Thừa Thiên Huế bắt đầu điều trị F0 không triệu chứng tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Nguyễn Thanh Bình, các địa phương trong tỉnh sau khi rà soát đảm bảo các điều kiện thì có thể triển khai ngay điều trị F0 tại nhà; làm tốt việc điều trị F0 theo hướng này sẽ giảm được áp lực lớn cho các cơ sở điều trị tuyến trên.

Tính đến sáng 28/12, tại TT-Huế có 11.741 ca F0 được Bộ Y tế cấp mã bệnh; hiện điều trị khỏi 7.316 ca, 47 ca F0 tử vong (chủ yếu do lão suy, mắc bệnh nền về huyết áp, đái tháo đường, béo phì, suy tim mạn, suy thận mạn...).

Trước tình hình số ca bệnh trên địa bàn tăng nhanh, vượt trên 11.700 ca, tỉnh TT-Huế bắt đầu triển khai các giải pháp đồng bộ để nâng cao năng lực điều trị, chăm sóc người mắc COVID-19 tại các cơ sở điều trị tầng 2 và điều trị F0 tại nhà.

Theo ông Trần Kim Hảo - Giám đốc Sở Y tế TT-Huế, tỉnh hiện đã thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị F0 theo mô hình 3 tầng. Trong đó, tầng 1 thu dung, điều trị F0 không triệu chứng và thể nhẹ; tầng 2 thu dung, điều trị mức độ vừa và nặng; tầng 3 cơ sở thu dung, điều trị mức độ nặng và nguy kịch.

Do số ca F0 thuộc đối tượng điều trị tầng 2 tại TT-Huế hiện khá cao, nên đòi hỏi các tuyến y tế cơ sở phải sẵn sàng và đảm bảo các điều kiện để điều trị một cách hiệu quả nhất; tuân thủ phương châm điều trị 4 tại chỗ tại mỗi bệnh viện từ tuyến huyện trở lên, chuẩn bị phòng hồi sức tích cực để điều trị ca bệnh mức độ vừa và nặng.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, khẳng định, việc đảm bảo cơ sở thu dung, điều trị cho F0 là nhiệm vụ quan trọng trong thời điểm hiện nay, nhằm nâng cao năng lực ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng, đáp ứng tại chỗ, phù hợp, hiệu quả theo cấp độ dịch tại địa phương để cách ly, quản lý, điều trị; hạn chế đến mức thấp nhất số ca bệnh diễn biến nặng và tử vong, góp phần giảm thiểu tác động của dịch bệnh COVID-19 đến phát triển kinh tế, trật tự, an toàn của gia đình, cộng đồng và xã hội.

Về điều trị F0 tại nhà, ông Bình cho rằng, khi triển khai phải bảo đảm đủ điều kiện và đúng quy trình. Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, điều trị F0 tại nhà là việc làm tất yếu sau khi thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Việc quản lý F0 phải được thực hiện theo quy trình cụ thể; áp dụng cho các đối tượng không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu các địa phương phải rà soát các hộ gia đình thực hiện cách ly tại nhà đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Yêu cầu đối với nơi cách ly y tế tại nhà phải là nhà ở riêng lẻ, phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân… Đồng thời, phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch và phải được giám sát chặt chẽ, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo dịch bệnh.

Để đạt hiệu quả trong điều trị F0 tại nhà, Sở Y tế phối hợp Sở TT&TT nghiên cứu xây dựng hệ thống phần mềm quản lý F0 tại nhà; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người dân nắm, hiểu và thực hiện đúng.

"Các địa phương sau khi rà soát đảm bảo các điều kiện thì có thể triển khai ngay; làm tốt việc điều trị F0 tại nhà sẽ giảm được áp lực lớn cho các cơ sở điều trị tuyến trên. Có văn bản hướng dẫn cụ thể để triển khai, phổ biến đầy đủ các nội dung. Trưởng ban chỉ đạo các cấp phải chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc cách ly tại nhà. Kiện toàn sớm tổ COVID-19 cộng đồng. Ngành y tế, địa phương sớm tập huấn cho đội ngũ y tế cơ sở, triển khai mô hình trạm y tế lưu động để quản lý F0 cách ly tại nhà, không để xảy ra tình trạng F0 không được chăm sóc, điều trị ", ông Nguyễn Thanh Bình lưu ý.

Ca mắc và tử vong do COVID-19 có xu hướng tăng trở lại, vùng dịch 'nóng nhất' ở Châu Âu

Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 28/12 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn cầu đã vượt 281.009.481 ca, trong đó có 5.429.959 người tử vong.

Các nước cũng ghi nhận trên 250.000.000 bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca đang điều trị tích cực là trên 24 triệu ca và trên 89.000 ca hiện ở trong tình trạng nguy kịch.

Trong mấy ngày qua, số ca mắc bệnh và tử vong đang có xu hướng tăng trở lại, những vùng dịch "nóng nhất" nằm ở châu Âu. Dịch bệnh đang tái bùng phát ở châu Âu khi số ca mắc mới tăng mạnh ở nhiều nước châu lục này. Đây chính là tâm dịch hiện nay của thế giới, biến thể Omicron dự kiến sẽ chiếm chủ đạo số ca mắc tại châu Âu trong tháng tới.

Nhiều nước chứng kiến sự bùng phát của biến chủng mới, như Mỹ, Đức Anh, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ và số ca mắc mới vẫn cao. Ngày 27/12, thế giới có 112 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 84 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì dịch bệnh.

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 453.760 trường hợp mắc COVID-19 và 3.395 ca tử vong. Trong 1 ngày qua, Anh là nước có số ca mắc mới cao nhất (100.000 ca), đây cũng lần đầu tiên kể từ đầu năm 2021, chứng kiến trên 100.000 ca/ngày, trong khi Nga có có số ca tử vong mới cao nhất thế giới với xấp xỉ 1.000 ca.

Mỹ tiếp tục là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19 với 53,2 triệu ca mắc và hơn 837.885 ca tử vong.

Tại một số quốc gia châu Á và châu Âu, biến chủng Omicron của virus SARS-CoV-2 đang thách thức các chiến lược chống dịch.

MỚI - NÓNG