Nguyễn Hồ Hải chia sẻ tại buổi lễ.

Ông Hải bày tỏ mong muốn các bạn trẻ cố gắng đem đến niềm hạnh phúc, tình cảm đối với bà con nhân dân tại 16 tỉnh, thành trong nước và nước bạn Lào. Các bạn thanh niên cần lắng nghe chính quyền địa phương và nhân dân để có những công trình thiết thực.

Tuổi trẻ TPHCM ra quân mùa hè tình nguyện, chuỗi hoạt động ý nghĩa ảnh 4

Lãnh đạo TPHCM và Trung ương Đoàn trao cờ xuất quân cho Ban Chỉ huy các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè thành phố.

Lãnh đạo Thành ủy TPHCM lưu ý, song song với việc thực hiện các chương trình, công trình, yêu cầu đặt ra là phải tiếp tục hoàn thiện, duy trì và khai thác, sử dụng tốt các công trình đó. Cần đảm bảo sự thường xuyên và tính hiệu quả của các công trình khi hết mùa hè tình nguyện và các tình nguyện viên rút về.

“Dù xuất thân từ đâu, khi tham gia chiến dịch này là thay mặt cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TPHCM. Do đó, phải làm sao thể hiện được là một người thanh niên sống vì cộng đồng, đi để cống hiến. Chúng ta đang sống trong thời khắc đẹp nhất của tuổi trẻ, do đó khi đến địa phương phải gắn kết tình cảm thật sự, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân, để khi nhắc đến tình nguyện là nhắc đến TPHCM”, ông Nguyễn Hồ Hải nhắn nhủ.

Ông Nguyễn Hồ Hải bày tỏ mong muốn thời gian tới thành phố tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của T.Ư Đoàn để các bạn đoàn viên thanh niên, chiến sĩ tình nguyện làm tốt nhất nhiệm vụ của mình.

Tuổi trẻ TPHCM ra quân mùa hè tình nguyện, chuỗi hoạt động ý nghĩa ảnh 5

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang cùng lãnh đạo TPHCM tham gia hoạt động thả cá trên sông Sài Gòn ngay sau lễ ra quân.

Tuổi trẻ TPHCM ra quân mùa hè tình nguyện, chuỗi hoạt động ý nghĩa ảnh 6

Bí thư Thành Đoàn TPHCM Ngô Minh Hải thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản trên lưu vực sông Sài Gòn.

Tuổi trẻ TPHCM ra quân mùa hè tình nguyện, chuỗi hoạt động ý nghĩa ảnh 7

Lan tỏa tinh thần phấn khởi ngày khởi động các hoạt động tình nguyện hè.

Ghi dấu mùa hè tình nguyện rực rỡ

Trước lúc xuất quân, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN TPHCM Trần Thu Hà khẳng định, với sự đồng lòng và quyết tâm cao độ, tuổi trẻ thành phố sẵn sàng nhận nhiệm vụ, sẵn sàng cống hiến phát huy tinh thần “đi để chia sẻ, đi để cống hiến, đi để rèn luyện, đi để trưởng thành”.

Qua đó, các bạn trẻ sẽ nỗ lực hoàn thành các công trình, chỉ tiêu, công việc của các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè năm nay, báo công với Bác Hồ và lãnh đạo TPHCM.

“Các chiến sĩ tình nguyện phải nêu cao tinh thần đoàn kết, giữ kỷ luật, tác phong, đảm bảo an toàn tuyệt đối, phát huy tinh thần tình nguyện trong sáng, làm việc một cách hiệu quả, gắn bó với nhân dân và địa bàn trú đóng với tinh thần “ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ”, hướng đến mục tiêu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè 2024 để thật sự có được một mùa hè tình nguyện thật sự rực rỡ", chị Hà nhấn mạnh.

Tuổi trẻ TPHCM ra quân mùa hè tình nguyện, chuỗi hoạt động ý nghĩa ảnh 8

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang cùng các bạn thanh thiếu nhi tham gia trồng cây tại khu vực dự án Cung Thiếu nhi TPHCM.

Tuổi trẻ TPHCM ra quân mùa hè tình nguyện, chuỗi hoạt động ý nghĩa ảnh 9

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Thị Diệu Thúy tham gia hoạt động tạo mảng xanh trong khu đô thị.

Tuổi trẻ TPHCM ra quân mùa hè tình nguyện, chuỗi hoạt động ý nghĩa ảnh 10

Lãnh đạo T.Ư Đoàn đến chung vui, động viên các thiếu nhi trong một số hoạt động tại địa bàn.

Tuổi trẻ TPHCM ra quân mùa hè tình nguyện, chuỗi hoạt động ý nghĩa ảnh 11

Lãnh đạo T.Ư Đoàn, Thành Đoàn TPHCM gửi tặng các phần quà đến các học sinh ở TP Thủ Đức. Ảnh: Ngô Tùng

Bạn Lê Lưu Vĩnh Khoa, 21 tuổi, sinh viên Học viện An ninh nhân dân TPHCM, chia sẻ: "Hiện tại mình đang dọn dẹp xung quanh và trồng cây tại Cung Thiếu nhi TPHCM. Đối với mình, đây là một hoạt động ý nghĩa và thiết thực, mang lại nhiều năng lượng và niềm vui trong cuộc sống. Qua các hoạt động này, mình mong có thể góp phần lan tỏa tinh thần của hoạt động tình nguyện đến toàn thể học sinh, sinh viên, nhằm tạo ra thêm nhiều hoạt động ý nghĩa nữa trong tương lai"

Tuổi trẻ TPHCM ra quân mùa hè tình nguyện, chuỗi hoạt động ý nghĩa ảnh 12

Lãnh đạo Trung ương Đoàn, Thành Đoàn TPHCM cùng thanh thiếu nhi tham gia trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường tại khu đất dự án Cung Văn hóa Thiếu nhi thành phố.

Các bạn trẻ TPHCM cũng tích cực tham gia ngày hoạt động cao điểm “Vì đàn em thân yêu” tại lớp học tình thương phường An Phú. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa nhằm chăm lo cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân dịp này, Thành Đoàn TPHCM ra mắt đội hình chuyển đổi số thực hiện mô hình “Khu phố thông minh” tại UBND phường An Phú (TP Thủ Đức).

Tuổi trẻ TPHCM ra quân mùa hè tình nguyện, chuỗi hoạt động ý nghĩa ảnh 13

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang tặng quà và giao lưu cùng các em nhỏ trong ngày hội "Vì đàn em thân yêu" tại TP Thủ Đức.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động khác cũng được tổ chức như khánh thành “Đường cờ Tổ quốc”, tập huấn công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại chung cư Sadora (phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức), tổ chức lễ kết nạp đoàn viên mới.

Các quận, huyện Đoàn và các cơ sở Đoàn trực thuộc cũng đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng sau lễ ra quân, bao gồm cả ngày hoạt động cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện vì đàn em”. Những hoạt động này không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng mà còn giúp nâng cao tinh thần đoàn kết, tình nguyện của các bạn trẻ, khẳng định vai trò xung kích của thanh niên trong việc xây dựng và phát triển đất nước.

Tuổi trẻ TPHCM ra quân mùa hè tình nguyện, chuỗi hoạt động ý nghĩa ảnh 14Tuổi trẻ TPHCM ra quân mùa hè tình nguyện, chuỗi hoạt động ý nghĩa ảnh 15Tuổi trẻ TPHCM ra quân mùa hè tình nguyện, chuỗi hoạt động ý nghĩa ảnh 16Tuổi trẻ TPHCM ra quân mùa hè tình nguyện, chuỗi hoạt động ý nghĩa ảnh 17

Những gương mặt rạng rỡ của đoàn viên thanh niên TPHCM trong ngày ra quân tình nguyện hè 2024.

Bạn Bùi Thị Minh Châu (sinh viên Khoa Y trường ĐHQG TPHCM) nói, cảm thấy háo hức với các hoạt động tình nguyện mùa hè. Là thành viên của đội hình tình nguyện viên quốc tế, Minh Châu kỳ vọng việc được sát cánh, đồng hành cùng các bạn sinh viên Lào và các đơn vị khác sẽ mang đến cơ hội được giao lưu, kết nối và có thêm những người bạn mới.

Tuổi trẻ TPHCM ra quân mùa hè tình nguyện, chuỗi hoạt động ý nghĩa ảnh 18

Chiến dịch tình nguyện hè năm 2024 tại TPHCM là một minh chứng rõ ràng cho tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên thành phố.

Chiến dịch tình nguyện hè năm 2024 tại TPHCM là một minh chứng cho tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên thành phố. Với sự tham gia nhiệt tình của các bạn trẻ và sự hỗ trợ từ Trung ương Đoàn và lãnh đạo TPHCM, chiến dịch hứa hẹn mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần xây dựng một cộng đồng vững mạnh và đoàn kết hơn.

4 công trình trọng điểm:

1. Công trình “Sông Sài Gòn - Con sông của thành phố tôi”.

2. Công trình xây dựng “Đảo Thanh niên” tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ.

3. Công trình “Cải tạo cảnh quan tuyến đường Võ Chí Công, TP Thủ Đức”.

4. Công trình “Số hóa bia mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ TPHCM (giai đoạn 2) và thu thập, số hóa thông tin chiến sĩ TPHCM tại các nghĩa trang liệt sĩ trong cả nước; số hóa, phục hồi di ảnh, thông tin Mẹ Việt Nam Anh hùng, anh hùng liệt sĩ, ba má phong trào”.

Một số chỉ tiêu cơ bản

1. Thu hút ít nhất 125.000 chiến sĩ tham gia các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè và 1 triệu lượt đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện do tổ chức Đoàn, Hội triển khai trong dịp hè.

2. Tổ chức ít nhất 2.100 đội hình chiến sĩ tình nguyện từ cấp thành đến cơ sở, trong đó có ít nhất 200 đội hình cấp thành hoặc do cấp thành điều phối.

3. Kết nối ít nhất 20 tổ chức, câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện trong và ngoài nước tham gia các hoạt động của các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên thành phố.

4. Kết nạp mới 4.000 đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 6.000 hội viên Hội LHTN Việt Nam, Hội SVVN.

5. Phấn đấu có ít nhất 500 đoàn viên ưu tú là chiến sĩ tình nguyện được kết nạp Đảng.

6. Thực hiện và duy trì ít nhất 80 tuyến đường, hẻm văn minh với các tiêu chí “Sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn”.

...

MỚI - NÓNG