TPO - Lập sàn giao dịch tài sản mã hoá được một số ngân hàng, công ty chứng khoán thể hiện sự quan tâm, đầu tư. Tuy nhiên, Công ty CP Chứng khoán Vietcap bỏ kế hoạch lập sàn vì quy định vốn điều lệ quá lớn.
TPO - Vừa qua, nhiều vụ lợi dụng, phát hành tiền số để lừa đảo với quy mô hàng nghìn tỷ đồng liên tiếp bị phanh phui. Dù thủ đoạn không mới song rất nhiều người vẫn sập bẫy. Những vụ việc này cho thấy một “vùng xám” đáng lo ngại của tài sản số trong giai đoạn thị trường này chưa có hành lang pháp lý rõ ràng tại Việt Nam.
TPO - Trước Việt Nam, đã có Hungary, Thuỵ Sĩ, El Salvador, Nhật Bản đặt tượng Satoshi với nhiều phiên bản khác nhau, như một sự ghi nhận những đóng góp đặc biệt của “cha đẻ” bitcoin đối với ngành tài chính công nghệ toàn cầu.
TP - Từ chỗ đứng bên lề, thậm chí phải “đi vòng” ra nước ngoài để khởi nghiệp, nhiều doanh nghiệp Việt Nam giờ đây đang sẵn sàng bước vào sân chơi tài sản mã hóa (tài sản số/ tiền mã hóa), trong bối cảnh Luật Công nghệ số vừa được Quốc hội thông qua và Chính phủ đang xem xét triển khai thử nghiệm sàn giao dịch.
TPO - Ông Nguyễn Trung Thuật - đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư mạo hiểm Kyros Ventures - cho biết đã hỗ trợ hơn 200 dự án blockchain gốc Việt, nhưng phần lớn đăng ký ở nước ngoài, trong khi đội ngũ kỹ thuật, người dùng vẫn ở trong nước. “Cây trái” do người Việt trồng nhưng “đơm hoa” nơi khác.
TPO - Bộ Tài chính đề xuất bổ sung quy định về nhóm thu nhập khác, thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân, trong đó có thu nhập từ chuyển nhượng biển số xe ô tô trúng đấu giá (cùng với xe ô tô gắn biển số trúng đấu giá)...
TPO - Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chưa có quy định về thị trường tài sản số, tài sản mã hoá. Những thống kê về tỷ lệ sở hữu được thực hiện theo nhiều phương thức khác nhau, chưa phải con số chính xác, tuy nhiên thị trường Việt Nam có nhiều tiềm năng.
TPO - Đối với với tài sản ảo, tài sản mã hóa và các tài sản số khác, đại biểu Quốc hội đề nghị phân biệt rõ 3 nhóm tài sản số này để đưa ra cơ chế quản lý phù hợp.
TPO - Các loại tài sản mới như tài sản số, tín chỉ carbon ngày càng được chấp nhận rộng rãi trên thế giới. Câu hỏi đặt ra là liệu các tài sản mới này có được chấp nhận như là tài sản bảo đảm cho khoản vay tại ngân hàng Việt?
TPO - Khi cổ đông hỏi về việc vừa qua Chủ tịch SSI “hô bắt đáy” và liệu SSI có tham gia tự doanh mua cổ phiếu không? Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch SSI cho biết chỉ đăng tải trên facebook cá nhân và đó là cảm nhận của cá nhân.
TPO - Bà Nguyễn Thị Minh Thơ - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống rửa tiền, Ngân hàng Nhà nước - cho biết, tài sản số, tài sản ảo, tài sản mã hoá có tính ẩn danh, phi tập trung, phi biên giới, trong đó chứa đựng rủi ro về rửa tiền, khủng bố. Các văn bản pháp lý chưa ban hành và đang là "vùng xám" về tài sản mã hoá.
TPO - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện, trình ban hành quy định về quản lý tài sản số, tiền kỹ thuật số, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội.
Công ty Chứng khoán SSI vừa thành lập Platform chuyên đầu tư vào start-up công nghệ và tài sản số quy mô hơn 5.000 tỷ đồng, nhằm "xuất khẩu" trí tuệ người Việt ra nước ngoài.
TPO - Việt Nam cần có khung pháp lý về tài sản số, trước mắt có thể áp dụng cơ chế thí điểm cơ chế sandbox trong quản lý tài sản này, theo ý kiến của các chuyên gia tại Tọa đàm Hanoi Innovation Forum với chủ đề Việt Nam 2030: Đi đầu Đổi mới Sáng tạo với Công nghệ mới.
TPO - "Lần đầu tiên chúng ta đưa những số khái niệm rất mới vào luật như tài sản số, trí tuệ nhân tạo, tài sản mã hoá... Do đó, các khái niệm này cần được chuẩn hoá, đảm bảo cách hiểu xuyên suốt trong luật”, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu.
TPO - Năm 2023, tài sản mã hóa vào thị trường Việt Nam khoảng 120 tỷ USD. Việt Nam cũng nằm trong tốp đầu thế giới về người dân sở hữu tài sản số, có thời điểm chỉ sau UAE và Hoa Kỳ.
TP - Dù Việt Nam chưa có khung pháp lý cho tài sản số, nhưng hoạt động mua bán, giao dịch trong nước vẫn diễn ra sôi động thông qua các sàn quốc tế, hoặc hình thức thỏa thuận trực tiếp. Điều này tiềm ẩn rủi ro về rửa tiền, thất thoát cho nền kinh tế.
TPO - Một sinh viên Indonesia sắp trở thành triệu phú (đôla) nhờ việc bán những bức ảnh selfie của mình. Đây là số ảnh mà anh chụp suốt 5 năm, tấm nào cũng chỉ là chụp bản thân lúc ngồi trước cái máy tính. Thế rồi vì lý do gì mà số ảnh này lại “được giá” như vậy?