Phụ huynh phản ánh học sinh tiêm 2 mũi vắc xin cùng lúc, CDC TT-Huế lên tiếng

0:00 / 0:00
0:00
Trung tâm Y tế Hương Trà kiểm tra sức khỏe cho nữ sinh L.T.H. (Ảnh CTV)
Trung tâm Y tế Hương Trà kiểm tra sức khỏe cho nữ sinh L.T.H. (Ảnh CTV)
TPO - Sau khi nhận thông tin từ báo cáo của Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà và từ báo chí liên quan phản ánh của phụ huynh về việc một học sinh bị tiêm cùng lúc 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh TT-Huế phối hợp cùng với Phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế kiểm tra, xử lý vụ việc.

Ngày 19/12, CDC tỉnh TT-Huế đã có ý kiến xung quanh phản ánh của phụ huynh tại phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà, về việc một nữ sinh bị tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 cùng lúc.

Trước đó, người nhà cháu L.T.H (học lớp 7 Trường THCS Hà Thế Hạnh, phường Tứ Hạ, Hương Trà) phản ánh, khi tham gia đợt tiêm chủng do Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà, Trạm Y tế phường và nhà trường phối hợp tổ chức ngay tại trường, nữ sinh này được tiêm cùng lúc 2 mũi vắc xin Pfizer.

Vài giờ sau tiêm, cháu H. được đưa đến Trung tâm Y tế thị xã để kiểm tra sức khỏe, theo dõi, với tình trạng bình thường. Sáng hôm sau, H. được xuất viện về nhà và không có biểu hiện bất thường từ sau khi tiêm chủng cho đến nay.

Phụ huynh phản ánh học sinh tiêm 2 mũi vắc xin cùng lúc, CDC TT-Huế lên tiếng ảnh 1

Nữ sinh L.T.H từng được đưa đến Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà để theo dõi, kiểm tra sức khỏe sau khi tiêm chủng.

Xung quanh phản ánh nêu trên, theo ông Hoàng Văn Đức - Giám đốc CDC TT-Huế, qua báo cáo của bộ phận tiêm chủng ở thị xã Hương Trà, khi chuẩn bị tiêm, nữ sinh H. có phần hoảng sợ, nhân viên tiêm chủng đưa kim tiêm vào da khiến cháu vung cánh tay ra nên bị trượt mũi tiêm. Tuy nhiên, mũi kim có đâm vào da nên gây chảy máu. Nữ sinh sau khi ra ngoài ngồi chờ một lúc đã được tiêm lại. "Cháu H. khi tiêm lại thì vẫn tiêm mũi vắc xin ở ống thuốc cũ, chứ không phải tiêm hai liều vắc xin", ông Đức khẳng định.

Giám đốc CDC TT-Huế lưu ý, do cán bộ tiêm chủng không giải thích rõ với nữ sinh khi cháu ra ngoài ngồi chờ, dẫn đến việc lầm tưởng nữ sinh này tiêm mũi thứ 2. "Nếu giải thích cho cháu là chưa tiêm được, phải ra ngoài chờ để tâm lý ổn định rồi vào tiêm lại thì đã không có chuyện gia đình phản ứng con của họ bị tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 cùng lúc", ông Đức cho biết thêm. Từ sự việc nêu trên, CDC tỉnh TT-Huế đã phối hợp Phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế để xử lý những vấn đề liên quan.

Như tin đã đưa, Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà (tỉnh TT-Huế) vừa báo cáo UBND thị xã Hương Trà, Sở Y tế TT-Huế, cũng như thông tin đến cơ quan công an địa phương, liên quan phản ánh của phụ huynh về việc con em họ bị tiêm cùng lúc 2 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Theo đó, khi một nữ sinh lớp 7 tại phường Tứ Hạ (Hương Trà) tiêm xong vắc xin trở về nhà, phụ huynh phát hiện trên vai cháu bé có 2 vết kim nên cho rằng cháu được tiêm hai mũi vắc xin, từ đó chuyển lên Trung tâm Y tế thị xã để kiểm tra, theo dõi.

Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà sau đó khẳng định, mặc dù nhân viên tiêm chủng có sai sót về thao tác nghiệp vụ, nhưng trường hợp này chỉ tiêm một mũi vắc xin phòng COVID-19. Sở Y tế TT-Huế cũng đã có ý kiến chỉ đạo, thống nhất với báo cáo của Trung tâm Y tế Hương Trà, xác nhận trường hợp nữ sinh này chỉ tiêm một liều.

MỚI - NÓNG