TT Trump: Thái tử Ả Rập Saudi có thể biết trước vụ thủ tiêu Khashoggi

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman trong một cuộc gặp tại Washington. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman trong một cuộc gặp tại Washington. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman “rất có thể” đã biết trước kế hoạch ám sát nhà báo Jamal Khashoggi, tuy nhiên ông khẳng định Washington “vẫn sẽ là một đối tác thân thiết” của Riyadh.

Trong một tuyên bố phát hành hôm qua, 20/11, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh vụ ám sát Khashoggi là một tội ác “khủng khiếp, không thể chấp nhận” mà các cơ quan tình báo Mỹ vẫn đang tiếp tục điều tra.

Đáng chú ý, Tổng thống Trump tiết lộ “rất có thể Thái tử bin Salman đã biết trước về vụ việc”, tuy nhiên, ông vẫn khẳng định Washington và Riyadh là đối tác thân thiết, là liên minh chiến lược.

Nhà lãnh đạo Mỹ một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì thoả thuận vũ khí trị giá 110 tỷ USD giữa nước này với chính phủ Ả Rập Saudi. Thoả thuận này, theo ông Trump, có “ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển của nền kinh tế Mỹ”.

“Tôi sẽ không phá hủy nền kinh tế thế giới, và tôi cũng sẽ không phá hủy nền kinh tế của đất nước chúng ta bằng cách hành xử thiếu suy nghĩ với Ả Rập Saudi”, ông Trump nói.

Việc Tổng thống Mỹ khăng khăng duy trì giao thương vũ khí với Ả Rập Saudi hoàn toàn trái ngược với phản ứng của các đồng minh thân cận.

Trước đó, hôm 19/11, Bộ Kinh tế Đức xác nhận tất cả các giao dịch vũ khí giữa nước này với Ả Rập Saudi đã bị huỷ bỏ.

Ngoài ra, sự chần chừ của ông Trump trong việc đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Ả Rập Saudi cũng khiến nhiều nghị sĩ Mỹ - thuộc cả đảng Cộng hoà và Dân chủ - cảm thấy bất bình.

Trong tuyên bố hôm qua, Tổng thống Trump cho biết: “Tôi hiểu rằng có những thành viên Quốc hội Mỹ, vì lí do chính trị hoặc lí do nào đó, muốn đi theo một hướng khác. Họ hoàn toàn có quyền làm vậy.”

“Tôi sẽ xem xét bất kì ý tưởng nào mà họ đệ trình”, ông Trump nói, nhưng đồng thời nhấn mạnh “sẽ không làm bất cứ điều gì gây tổn hại đến mối quan hệ với Ả Rập Saudi”.

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Ả Rập Saudi lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng Thái tử Mohammed bin Salman là người đã ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

“Các cáo buộc về Thái tử đều không có cơ sở, và chúng tôi mạnh mẽ bác bỏ chúng", Ngoại trưởng Adel bin Ahmed Al-Jubeir nói.

Nhà báo tờ Washington Post – ông Jamal Khashoggi là người thường xuyên có những bài viết phê bình gia đình Hoàng gia Ả Rập Saudi vàThái tử Mohammed bin Salman.

Ông xuất hiện lần cuối cùng tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kì) hôm 2/10 để làm thủ tục hôn nhân.

Công tố viên Ả Rập Saudi xác nhận Khashoggi đã chết trong lãnh sự quán vì bị tiêm thuốc quá liều.

Trong khi đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thi thể ông Khashoggi đã bị phân thành nhiều mảnh, thậm chí còn có thể bị phi tang bằng cách ngâm trong axit.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.