Tuổi trẻ Cà Mau chung tay làm cho thế giới sạch hơn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ, Tỉnh đoàn Cà Mau đã có nhiều hoạt động thiết thực cùng chung tay làm cho thế giới sạch hơn, tạo môi trường trong lành, giữ cân bằng sinh thái cho sự phát triển bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với anh Nguyễn Ngọc Thuận - Phó Bí Thường trực Tỉnh đoàn Cà Mau về các hoạt động bảo vệ môi trường của tuổi trẻ địa phương.

- Qua chương trình Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh, hoạt động trồng rừng trở thành phong trào thi đua của các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh, với sự tham gia đông đảo của đoàn viên, thanh niên và mọi người dân. Xin anh cho biết, hoạt động này đã đạt kết quả thế nào?

Anh Nguyễn Ngọc Thuận: Triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ, để hoạt động trồng rừng trở thành phong trào thi đua của các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh, với sự tham gia của Đoàn viên, thanh niên và mọi người dân. Chương trình huy động tối đa nguồn lực của xã hội, nhằm từng bước nâng cao chất lượng và tỷ lệ che phủ rừng, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan và ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và sự phát triển bền vững của đất nước. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau đã triển khai thực hiện chương trình Sức sống xanh – Vì Cà Mau xanh, giai đoạn 2023 – 2028.

Tuổi trẻ Cà Mau chung tay làm cho thế giới sạch hơn ảnh 1

Anh Nguyễn Ngọc Thuận, Phó Bí Thường trực Tỉnh đoàn Cà Mau (đội nón) trong hoạt động tiếp sức mùa thi 2023.

Qua triển khai thực hiện, năm 2023, các cấp bộ đoàn đã trồng mới và chăm sóc được 925.000 cây xanh, với tổng trị giá gần 4 tỷ đồng, có hơn 19.000 lượt đoàn viên thanh niên và người dân tham gia. Với những kết quả thiết thực, ý nghĩa mang lại từ chương trình Sức sống xanh vì Cà Mau xanh, năm 2023 công trình vinh dự được T.Ư Đoàn xét chọn là 1 trong 12 công trình tiêu biểu toàn quốc năm 2023.

- Kế hoạch, phương hướng của Tỉnh đoàn Cà Mau trong việc trồng mới, trồng bổ sung cũng như lan toả mô hình này thời gian tới ra sao, thưa anh?

Anh Nguyễn Ngọc Thuận: Phát huy kết quả đạt được trong năm 2023, với chủ đề năm 2024 là Năm thanh niên tình nguyện, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã trình và được Thường trực Tỉnh ủy thống nhất chủ trương để Tỉnh đoàn thực hiện chương trình Sức sống xanh – Vì Cà Mau xanh. Nhiệm vụ trọng tâm trồng 800 ngàn cây xanh, và 4.200km trồng cây xanh chống sạt lở trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Từ đầu năm đến nay, đặc biệt trong các đợt ra quân cao điểm như Tháng thanh niên, Ngày chủ nhật xanh... các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã ra quân trồng với hơn 300.000 cây xanh, và 1.750km trồng cây xanh chống sạt lở.

Ngoài ra, Tỉnh đoàn đang phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân các huyện/thành phố, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, Vườn Quốc gia U Minh Hạ và các đơn vị đồng hành xây dựng kế hoạch nhân rộng, lan tỏa rộng khắp chương trình Sức sống xanh – Vì Cà Mau xanh.

Dự kiến trong tháng 6, 7/2024 sẽ triển khai thực hiện trồng rừng (cây đước đôi, cây mắm) trên 400.000 cây, tương đương 80ha, tại khu vực bãi bồi đê chắn sóng thuộc huyện Trần Văn Thời, U Minh.

Tuổi trẻ Cà Mau chung tay làm cho thế giới sạch hơn ảnh 2

Chương trình Sức sống xanh vì Cà Mau xanh được T.Ư Đoàn xét chọn là 1 trong 12 công trình tiêu biểu toàn quốc năm 2023.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo, giao chỉ tiêu cho mỗi chi đoàn địa bàn dân cư (toàn tỉnh có 882 chi đoàn địa bàn dân cư) đăng ký và thực hiện ít nhất 5km trồng cây để chống sạt lở bờ sông, mục tiêu thực hiện trên 4.200km. Đây sẽ là hoạt động ý nghĩa, thiết thực được đoàn viên, thanh niên thực hiện trong Năm Thanh niên tình nguyện, và cũng là công trình thiết thực của Tuổi trẻ Cà Mau chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.

- Ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đã tác động trực tiếp đến cuộc sống của mỗi chúng ta, đòi hỏi mỗi người phải thay đổi nhận thức, thay đổi lối sống. Thời gian qua, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã có những hành động ra sao để cùng chung tay bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu?

Anh Nguyễn Ngọc Thuận: Với phương châm "Mỗi thanh niên một hành động, mỗi cơ sở đoàn một hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu”, Tuổi trẻ tỉnh Cà Mau đã có những hành động thiết thực, hưởng ứng và tạo được sức lan toả, sự chuyển biến quan trọng tới toàn thể cộng đồng.

Điển hình như các phong trào ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, trồng cây xanh, chương trình Hãy làm sạch biển; nhân rộng các mô hình thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa tại nguồn (ngôi nhà 100 đồng, ngôi nhà rác thải nhựa và nhà đốt rác thải); phong trào góp chai nhựa – tiếp sức đến trường; công trình bờ tre xanh...

Đặc biệt, trong năm 2024, Tỉnh đoàn triển khai thực hiện 2 nhiệm vụ trọng tâm: Tổ chức chương trình Sức sống xanh – Vì Cà Mau xanh và phát động phong trào tình nguyện tại địa bàn dân cư; chất thải nhựa phát sinh trên địa bàn được thu gom, tái sử dụng, tái chế, xử lý theo quy định; ra quân xóa 1.000 điểm đen ô nhiễm môi trường.

Tuổi trẻ Cà Mau chung tay làm cho thế giới sạch hơn ảnh 3

Tuổi trẻ Cà Mau thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, tạo được sức lan toả, sự chuyển biến quan trọng tới toàn thể cộng đồng.

- Ngày 13/4/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 450 phê duyệt Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó nêu rõ quan điểm: Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, trong đó các cấp địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng và người dân có vai trò quan trọng. Tỉnh đoàn Cà Mau hưởng ứng ra sao?

Anh Nguyễn Ngọc Thuận: Bảo vệ môi trường luôn được coi là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững, đặc biệt trong tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay. Với tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ, Tỉnh đoàn đã có những giải pháp, chỉ đạo các cấp bộ đoàn trong tỉnh thực hiện thông qua những hành động thiết thực, đóng góp tích cực để cùng chung tay xây dựng làm cho thế giới sạch hơn, tạo môi trường trong lành, giữ cân bằng sinh thái cho sự phát triển bền vững.

Cụ thể, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên, người dân về bảo vệ môi trường trong đó là những hạn chế, tác hại của rác thải nhựa. Vận động nhân dân địa phương tham gia xây dựng các công trình vệ sinh môi trường. Quản lý, điều phối hoạt động của đội hình thanh niên tình nguyện “MT69” tại 100% ấp, khóm địa bàn dân cư hoạt động hiệu quả, thực hiện đạt mục tiêu tổ chức thu gom rác thải tại 1.000 điểm nóng ô nhiễm môi trường.

Thường xuyên thực hiện đồng loạt phong trào Phòng, chống rác thải nhựa; đảm nhận thực hiện các tuyến đường xanh - sạch - văn minh, xây dựng và nhân rộng các mô hình, công trình, phần việc của thanh niên về bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; vận động nâng cao ý thức cho đoàn viên, thanh thiếu niên về hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần, thực hiện phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt đúng quy định.

- Xin cảm ơn anh!

MỚI - NÓNG
Địa ốc 24H: Không còn nhà thấp tầng dưới 5 tỷ đồng; chuyển 145ha rừng làm công viên nghĩa trang
Địa ốc 24H: Không còn nhà thấp tầng dưới 5 tỷ đồng; chuyển 145ha rừng làm công viên nghĩa trang
TPO - Đến năm 2026, TPHCM không còn nhà thấp tầng dưới 5 tỷ đồng; Bắc Giang chuyển hơn 145ha rừng làm công viên nghĩa trang; Bình Dương đấu thầu khu đô thị hơn 13.000 tỷ dọc đường vành đai; Nguồn cung chung cư Hà Nội giảm, vắng bóng căn hộ 45 triệu đồng/m2;… là những thông tin nổi bật của Bản tin Địa ốc 24H ngày 22/7.