Từ Linh luôn đứng tên sáng tác cùng Đoàn Chuẩn là ai?

TPO - Mới đây, nhà sản xuất chương trình “Chân dung cuộc tình” đã đăng tải một số trích đoạn sắp phát sóng trong tập 3 với chủ đề “Đoàn Chuẩn – Nhạc sĩ mùa thu – Ông hoàng của những bản tình ca lãng mạn”. Chương trình có những tiết lộ về quan hệ giữa Đoàn Chuẩn và Từ Linh cũng như chuyện tình bí mật của ông với nữ ca sĩ Thanh Hằng (Lê Hằng).

Theo lời MC Minh Đức, nhắc đến tên Thanh Hằng thì có thể mọi người không biết nhưng Lê Hằng thì chắc chắn những người lớn tuổi sẽ quen thuộc, đó là một nữ ca sĩ rất nổi tiếng ở thập niên 60 và hai cái tên đó là của cùng 1 người.

Từ Linh luôn đứng tên sáng tác cùng Đoàn Chuẩn là ai? ảnh 1 Ca sĩ Thanh Hằng (Lê Hằng).

Trước năm 1954, ở Hà Nội, Thanh Hằng bắt đầu nổi lên và được rất nhiều nhạc sĩ theo đuổi, trong đó có Đoàn Chuẩn. Tuy nhiên khi được hỏi thì bà Thanh Hằng đều phủ nhận và khẳng định “Tôi với ông Đoàn Chuẩn chỉ là quen biết, xã giao chứ không yêu nhau”. Nhưng gần đây, nữ ca sĩ đã đồng ý gặp mặt MC Minh Đức và xác nhận mối quan hệ với nam nhạc sĩ.

Tại đây, bà nói: “Tôi cũng biết ông ấy sáng tác ca khúc "Tà áo xanh" dành cho tôi vì tôi rất hay mặc áo xanh. Tôi nhớ lắm, tôi từng đến nhà ông ấy, ra ngoài ban công đứng và hỏi ông: “Ơ, sao mùa xuân mà lá vẫn rơi, thế là thế nào nhỉ?”, đúng là tôi nói câu đó.

Bài hát ông viết về tôi, tôi rất cảm ơn nhưng mà bảo tôi hát thì tôi không hát. Người ta đã viết về mình, rồi mình lại ca ngợi mình thì không được, tôi không thích, tôi để cho người khác hát”.

Đặc biệt, khi nói về chuyện tình cảm với Đoàn Chuẩn, ca sĩ Thanh Hằng cho biết: “Tôi biết nhưng mà không thể tiến tới tình yêu được là vì ông ấy có vợ rồi”. 

Đồng thời, bà cũng lần đầu tiết lộ về cuộc gặp gỡ bất ngờ với vợ của Đoàn Chuẩn: “Bà ấy có tới gặp tôi và hai người nói chuyện với nhau. Bà ấy bảo giữa em và chị có một người phải hi sinh. Tôi bảo thế thì tôi là người hi sinh. Ông ấy là người có vợ rồi thì tôi không thể yêu”, bà nói.

Từ Linh luôn đứng tên sáng tác cùng Đoàn Chuẩn là ai? ảnh 2 Bức ảnh của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn và vợ là bà Đoàn Thị Xuyên thời trẻ.

Bên cạnh đó, chương trình còn có những tiết lộ về quan hệ giữa Đoàn Chuẩn và Từ Linh. “Có rất nhiều thắc mắc rằng Từ Linh là ai và suy nghĩ không công bằng về ông vì cho rằng Từ Linh chỉ là một người bạn thuần túy, không phải người sáng tác nhưng vì Đoàn Chuẩn yêu quý nên mới đưa tên vào. Rồi có người nói hai cái tên là của một người, không có ông Từ Linh nào cả chỉ là Đoàn Chuẩn tự nghĩ ra. Còn có một số nghệ sĩ nói Từ Linh chỉ là tài xế riêng của Đoàn Chuẩn, được quý mến nên thế”.

Nhưng theo lời MC Minh Đức thì câu chuyện về Từ Linh khá dài. “Ông là người bạn rất thân của Đoàn Chuẩn và có gia thế thuộc hạng “Không phải vừa” khi gia đình có một công ty vận tải rất lớn. Do đó gia đình Từ Linh làm dịch vụ vận tải cho gia đình Đoàn Chuẩn.

Ngoài đời, hai ông chơi rất thân và cùng nhau sáng tác, nên những tác phẩm có tên chung là công sức của cả hai người vì phải tâm đầu ý hợp thì mới viết ra được”.

Từ Linh luôn đứng tên sáng tác cùng Đoàn Chuẩn là ai? ảnh 3 Ảnh thời trẻ của Đoàn Chuẩn (trái) và Từ Linh.

Nhà văn Nguyễn Trương Quý, người bỏ ra nhiều công sức đi tìm câu chuyện về Đoàn Chuẩn – Từ Linh chia sẻ rằng: “Đoàn Chuẩn – Từ Linh như là một cặp bài trùng. Cho đến gần đây Từ Linh vẫn luôn là 1 ẩn số.

Trước giờ phút Từ Linh qua đời năm 1987 thì Đoàn Chuẩn đi bộ sang, mang theo máy đo huyết áp, rồi bóp chân và vuốt mắt cho bạn khi trút hơi thở cuối cùng.

Đoàn Chuẩn không phải dễ tính, ông là người rất chọn lọc cho nên việc ông đưa tên bạn mình các sáng tác thì có nghĩa là Từ Linh phải có một vai trò nào đó rất quan trọng”, nhà văn khẳng định.

Còn theo lời Hà Thạch Anh, con trai nhạc sĩ Từ Linh thì bố anh và Đoàn Chuẩn khăng khít đến mức ngoài sức tưởng tượng của mọi người. “Còn về tính cách thì hai ông lại trái ngược nhau, bác Chuẩn là người dễ xúc động còn bố tôi sống hòa nhã, chơi kèn, ghi ta và nhiều thứ khá giỏi.

Sau này, khi bố tôi mất, bác Chuẩn có sáng tác thêm vài bài nữa, tôi nghe khác lắm nhưng bác ấy vẫn đưa tên bố tôi vào”.

Từ Linh luôn đứng tên sáng tác cùng Đoàn Chuẩn là ai? ảnh 4 Đoàn Chuẩn và con trai là ca sĩ Đoàn Chính.

Đoàn Chuẩn (1924 -2001) tại Hải Phòng, ông xuất thân là nghệ sĩ biểu diễn ghi – ta Hawaii nhưng được người đời biết đến nhiều hơn ở vai trò nhạc sĩ với những tác phẩm đi cùng năm tháng như “Chuyển bến”, “Gởi gió cho mây ngàn bay”, “Gửi người em gái”, “Lá đổ muôn chiều”, “Lá thư”, “Tà áo xanh”, “Tình nghệ sĩ”, “Thu quyến rũ”,.... Hầu hết các ca khúc của nam nhạc sĩ đều được ghi tên tác giả là "Đoàn Chuẩn-Từ Linh".

Còn Từ Linh tên thật là Hà Đình Thâu, (1928 – 1987) tại Hà Nội, quê gốc ở Hưng Yên. Sinh thời, ông là người có nhiều tài lẻ khi biết chơi guitar, thổi kèn, thường tỉ mẩn sửa cassette, biết tiêm phòng, chụp và chơi ảnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Kỹ sư âm nhạc” Nguyễn Hoàng Bảo Đại

Gặp người đánh đàn cho… máy học

TP - Giữa tháng 4 vừa qua, Nguyễn Hoàng Bảo Đại (27 tuổi, TP. HCM) được Google công nhận là một trong những cá nhân có sáng tạo nổi bật về công nghệ của năm, với việc ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) vào sáng tác nhạc có thể cho ra đời 10 nhạc phẩm chỉ trong 1 giây.