Tư duy “cú chót”

TP - Trước đây, dư luận đã rất quen với cụm từ “Tư duy nhiệm kỳ” đối với một bộ phận cán bộ lãnh đạo, thì hiện tại đang có thêm khái niệm mới Tư duy “cú chót” đối với một vài cán bộ lãnh đạo sắp về hưu.

Đây là những kiểu tư duy hết sức đáng lo ngại nhưng lại đang tồn tại trong thực tiễn đời sống.

Tư duy “cú chót” ảnh 1 Nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng. Ảnh: Infonet.
1. Cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng vừa vướng phải cú “việt vị” lớn nhất của đời mình, khi ông chấp nhận có tên trong Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Đèo Cả. Đơn vị đã được chính ông Hồ Nghĩa Dũng đồng ý cho trúng thầu Dự án trọng điểm quốc gia hầm đường bộ qua Đèo Cả do Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả làm chủ đầu tư với tổng số vốn đầu tư hơn 15 nghìn tỷ đồng, với chiều dài 13,4 km, khởi công cuối năm 2012, dự kiến đến 2017 toàn bộ dự án sẽ hoàn thành.   

Vài hôm trước, phía công ty này đã thanh minh trên báo chí rằng “Lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả nhận thức sâu sắc đã không xem xét kỹ các khía cạnh của pháp luật khi mời ông Hồ Nghĩa Dũng tham gia vào HĐQT khiến dư luận đánh giá không tốt, dễ suy diễn theo hướng tiêu cực về quá trình công ty triển khai dự án. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc qua sự việc này và thành thật nhận khuyết điểm, xin lỗi người dân”.
Biện pháp chữa cháy truyền thông này của phía Công ty Đèo Cả như đá ném ao bèo không khiến dư luận quan tâm. Bởi, cho dù như thế nào đi chăng nữa, cho dù có lâm vào hoàn cảnh tình ngay lý gian hay không, thì rõ ràng uy tín của ông Hồ Nghĩa Dũng đã sứt mẻ, lưng vơi, khó bề lấy lại.
Tuy nhiên, đây không chỉ là câu chuyện riêng của ông Hồ Nghĩa Dũng. Trước ông Dũng, có ít nhất hai quan chức trước khi về hưu có những động thái rất kỳ lạ khiến dư luận giật mình.

Thứ nhất, vụ ký bổ nhiệm hàng loạt cán bộ thuộc Thanh tra Chính phủ trước khi về hưu của ông Trần Văn Truyền - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, cựu Tổng Thanh tra Chính phủ.

Thứ hai, vụ nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TPHCM - ông Nguyễn Thành Rum- ký hàng loạt quyết định bổ nhiệm cán bộ trong vòng hai tuần trước khi về hưu.

Trên thực tế, có những cán bộ lãnh đạo vẫn giữ tư duy “về hưu nghĩa là hết, là không còn trách nhiệm gì”. Hay nói một cách chua chát hơn, đó chính là “tư duy cú chót”, tư duy “lo hậu vận về sau”.

Chính từ tư duy “cú chót”, khi vẫn còn quyền lực trong tay những cán bộ lãnh đạo này sẽ vung vít quyền hạn như một đặc ân để ban phát cho người này, để ra ơn cho người khác hay chỉ để nhằm “sau này anh về hưu, còn được người nhớ ơn”. Hoặc đơn giản hơn chỉ là “Sao bà không nói tôi tuổi con trâu” trong truyện ngụ ngôn.

Ngoài tư duy “cú chót”, không ít cán bộ lãnh đạo còn có tư duy về hưu là “tác tùy nghi” ưa chi làm nấy. Về hưu, họ có những phát ngôn không tài nào hiểu được. Họ nói rất nhiều về những vấn đề đang tồn tại, những yếu kém khách quan của ban ngành này, cơ quan đơn vị nọ. Thậm chí, là chính đơn vị họ từng làm lãnh đạo.

Đó là kiểu nói lấy được, nói không vì tinh thần xây dựng, nói để thỏa mãn cái vị kỷ của chính họ. Bởi, nếu họ đã phát hiện ra những vấn đề còn tồn tại thì sao khi đương nhiệm họ không giải quyết?

Cũng không hiếm có cán bộ lãnh đạo trước khi về hưu, luôn tìm rất nhiều cách để gây khó khăn cho người kế nhiệm. 

Tư duy “cú chót” ảnh 2 Các nhà thầu triển khai thi công hầm chính qua Đèo Cả. Ảnh: Báo Xây Dựng.
2. Với quá nhiều chuyện đã diễn ra liên quan kiểu “tư duy mới”, người ta mới giật mình hóa ra không có bất cứ chế tài hay hình thức xử lý nào về mặt luật pháp đối với những cán bộ lãnh đạo đã về hưu. Ngoại trừ, hình thức kỷ luật về mặt Đảng (nếu người đó còn sinh hoạt Đảng tại địa phương).

Bấy lâu nay, phụ thuộc vào mối quan hệ chằng chịt giữa người về hưu và người đương chức (lắm lúc là, “Quan thầy thoái triều, lại điều đệ tử”), nên những sai phạm của cán bộ lãnh đạo về hưu thường được cho qua theo quan điểm “ốm tha, già thải”.

Tuy nhiên, cứ như thế này mãi thì cái tư duy “cú chót” hay “tư duy về hưu” sẽ mãi còn tồn tại. Và hậu quả khủng khiếp hơn những thiệt hại về vật chất lẫn những tờ quyết định bổ nhiệm chính là sự xói mòn về lòng tin của nhân dân.

Dân dĩ vi bản và lòng tin nơi dân đã xói mòn thì không gì có thể cứu vãn được. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19

Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19

TPO - Nam nhà văn quyên góp khắp nơi để tiếp sức cho những người trụ lại Sài Gòn. Chàng trai trẻ là tình nguyện viên chống dịch tận tụy chăm sóc cho F0. Nữ nhà báo nửa đêm đi cứu đói cho những người bất hạnh… tạo nên những cung bậc cảm xúc mãnh liệt trong cuộc thi viết “Vượt qua COVID-19 – Đồng lòng chống dịch” do báo Thanh Niên tổ chức.