Tuổi trẻ tham gia phát triển nông nghiệp, nông thôn và tăng trưởng xanh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 18/5, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý Kế hoạch Tuổi trẻ tham gia phát triển nông nghiệp, nông thôn và Tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 – 2030, với sự chủ trì của Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương.

Kế hoạch nhằm phát huy vai trò của tuổi trẻ trong tham gia thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp và phát triển nông thôn bền vững giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050.

Kế hoạch nhằm góp phần quan trọng trong việc xây dựng nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh. Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, hướng dẫn, triển khai thực hiện Chiến lược thống nhất, đồng bộ và hiệu quả, gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tuổi trẻ tham gia phát triển nông nghiệp, nông thôn và tăng trưởng xanh ảnh 1

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tại Hội nghị, đại biểu tập trung góp ý vào tổng thể kế hoạch, trong đó có 10 chỉ tiêu và 5 nhóm nội dung.

Anh Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội quan tâm đến chỉ tiêu số 2 về 100% hộ gia đình do đoàn viên làm chủ hộ thực hiện phân loại rác thải tại nguồn.

Theo anh Tiến, từ năm 2016, theo chỉ đạo của T.Ư Đoàn, Thành Đoàn Hà Nội đã áp dụng một số mô hình phân loại rác tại nguồn ở khu dân cư, nhưng sau hơn 1 năm triển khai thì không khả thi vì ý thức người dân và sản lượng rác thải ra không đảm bảo cho việc thu gom rác.

Hiện Thành Đoàn Hà Nội đang phối hợp triển khai 2 mô hình phân loại rác thân thiện tại trường học. Do đó, chỉ tiêu 100% hộ gia đình do đoàn viên làm chủ hộ thực hiện phân loại rác thải tại nguồn cần cân nhắc điều chỉnh.

Anh Đặng Ngọc Đông - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Hưng Yên cũng cho rằng, việc phân loại có những tổ chức khác đã làm, song hiệu quả chưa tốt; đồng thời đề nghị giảm chỉ tiêu để có tính khả thi hơn, cũng như cần phối hợp với các sở ban ngành, các bên liên quan.

Góp ý về các chỉ tiêu trong kế hoạch, chị Nguyễn Ny Hương - Phó Bí thư tỉnh Đoàn Hà Tĩnh mong muốn, T.Ư Đoàn phân rõ các mốc để thực hiện chỉ tiêu cho phù hợp. Theo kế hoạch, lộ trình 10 năm là khá dài; cần bổ sung giải pháp giúp thanh niên tiếp cận nguồn vốn; quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Tuổi trẻ tham gia phát triển nông nghiệp, nông thôn và tăng trưởng xanh ảnh 2

Anh Ngô Văn Cương chủ trì hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương cho biết, các ý kiến tại các điểm cầu đóng góp ý kiến rất trách nhiệm; đã tập trung góp ý các nội dung rất cụ thể, súc tích và chất lượng, trực tiếp vào các vấn đề liên quan đến chỉ tiêu cũng như các nội dung nội hàm của kế hoạch.

Theo anh Ngô Văn Cương, trong kế hoạch đã chọn nhiều việc, trong đó cần xác định nguồn lực xây dựng các mô hình. Nếu không xác định được nguồn lực từ đâu thì kế hoạch 10 năm tới rất khó thực hiện. Ban Thanh niên nông thôn T.Ư Đoàn tiếp thu các ý kiến của các đơn vị, đồng thời xây dựng tờ trình cụ thể trình Ban Bí thư T.Ư Đoàn.

Kế hoạch được thực hiện theo Quyết định số 150/QĐ-TTg ngày 28/01/2022 của Thủ tướng về việc phê duyệt Chiến lược phát triển nông nghiệp và phát triển nông thôn bền vững giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050; Quyết định 1658/QĐ-TTg ngày 01/10/2021 của Thủ tướng về phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

MỚI - NÓNG