“Túi bay” phòng ngừa không tặc gài bom trên phi cơ

“Túi bay” phòng ngừa không tặc gài bom trên phi cơ
Một nhóm chuyên gia người Anh do giáo sư Andy Tias, Trưởng khoa Sức bền vật liệu Trường đại học Bách khoa Sheffield Hallam (SHU) vừa chế tạo thành công một phương tiện phòng hộ có thể đối phó với âm mưu cho nổ máy bay của bọn không tặc.

Thiết bị được đặt tên là “Fly-Bag” (Túi bay), làm từ 4 lớp vật liệu đặc chủng khác nhau. Trong cùng là vỏ bọc làm từ sợi tổng hợp Kevlar, thứ nguyên liệu chủ yếu được dùng để chế tạo áo giáp chống đạn. Kế tiếp là 2 lớp vỏ khác có tác dụng hấp thụ sóng xung kích và ngăn cản các mảnh vỡ phát tán.

Ngoài cùng là lớp kim loại nhẹ bao phủ, khiến “Fly-Bag” trông giống như những chiếc container chuyên dụng vận chuyển hàng hóa đường không bình thường khác. “Fly-Bag” được thiết kế nhằm đối phó với trường hợp bọn không tặc “qua mặt” được các biện pháp kiểm tra an ninh, ký gửi hành lý chứa bom trót lọt lên phi cơ dân dụng, để rồi kích hoạt cho bom phát nổ trong quá trình bay. Theo lời Giáo sư A. Tias phụ trách nhóm chế tạo  thiết bị “Fly-Bag” được thiết kế để chống lại các đặc điểm chính của một vụ nổ là khí nóng (với nhiệt độ lên đến 3.000ºC), áp lực bán tĩnh và các mảnh vật chất phát tán.

“Túi bay” phòng ngừa không tặc gài bom trên phi cơ ảnh 1

Giáo sư A. Tias kiểm tra hiện trường sau khi kích hoạt thiết bị gây nổ bên trong “Fly-Bag”.

Nhóm chuyên gia chế tạo túi bay đã tiến hành thử nghiệm thiết bị mới, đặt “Fly-Bag” vào trong khoang hàng hóa của một chiếc máy bay cũ hiệu Airbus 320, đang đỗ trên đường băng bỏ hoang thuộc sân bay Cotswolds nước Anh. Kết quả cho thấy sau khi kích hoạt thiết bị gây nổ đặt trong “Fly-Bag”, tuy đa phần hành lý ký gửi bị phá hủy, nhưng bản thân container chứa hàng cũng như toàn bộ chiếc máy bay vẫn còn nguyên vẹn.

Duy nhất một phần trần khoang chứa hàng phía trên bị bong tróc do ảnh hưởng từ vụ nổ, với mức độ thiệt hại không đáng kể. Vẫn theo lời giáo sư A. Tias, thiết bị túi bay chứa hành lý sẽ được chế tạo thành 2 loại với kích cỡ khác nhau, phù hợp với các kiểu máy bay thân rộng và thân hẹp. Ngoài ra, còn có thêm loại thứ 3 là “Fly-Bag cá nhân”, dành cho trường hợp tên không tặc mang chất nổ theo người dạng đánh bom cảm tử, bị tình cờ phát hiện khi máy bay đã cất cánh. Khi ấy tổ bay sẽ khéo léo điều kẻ tình nghi vào khoang đặc biệt này, vô hiệu hóa mưu đồ phá hủy máy bay của hắn.

Hãng Hàng không dân dụng Merediana của Italia là khách hàng đầu tiên ký hợp đồng đặt mua đại trà thiết bị an toàn “Fly-Bag” để vận chuyển hàng hóa trên các chuyến bay của mình.

Theo Theo An Ninh Thế Giới
MỚI - NÓNG