TT-Huế quyết di dời mộ vợ vua Tự Đức để làm bãi đỗ xe

Con cháu Nguyễn Phước Tộc sau khi tìm thấy huyệt mộ này kèm tấm bia chữ Hán có nguyện vọng muốn giữ lại để tôn tạo, nhưng chính quyền chỉ đạo cho di dời.
Con cháu Nguyễn Phước Tộc sau khi tìm thấy huyệt mộ này kèm tấm bia chữ Hán có nguyện vọng muốn giữ lại để tôn tạo, nhưng chính quyền chỉ đạo cho di dời.
TPO - Lãnh đạo UBND tỉnh TT-Huế cho rằng, việc chủ đầu tư để xảy ra san ủi mộ là điều hết sức đáng tiếc, việc con cháu dòng tộc Nguyễn Phước khởi kiện là quyền của họ, nhưng chính quyền tỉnh này vẫn quyết định cho di dời ngôi mộ.

Liên quan vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi làm bãi đỗ xe, tại buổi họp báo thường kỳ quý 2/2017 diễn ra chiều 18/7, lãnh đạo UBND tỉnh TT-Huế cho rằng, việc chủ đầu tư để xảy ra san ủi mộ là điều hết sức đáng tiếc, việc con cháu dòng tộc Nguyễn Phước khởi kiện là quyền của họ, nhưng chính quyền tỉnh này vẫn quyết định cho di dời ngôi mộ theo thống nhất ý kiến từ nhiều sở, ngành. 

Sở VH&TT nhất trí di dời mộ

Trả lời thắc mắc của báo giới, ông Nguyễn Thiên Bình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao (VH&TT) tỉnh TT-Huế, cho biết, bia đá và ngôi mộ vợ vua không thuộc danh sách các di tích trên địa bàn.

“Tuy nhiên, bất kỳ ngôi mộ nào cũng phải được ứng xử một cách văn hóa theo phong tục tập quán của Việt Nam và đúng quy định pháp luật. Quan điểm của Sở là bảo tồn để phát triển, bảo tồn không ngăn cản sự phát triển và phát triển để quay lại phục vụ công tác bảo tồn tốt hơn.

Do đó những cái gì mang giá trị thì cần ưu tiên giữ lại để bảo tồn, cái cần phải di dời để phục vụ phát triển kinh tế, chỉnh trang đô thị thì phải chấp nhận di dời, không thể chỉ vì một yếu tố theo các nhận định mà phải tạm hoãn dự án”, ông Bình nêu quan điểm.

Ông Bình còn dẫn chứng, trong quá khứ, tỉnh TT-Huế có một số di chỉ khảo cổ học tầm quốc gia và khu vực, nhưng phải khai quật để nghiên cứu và lựa chọn hiện vật có giá trị để bảo tồn và hoàn trả mặt bằng phục vụ công trình giao thông, phát triển kinh tế xã hội, như di chỉ Cồn Ràng, di chỉ Chân Mây. Nhiều ngôi mộ có giá trị về kiến trúc, lịch sử và văn hóa tại Phú Bài, Hương Sơ, Thủy An, Thủy Biều, Phường Đúc… cũng phải di dời để phục vụ tái định cư và chỉnh trang đô thị.

“Tấm bia và dấu tích ngôi mộ trên không thuộc khu vực nghĩa trang mà UBND tỉnh quy hoạch, không phải di tích đã được các cấp xếp hạng và không nằm trong danh mục kiểm kê bảo vệ, không có giá trị mỹ thuật, kiến trúc tiêu biểu, không phải là nhân vật lịch sử…

Đồng thời trong một thời gian dài, mộ này bị lãng quên, xuống cấp, bị trộm đào bới tìm cổ vật, không được con cháu hương khói, nhiều thông tin phản ánh chưa chính xác về di hài nằm dưới mộ”, ông Bình thông tin.

Quan điểm của Sở VHTT TT-Huế là thống nhất theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh đối với UBND thành phố Huế và các sở, ngành về phối hợp di dời ngôi mộ ra khỏi khu vực quy hoạch của dự án, để nhà đầu tư tiếp tục triển khai dự án.

TT-Huế quyết di dời mộ vợ vua Tự Đức để làm bãi đỗ xe ảnh 1 Con cháu Nguyễn Phước Tộc sau khi tìm thấy huyệt mộ này kèm tấm bia chữ Hán có nguyện vọng muốn giữ lại để tôn tạo, nhưng chính quyền chỉ đạo cho di dời.

Lãnh đạo tỉnh bày tỏ “đáng tiếc”

Chủ trì họp báo, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, bày tỏ sự đáng tiếc khi chủ đầu tư cho đơn vị thi công ủi phần trên ngôi mộ khu mà chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục về giải phóng mặt bằng, kiểm tra hiện trạng. Để đi đến quyết định di dời ngôi mộ, ông Dung cho biết, bản thân rất trăn trở, tham khảo kỹ từng ý kiến của đại diện các cơ quan, sở ngành chức năng trên địa bàn. Qua nhiều cuộc họp, các sở ngành, chính quyền thành phố đều nêu ý kiến, quan điểm là cần di dời ngôi mộ.

“Chủ trương của tỉnh, thành phố là di dời tất cả các ngôi mộ cần di dời. Việc ngôi mộ vợ vua bị sót và bị san ủi là trách nhiệm của chủ đầu tư... Chủ đầu tư đã thấy rõ trách nhiệm và thừa nhận trách nhiệm, hai bên cần phối hợp với nhau. Đây là sự việc thật sự đáng tiếc. Tuy nhiên, tỉnh qua việc này quyết định di dời ngôi mộ trên. Việc di dời sẽ giao lại cho UBND thành phố Huế cùng phối hợp với các đơn vị thực hiện, tuyên truyền, thuyết phục cho hợp lý” ông Dung bày tỏ.

TT-Huế quyết di dời mộ vợ vua Tự Đức để làm bãi đỗ xe ảnh 2

Lãnh đạo tỉnh lấy làm tiếc khi chủ đầu tư cho cải tạo mặt bằng khu đất này và san ủi luôn mộ vợ vua.

Theo ông Nguyễn Dung, việc hành xử với mồ mả người xưa trên địa bàn qua các triều đại phải làm thế nào đó cho tốt đẹp, thể hiện tính nhân văn.

Ông Dung cho rằng, đối với những mộ có chủ và vô chủ đã được di dời tại dự án bãi đỗ xe, nếu so với ngôi mộ vợ bà Tài nhân họ Lê - thuộc thứ bậc thấp nhất trong số hơn 100 bà vợ của vua Tự Đức, nếu không di dời thì sẽ không công bằng với tất cả mọi người (!).

Theo tìm hiểu trước đó của PV, khi biết chủ trương của chính quyền tỉnh và thành phố Huế quyết cho di dời mộ vợ vua Tự Đức, con cháu Nguyễn Phước Tộc tại TPHCM và các vùng lân cận đã cử đại diện kiến nghị lên UBND thành phố Huế giữ lại ngôi mộ tại vị trí cũ, đồng thời, khởi kiện chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe về hành vi xâm phạm mồ mả. Đại diện Nguyễn Phước Tộc còn cho biết, sẽ kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và UNESCO về vấn đề này.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nghi phạm khai cướp tiệm vàng vì bị vợ bỏ nên chán đời
Bản tin Hình sự: Nghi phạm khai cướp tiệm vàng vì bị vợ bỏ nên chán đời
TPO - TIN NÓNG ngày 30/9: Tạm giữ một Phó Giám đốc Trung tâm hành chính công ở Quảng Ninh để điều tra về hành vi hiếp dâm; Tước danh hiệu CAND ba cảnh sát đánh hai thiếu niên chạy xe; Thêm một thiếu nữ nhẹ dạ bị lừa bán làm tiếp viên quán karaoke; Bị vợ bỏ, nam thanh niên chán đời nên cướp tiệm vàng để được đi tù...