TT-Huế: Đua nhau xâu xé đất rừng

TT-Huế: Đua nhau xâu xé đất rừng
TP - Tình trạng đua nhau xâu xé đất rừng ở đèo Phú Gia (huyện Phú Lộc) đang diễn ra ồ ạt ngay trước mắt chính quyền sở tại, Ban Quản lý rừng phòng hộ (RPH) Bắc Hải Vân và Trạm Kiểm lâm Thừa Lưu.
TT-Huế: Đua nhau xâu xé đất rừng ảnh 1
Một khoảnh rừng  tự nhiên trên đèo Phú Gia bị chật trơ gốc

Ban Quản lý RPH không có chức năng “quản lý” rừng?

Tình trạng chặt phá, lấn chiếm rừng ở đèo Phú Gia (thuộc RPH Bắc Hải Vân) những tháng gần đây diễn ra ồ ạt, khi mùa trồng rừng kinh tế tại Phú Lộc lại bắt đầu.

Tại khoảnh 2 và 3 của tiểu khu 244, nơi có nhiều dải rừng tự nhiên phục hồi sau chiến tranh, những đối tượng lấn chiếm đất lâm nghiệp đã ngang nhiên chặt phá, đốt bỏ cây rừng không thương tiếc.

Cách Quốc lộ 1A chưa đến 1 km theo đường chim bay, mọi hoạt động lấn chiếm đất đai, phá rừng ở núi Phú Gia đều nằm trong tầm kiểm soát của các lực lượng chức năng, nhưng rừng tự nhiên và đồi núi vẫn bị “cạo trụi”. Tính riêng từ nửa cuối năm 2007 đến nay, đã có khoảng 20 ha rừng và đất lâm nghiệp phía nam đèo Phú Gia bị thâu tóm, chặt phá để trồng lại rừng kinh tế.

Khi các phóng viên đem chuyện xâu xé đất rừng hỏi BQL RPH Bắc Hải Vân, Giám đốc Trần Văn Lộc cho rằng, khu vực kể trên không thuộc chức năng “quản lý” của đơn vị ông. BQL chỉ có nhiệm vụ “bảo vệ” rừng thuộc Dự án 661 trước đây chuyển sang (bao gồm cả khoảnh 2 và 3 của TK 244).

Dựa vào “lá bùa” đề án quy hoạch 3 loại rừng của tỉnh, ông Lộc cố tình vòng vo, các vị trí đất rừng nêu trên không thể gọi là “rừng tự nhiên” vì đã được chuyển đổi quy hoạch (trên giấy) thành rừng sản xuất (?).

Tuy nhiên, trước đó không lâu, đích thân ông Trần Quốc Hùng - Phó giám đốc BQL RPH Bắc Hải Vân - lại phát văn bản yêu cầu Hạt KL Phú Lộc phối hợp xử lý nghiêm hành vi vi phạm luật bảo vệ rừng, với lý do: “Trên địa bàn của BQL đang xảy ra tình trạng tự ý lấn chiếm, phát quang để lấy đất lâm nghiệp trồng rừng của một số hộ dân thuộc TK 244, với tính chất, quy mô lớn và xảy ra nhiều nơi”.

Phía UBND thị trấn Lăng Cô lại lấy lý do đất rừng chưa được bàn giao cho địa phương, nên khăng khăng “quy” trách nhiệm cho BQL RPH Bắc Hải Vân và kiểm lâm Phú Lộc. Do tình trạng “cha chung”, diện tích rừng bị xâm chiếm tại Phú Gia từ những đám nhỏ ban đầu nay đã lan ra diện rộng và có dấu hiệu bị bỏ mặc.

Phạt để... tồn tại!

Theo xác định bước đầu của UBND thị trấn Lăng Cô, hiện có ít nhất 6 hộ dân tham gia lấn chiếm đất rừng tại vùng nam đèo Phú Gia. Bình quân, mỗi trường hợp tự ý thâu tóm từ 2-4 ha đất rừng.

Trong đó, trường hợp ông Lương Bình (thôn Lập An, thị trấn Lăng Cô) xâm chiếm 4 ha đã bị UBND huyện Phú Lộc xử phạt hành chính 15 triệu đồng vì “vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản”.

Nhiều trường hợp vi phạm khác đã được lập hồ sơ, nhưng danh tính và hành vi cụ thể vẫn được BQL RPH Bắc Hải Vân giấu nhẹm, với những lý do bất bình thường.

Ông Lê Văn Tình - Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô - tỏ vẻ bất bình: “Chúng tôi đang ráo riết xác minh mối quan hệ và kiểm tra ai đã đứng đằng sau những trường hợp lấn chiếm đất rừng tại Phú Gia thời gian qua”.

Tuy bị xử phạt hành chính khá nặng, nhưng số diện tích đất rừng mà ông Lương Bình công khai lấn chiếm hiện đã được “phủ kín” trở lại bằng cây bạch đàn con mới trồng. Kiểu “phạt để tồn tại” nêu trên khiến dư luận lo ngại, nguy cơ chặt phá rừng, lấn chiếm đất công tại núi Phú Gia sẽ ngày càng lan rộng.  

MỚI - NÓNG
Nghỉ giữa buổi năm 1971, in khắc gỗ màu 31x41cm
Về những bức tranh lưu lạc
TP - Vào một sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và nhà báo Cao Phong đến thăm họa sĩ Tôn Đức Lượng, bởi trước đó đã đôi lần gặp ông ở nhà Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Mai Nam trong những ngày giỗ, tết được mời...
Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"
Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người
TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?

Có thể bạn quan tâm

Các bác sĩ đỡ đẻ thành công cho sản phụ mắc COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Sau những lặng thầm

TP - Chiến sĩ ngành y nơi tuyến đầu chống dịch không còn xa lạ với mọi người. Họ nhận được sự yêu thương, đồng cảm và biết ơn từ cộng đồng. Phía sau, không nhiều người biết đến, những nhân vật cũng lặng thầm góp sức vào cuộc chiến chưa thấy ngày kết thúc này…
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường

Báo chí là chất xúc tác để Quốc hội gần dân hơn

TP - “Thông qua báo chí, cử tri trên khắp mọi miền đất nước đã nắm bắt khá đầy đủ các thông tin về hoạt động của Quốc hội. Báo chí cũng thể hiện được vai trò là chất xúc tác vô cùng quan trọng để hoạt động nghị trường sôi động hơn, “nóng” hơn, chất lượng hoạt động ngày càng cao hơn, gần dân hơn”, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trò chuyện với PV Tiền Phong nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Không có biện pháp dự phòng, nguy cơ vỡ trận trong khu công nghiệp tại TPHCM là rất lớn

Không có biện pháp dự phòng, nguy cơ vỡ trận trong khu công nghiệp tại TPHCM là rất lớn

TPO - Tại buổi tập huấn trực tuyến về phương án phòng, chống dịch trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu chế xuất, khu công nghiệp (KCN), khu công nghệ cao, ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế ) cho biết, tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại TPHCM đòi hỏi công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phải hết sức quyết liệt, đặc biệt tại các doanh nghiệp trong và ngoài KCN.