Tư lệnh hải quân Iran nói Mỹ run sợ tàu tấn công nhanh

Tàu tấn công nhanh của Iran phóng tên lửa. Ảnh: EPA
Tàu tấn công nhanh của Iran phóng tên lửa. Ảnh: EPA
Tư lệnh hải quân Iran cho rằng tàu chiến Mỹ được triển khai ở vịnh Ba Tư đang vô cùng sợ hãi trước sức mạnh của các tàu tấn công nhanh.

"Mỹ, nước vừa vào vịnh Ba Tư với tất cả sức mạnh quân sự của mình, đang tuân thủ luật chơi của các tàu cao tốc Iran", hãng thông tấn Fars dẫn lời Chuẩn Đô đốc Ali Fadavi hôm 27/12 nói tại tỉnh Hormozgan, miền nam nước này.

"Dù có sức mạnh quân sự to lớn, Mỹ run sợ các tàu cao tốc Iran vì họ biết rằng những con tàu cỡ nhỏ chỉ dài vài mét này có sức mạnh hủy diệt, có thể tiêu diệt các tàu chiến dài hàng trăm mét của họ", ông nói thêm. Các tàu cao tốc của hải quân Iran được cho là đã trang bị tên lửa hành trình tầm xa Qader. 

Theo Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ, các tàu hải quân của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran hôm 26/12 phóng "một số tên lửa không dẫn đường" chỉ 23 phút sau khi thông báo trên radio hàng hải về việc chuẩn bị tập trận bắn đạn thật và cảnh báo các tàu tránh khỏi khu vực. 

Kết quả là một quả tên lửa chỉ cách tàu sân bay Mỹ USS Harry Truman khoảng 1,3 km khi nó đi qua eo biển Hormuz. Một tàu khu trục Mỹ và một tàu khu trục nhỏ của Pháp lúc đó cũng đang ở trong khu vực. 

Telegraph dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho hay các tên lửa được phóng đi từ "tàu tấn công nhanh ven bờ" của hải quân Iran, khi nó đang ở vùng biển của Oman. Các quan chức quân sự Mỹ nói thêm rằng dù người Iran dường như không nhắm vào bất cứ tàu cụ thể nào trong cuộc tập trận, hành động của họ là "khiêu khích không cần thiết và không an toàn".

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xe tăng hạng nhẹ K21-105

Cuộc đấu tăng Trung -Ấn trên Himalaya: New Delhi tìm thấy giải pháp từ Hàn Quốc?

TPO - Theo các bản tin trên truyền thông, khi quá trình rút quân khỏi các điểm nóng tranh chấp trên biên giới giữa Ấn Độ-Trung Quốc vẫn chưa hoàn tất và mối đe dọa chiến tranh vẫn còn lớn, công ty Hanwha Defense của Hàn Quốc đã đề nghị cung cấp xe tăng hạng nhẹ K21-105 cho Quân đội Ấn Độ, với các lựa chọn hợp tác có lợi cho New Delhi bao gồm việc sản xuất xe tại Ấn Độ.
Hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ ở Moscow. REUTERS / Sergei Karpukhin

Vũ khí Nga khiến Mỹ đau đầu

TPO - Những nỗ lực của Mỹ nhằm xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với Ấn Độ phải đối mặt với thử thách vào cuối năm nay, khi New Delhi chuẩn bị nhận S-400, một hệ thống phòng không do Nga sản xuất mà Mỹ đã trừng phạt các nước khác vì mua chúng.