TT-Huế quy định phòng chống dịch với người đến và về quê dịp Tết thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo quy định về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 vừa được điều chỉnh, tỉnh TT-Huế không bắt buộc thực hiện cách ly tập trung đối với người đến hoặc trở về quê hương trong những ngày áp Tết Nhâm Dần 2022 này.

Ngày 8/1, thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh TT-Huế cho biết, vừa ban hành văn bản điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong tình hình mới.

Theo đó, người đến, trở về từ các địa phương ngoại tỉnh có mức độ dịch cấp độ 3 (vùng cam) và cấp độ 4 (vùng đỏ): Thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú tối thiểu 14 ngày kể từ khi về đến địa phương; xét nghiệm 3 lần vào các ngày thứ 1, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày tới bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR nếu như chưa tiêm vắc xin COVID-19.

Đối với người tiêm chưa đủ liều vắc xin, thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú tối thiểu 7 ngày nhưng xét nghiệm 2 lần, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ đủ 14 ngày kể từ ngày tới. Người đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 hoặc người được công bố khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng, thực hiện tự theo dõi sức khỏe tối thiểu 7 ngày kể từ khi về đến địa phương và xét nghiệm 2 lần.

TT-Huế quy định phòng chống dịch với người đến và về quê dịp Tết thế nào? ảnh 1

Mặc dù không bắt buộc cách ly tập trung, nhưng người đến, trở về quê TT-Huế dịp Tết cần tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch như xét nghiệm, cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Người đến, trở về từ các địa phương ngoại tỉnh vùng vàng (cấp độ 2): Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19, phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú tối thiểu 7 ngày; xét nghiệm 2 lần và tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ đủ 14 ngày kể từ khi về đến địa phương nếu chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin.

Người đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 hoặc người được công bố khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú tối thiểu 7 ngày kể từ khi về đến địa phương. Xét nghiệm, hướng dẫn công dân tự thực hiện test nhanh kháng nguyên sau 48-72 giờ kể từ ngày về đến địa phương và báo kết quả xét nghiệm cho cơ quan y tế địa phương.

Người đến, trở về từ các địa phương ngoại tỉnh cấp độ 1 (vùng xanh): Tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú tối thiểu 7 ngày kể từ khi về đến địa phương. Xét nghiệm, khuyến cáo công dân tự thực hiện test nhanh kháng nguyên sau 48-72 giờ kể từ ngày về đến địa phương.

Các trường hợp nhập cảnh: nếu chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19, thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú tối thiểu 7 ngày kể từ khi nhập cảnh; xét nghiệm 2 lần vào các ngày thứ 3 và ngày thứ 7 kể từ khi nhập cảnh bằng phương pháp RT-PCR. Sau đó, tiếp tục theo dõi sức khoẻ đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

TT-Huế quy định phòng chống dịch với người đến và về quê dịp Tết thế nào? ảnh 2

Người dân từ các địa phương khác đến TT-Huế chỉ cần khai báo y tế, quét mã QR tại sân bay, nhà ga và các cửa ngõ

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng) hoặc đã được công bố khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh, thực hiện giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú tối thiểu 3 ngày kể từ khi nhập cảnh; xét nghiệm 1 lần vào các ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh bằng phương pháp RT-PCR. Sau đó, tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ đủ 14 ngày kể từ khi nhập cảnh.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh TT-Huế, bên cạnh điều chỉnh về cách ly, theo dõi y tế phòng chống dịch, địa phương này đã quyết định cho dừng hoạt động 8 chốt kiểm soát, khai báo y tế ở các cửa ngõ ra vào địa bàn TT-Huế.

Người dân từ các địa phương khác đến TT-Huế chỉ cần khai báo y tế, quét mã QR tại sân bay, nhà ga và các cửa ngõ; không cần khai báo, đăng ký trước qua hệ thống Hue-S và được chính quyền địa phương phê duyệt như quy định trước đây.

MỚI - NÓNG