Truyền thông Ailen: Hải quân Mỹ hùng mạnh nhưng sẽ thua khi thực chiến

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy
TPO - Tạp chí Real Engineering của Ailen đề cập sự kiện năm 2005 khi một hạm đội có công nghệ cao nhất của Mỹ đã không thể phát hiện ra tàu ngầm của Thụy Điển trong thời gian diễn tập, điều này có thể dẫn đến việc tiêu diệt tàu sân bay Mỹ trong điều kiện thực chiến.

Theo các nhà báo của tạp chí này, sự kiện nổi tiếng này xảy ra trong thời gian cuộc tập trận của các nước NATO với Mỹ. Các nhà phân tích Ailen thừa nhận rằng, hạm đội của Mỹ luôn mạnh nhất trên thế giới nhờ được trang bị các tàu sân bay.

Là loại tàu lớn nhất thế giới về sức chứa, các tàu lớp Nimitz, Ronald Reagan của Mỹ đã đi vào khu vực hoạt động tiềm năng của tàu ngầm Gotland của Thụy Điển với giá trị chỉ khoảng 100 triệu USD – bằng một chiếc F-35, các nhà báo này cho biết.

Trước khi bắt đầu tập trận, tất cả dự đoán rằng Mỹ sẽ không găp bất kỳ vấn đề nào liên quan tới việc phát hiện ra tàu ngầm Thụy Điển, tuy nhiên họ đã không thể làm được điều đó. Điều này là do công nghệ được lấy cảm hứng từ Robert Sterling – cùng tên với hệ thống động cơ.

Từ năm 1816, kỹ sư này đã nỗ lực chế tạo một loại động cơ mang tính cách mạng mà không hoạt động theo các nguyên lý phổ biến thời điểm đó. Ông đã sử dụng một hệ thống phân phối hơi nước đặc biệt, điều này cho phép không cho khí thải thoát khỏi động cơ.

Phần lớn các động cơ hoạt động theo nguyên tắc gây cháy nổ một lượng lớn nhiên liệu, điều này tăng đáng kể tiếng ồn tạo ra, và đó là một tiêu chí quan trọng nhất của tàu ngầm.

Tàu ngầm siêu im lặng của Thụy Điển với động cơ dựa trên nền tảng động cơ của Sterling đã tỏ ra hiệu quả hơn về mặt công nghệ so với các tàu của hải quân Mỹ với giá trị đắt đỏ gắp hàng trăm lần.

Như vậy Mỹ có các khả năng rộng lớn, nhưng điều đó lại hạn chế các chiến thắng của họ trong điều kiện thực chiến với các cường quốc thực sự mạnh.

Theo Theo Politexpert
MỚI - NÓNG