TT Trump: ‘Có thể không bao giờ tìm được người ra lệnh giết Khashoggi'

Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Tổng thống Donald Trump cho biết báo cáo của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) còn khá sơ sài, và thậm chí cơ quan điều tra có thể sẽ không bao giờ tìm ra người đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi.

Nhà báo tờ Washington Post – Jamal Khashoggi bị sát hại bên trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 2/10. Đoạn băng ghi âm khoảnh khắc cuối đời của Khashoggi cũng đã được cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ trao cho Washington không lâu sau đó.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn chương trình “Fox News Sunday” hôm qua, 18/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không hề muốn nghe đoạn băng ghi âm này, vì nó quá kinh khủng.

“Tôi không muốn nghe nó, không có lí do gì để tôi phải nghe”, ông Trump nhấn mạnh. “Tôi biết tất cả những gì đã xảy ra mà không cần phải nghe đoạn băng ấy. Nó quá bạo lực và kinh khủng.”

Tổng thống Trump cũng cho biết ông muốn duy trì liên minh chặt chẽ với Ả Rập Saudi, bất chấp cái chết của Khashoggi và việc Thái tử Mohammed bin Salman bị nghi đứng sau vụ ám sát này.

“Thái tử nói với tôi rằng ông ấy không liên quan”, ông Trump nói. “Nhiều người cũng nói rằng Thái tử không biết gì về vụ việc.”

Theo Reuters, cuộc phỏng vấn ông Trump của “Fox News Sunday” được thực hiện hôm 16/11, vài giờ trước khi một số nguồn tin tiết lộ CIA đã kết luận người ra lệnh ám sát Khashoggi là Thái tử bin Salman.

Hôm 17/11, ông Trump cho biết báo cáo của CIA còn rất sơ sài. Ngày 18/11, nhà lãnh đạo Mỹ nói “có thể sẽ không bao giờ tìm ra người đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi”.

Tổng thống Trump hiện đang phải đối mặt với áp lực từ các quan chức cấp cao của cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hoà trong việc ban hành lệnh trừng phạt nhằm vào Ả Rập Saudi.

Một số người nói rằng ông Trump nên ngừng trao đổi vũ khí với Riyadh, đồng thời cắt đứt mối liên hệ với Thái tử bin Salman.

Nhưng đến thời điểm hiện tại, Mỹ chưa có biện pháp trừng phạt trực tiếp nào nhằm vào chính quyền Ả Rập Saudi, mà chỉ áp lệnh trừng phạt về kinh tế đối với 17 quan chức nước này được cho là liên quan đến vụ ám sát.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm