Vào mùa này, nếu muốn ăn loại tu hài Canada to nhất thế giới, khách thường phải đặt trước vài ngày. Giá loại tu hài này dao động từ 2,5-5 triệu đồng/kg, thậm chí có con lên tới 10 triệu đồng vì đang trái vụ.
Nhậu con bọ biển khổng lồ, xẻ thịt cá trắm đen 45 triệuĐặc sản nhà giàu: Nhậu tôm hùm Canada, cua huỳnh đế Alaska, tráng miệng hoa quả ngoại
Gần một tiếng ngồi chờ đầu bếp một nhà hàng hải sản ở Đường Láng (Đống Đa, Hà Nội) chế biến xong món sashimi tu hài, chị Nguyễn Hồng Vân ở Làng Quốc tế Thăng Long (Cầu Giấy, Hà Nội) nhanh tay lấy ví đếm đủ 8,3 triệu đồng để thanh toán. Chị khoe: “Còn tu hài này không phải con khủng nhất nhưng cũng nặng tới 3kg, tôi phải đặt trước đúng 5 ngày để kịp bữa tiệc tối nay”.
Chị Vân nói thêm, đây không phải tu hài Việt Nam mà là tu hài sống nhập khẩu trực tiếp từ Canada. “Loại này thì to khủng, một con tu hài khoảng 2 kg nhà tôi 6 người ăn thoải mái. Hôm nay bàn khách 10 người cũng chỉ ăn hết một con tu hài 3 kg”, chị nói.
Tu hài Canada là loại tu hài to nhất thế giới, có thể chế biến được rất nhiều món ăn, nhưng hấp dẫn nhất là ăn theo kiểu sashimi. Bởi, khi ăn những lát thịt tu hài thái mỏng được cuốn với lá chanh, khoai môn rán, củ kiệu, củ cải bào, gừng thái chỉ, hành hoa, vỏ quýt, vừng, lạc rồi chấm với xì dầu sẽ cảm nhận được mùi vị tươi ngon, giòn của thịt cùng các vị cay, mặn, ngọt, bùi, béo của các rau gia vị ăn kèm - chị Vân nhận xét.
Tuy nhiên, để mua được tu hài Canada, chị thường phải đặt trước. Nếu muốn ăn gỏi, chị nhờ luôn đầu bếp của nhà hàng chế biến, về chỉ việc bày ra đĩa ăn vì món này làm khá cầu kỳ. Còn khi chế biến những món khác, chị cũng nhờ họ sơ chế qua rồi về nấu.
Thông thường, nếu nhờ làm món đem về, chị sẽ phải trả thêm khoảng 300.000 đồng/kg tu hài. Song, vì chị là khách ruột nên thường được ưu tiên lấy công rẻ hơn, còn nếu sơ chế đơn giản thì miễn phí, chị Vân cho hay.
Theo chị Vân, hơn một tháng nay, muốn ăn tu hài loại từ 1-2 kg/con chị phải đặt trước khoảng 3 ngày, còn hàng khủng từ 3-5 kg/con thì đặt trước khoảng 5-10 ngày. Giá cũng khá cao, như thời điểm này nếu mua tu hài giá lên tới 2,5 triệu đồng/con. Tính ra, có những con tu hài Canada chị mua giá ngót nghét tới cả chục triệu đồng.
Chị Dung, chủ một đầu mối chuyên bán hải sản biển ở Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội), nói rằng, cách đây gần 2 tháng, tu hài Canada về ngập nhà, nhưng hiện là trái mùa nên lượng tu hài về ít hơn. Do đó, khách muốn chắc chắn có tu hài ăn thường phải đặt trước vài ba ngày.
Chị Dung cũng chia sẻ, tu hài Canada còn có tên gọi khác như ốc vòi voi bởi chúng có chiếc vòi dài như vòi con voi và được xếp vào loại tu hài có trọng lượng lớn nhất thế giới. Chúng được nhập trực tiếp từ Canada, khi về đến cửa hàng vẫn còn sống. Tuy nhiên, hiện là thời điểm trái vụ nên hàng hơi hiếm, một tuần tu hài chỉ về 1 hoặc 2 lần, số lượng cũng hạn chế.
“Giá tu hài Canada thì siêu đắt đỏ. Một cân tu hài loại khủng của Việt Nam chỉ tầm 550.000 đồng, nhưng giá tu hài Canada đắt gấp 5 lần”, chị Dung nói. Song, khách đặt mua loại 1-2 kg/con vẫn rất nhiều.
Loại tu hài trọng lượng khủng này có giá dao động từ 2,5-10 triệu đồng/kg tùy loại.
Trong khi đó, anh Lê Mạnh Hùng, chủ một cửa hàng hải sản ở Láng Hạ (Đống Đa) cũng thừa nhận, anh bán rất nhiều loại hải sản nhập khẩu như cua hoàng đế, tôm hùm Alaska. Tuy nhiên, tu hài Canada được nhiều người đặt mua nhất, thường xuyên hết hàng do đây không chỉ là món ăn ngon, cung cấp nhiều dinh dưỡng mà còn được biết đến là món ăn có công dụng bổ thận, tráng dương, rất tốt cho phái mạnh.
Thế nhưng, cửa hàng thường chỉ nhập về loại tu hài Canada có trọng lượng dưới 2kg vì tổng số tiền phải trả không quá cao. Nếu khách muốn ăn loại trên 3kg phải đặt trước tầm 10 ngày, cửa hàng cũng chỉ nhập đúng số lượng khách đặt chứ không nhập dư.
“Thường thì với tu hài loại khủng chỉ các đại gia, giới nhà giàu lắm tiền nhiều của mới đặt mua bởi mỗi con cũng trên dưới 10 triệu đồng. Nhưng mỗi tuần cũng có cả chục đơn hàng đặt loại vip này chứ không ít”, anh Hùng chia sẻ.