Từ điển cho người M'Nông giành giải 100 triệu đồng sáng kiến vì giáo dục

BTC trao giải thưởng cho 5 công trình, sáng kiến xuất sắc nhất của Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2019.
BTC trao giải thưởng cho 5 công trình, sáng kiến xuất sắc nhất của Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2019.
TPO - “Từ điển Việt –  M'Nông, M'Nông – Việt trên điện thoại Android, của nhóm tác giả Văn Thành Đạt, Nguyễn Văn Nam (Đắk Nông) là 1 trong 5 công trình, sáng kiến xuất sắc nhất giành giải thưởng trị giá 100 triệu đồng tại Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2019.

Tối 9/11, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức lễ trao giải thưởng Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2019.

Dự chương trình có: Ông Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận T.Ư; ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN.

 Từ điển cho người M'Nông giành giải 100 triệu đồng sáng kiến vì giáo dục ảnh 1  Các tác giả tham gia Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2019 chia sẻ những tâm huyết, sáng kiến của mình góp phần đổi mới, nâng cao giáo dục Việt Nam hiện nay. 

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được T.Ư Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long và Báo Tuổi Trẻ triển khai trong giai đoạn 2016 – 2020 nhằm cổ vũ, khuyến khích đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là các trí thức trẻ dưới 35 tuổi đóng góp cho sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo thông qua các công trình, sáng kiến thuộc 3 nội dung: Đổi mới phương pháp dạy học sáng tạo và hiệu quả; Sáng tạo, chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy và học tập; Công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Phát biểu tại lễ trao giải thưởng tối 9/11, anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN khẳng định, Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” thực sự là một sân chơi trí tuệ, khoa học và có ý nghĩa đối với sự nghiệp trồng người ở nước ta trong giai đoạn hiện nay và tương lai.

 Từ điển cho người M'Nông giành giải 100 triệu đồng sáng kiến vì giáo dục ảnh 2 Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN khẳng định, Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” thực sự là một sân chơi trí tuệ, khoa học và có ý nghĩa đối với sự nghiệp trồng người ở nước ta trong giai đoạn hiện nay và tương lai.

Anh Huy cho biết, Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2019 đã tiếp nhận 539 hồ sơ công trình, sáng kiến của trí thức trẻ. So với ba năm trước, đây là một kết quả đáng khích lệ, là bước tiến của sự lan tỏa rộng rãi chương trình trong đối tượng trí thức trẻ, là dấu ấn mới của việc thực hiện mục tiêu chương trình đặt ra ban đầu. “Không chỉ dừng lại ở tăng trưởng số lượng hồ sơ, chất lượng của hồ sơ ngày một nâng cao, trong đó: các đề tài nghiên cứu đưa ra nhiều giải pháp hữu ích; nhiều sản phẩm là công cụ hỗ trợ học tập, giảng dạy được đầu tư nghiên cứu bài bản, có sản xuất vật mẫu, có đăng ký bảo hộ quyền tác giả, kiểu dáng công nghiệp; nhiều sản phẩm dành cho giáo dục đã ứng dụng những công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo tăng cường, in 3D, block chain, big data…”, anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN nhấn mạnh.

Thay mặt BTC chương trình, anh Huy bày tỏ mong muốn, các đơn vị phối hợp tổ chức Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” tiếp tục là “đôi cánh” để đưa các công trình, sáng kiến đi xa hơn, đến gần hơn với các thầy, cô giáo, các bạn học sinh, sinh viên. Đồng thời, anh Huy cũng nhắn nhủ các trí thức trẻ hãy là những người tiền phong, dấn thân, khai sinh những ý tưởng mới, tích cực tham gia vào quá trình đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục nước ta trong thời gian tới.

Vượt qua 539 công trình, sáng kiến trên toàn quốc, BTC đã chọn ra 13 công trình, sáng kiến nhất vào Vòng chung khảo. Tại Vòng chung khảo, Ban Giám khảo đã phỏng vấn trực tiếp các tác giả, trưởng nhóm tác giả với để lựa chọn ra các công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất của năm 2019.

 Từ điển cho người M'Nông giành giải 100 triệu đồng sáng kiến vì giáo dục ảnh 3 BTC trao giải thưởng cho 5 công trình, sáng kiến xuất sắc nhất của Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2019.

Từ kết quả của Ban Giám khảo, tại lễ trao giải, BTC đã vinh danh 5 công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất năm 2019, gồm: “Sách Sinh học lớp 10 ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường”, nhóm tác giả: Võ Nguyễn Đình Trí, Nguyễn Quang Đức (Đà Nẵng); “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo Mô hình đun đánh lỗi thiết bị đào tạo điều khiển từ xa”, nhóm tác giả Nguyễn Trung Kiên, Trần Hoài Nam (Vĩnh Phúc); “Nghiên cứu, thiết kế quy trình công nghệ chế tạo thiết bị dạy học môn Toán dành cho học sinh khiếm thị trong môi trường giáo dục hòa nhập”, tác giả Nguyễn Sỹ Nam (Đoàn Khối các cơ quan Trung ương); “SHubClassroom”, nhóm tác giả: Nguyễn Đăng An, Huỳnh Quốc Tuấn, Lê Văn Tư, Nguyễn Hoàng Kha (TP HCM); “Từ điển Việt –  M'Nông, M'Nông – Việt trên điện thoại Android:, nhóm tác giả Văn Thành Đạt, Nguyễn Văn Nam (Đắk Nông).

5 công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất năm 2019 nêu trên được nhận phần thưởng 100 triệu đồng/công trình, sáng kiến. 8 công trình, sáng kiến còn lại nhận phần thưởng trị giá 10 triệu đồng/công trình, sáng kiến.

Trải qua 3 năm tổ chức (từ 2016 đến 2018), đã có 40 công trình, sáng kiến được trao giải thưởng. Nhiều trong số đó đã được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn, bước đầu đã thu hút sự quan tâm của người học, các thầy, cô giáo, của nhà đầu tư.

MỚI - NÓNG
 Học sinh Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế năm 2024
6/6 học sinh Việt Nam giành huy chương Olympic Toán học quốc tế
TPO - Ngày 20/7, Bộ GD&ĐT nhận được thông tin về kết quả chính thức của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2024. Đội tuyển quốc gia Việt Nam có 6 học sinh dự thi. Kết quả, 6/6 học sinh đoạt huy chương và bằng khen; gồm: 2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng, 1 Bằng khen.