Truy tố 74 bị can trong vụ buôn lậu trên 200 triệu lít xăng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với sự tiếp sức của một số cán bộ, sĩ quan, các đối tượng buôn lậu khoảng 200 triệu lít xăng từ nước ngoài về Việt Nam thu lợi hàng trăm tỷ đồng.

Ngày 7/7, Viện KSND tỉnh Đồng Nai đã ban hành cáo trạng truy tố Phan Thanh Hữu (giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh), Nguyễn Hữu Tứ, Đào Ngọc Viễn (giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng) và 70 đồng phạm về tội buôn lậu khoảng 200 triệu lít xăng trị giá khoảng 2.900 tỉ đồng.

Riêng bị can Ngô Văn Thụy (Đội trưởng Đội 3, Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng Cục Hải quan) bị truy tố về tội "nhận hối lộ".

Buôn lậu trên 200 triệu lít xăng trị giá 2.900 tỷ đồng

Theo cáo trạng truy tố, tháng 9/2019, Phan Thanh Hữu biết Đào Ngọc Viễn chuyên mua bán và vận chuyển xăng dầu nên đã bàn bạc thực hiện hành vi buôn lậu. Sau đó Hữu, Viễn cùng Phạm Hùng Cường, Phùng Danh Thoại (Trưởng phòng xăng dầu Cục hậu cần – Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam) và Trọng “dầu” (chưa rõ nhân thân lai lịch) cùng góp vốn để mua xăng lậu từ Singapore đưa về Việt Nam tiêu thụ và ăn chia, tổng vốn là 53,4 tỷ đồng.

Truy tố 74 bị can trong vụ buôn lậu trên 200 triệu lít xăng ảnh 1

Bị can Phan Thanh Hữu

Quá trình mua bán xăng lậu, Viễn đã giới thiệu chủ hàng ở Singapore cho Hữu trực tiếp thỏa thuận mua xăng lậu. Nhóm này thuê của Viễn tàu Pacific Ocean trọng tải 3.000 tấn và tàu Western Sea có trọng tải 5.000 tấn chở xăng dầu từ Singapore về Việt Nam giao cho các tàu Nhật Minh của Hữu, đưa vào sông Hậu thuộc thị xã Bình Minh (Vĩnh Long).

Truy tố 74 bị can trong vụ buôn lậu trên 200 triệu lít xăng ảnh 2

Tàu chở xăng nhập lậu bị bắt giữ

Do xăng nhập lậu có màu trắng, trong khi xăng tại thị trường Việt Nam có màu vàng nhạt nên Hữu được Vinh tư vấn pha chất bột màu vàng vào dung dịch. Sau đó, Hữu đã tìm mua chất bột màu vàng và dung môi dùng để hòa tan bột màu vàng.

Truy tố 74 bị can trong vụ buôn lậu trên 200 triệu lít xăng ảnh 3

Lực lượng công an lấy mẫu xăng tại các bồn chứa

Sau khi vận chuyển vào nội địa, xăng lậu từ các tàu Nhật Minh sẽ bơm sang các kho chứa xăng dầu của các đầu nậu, đại lý rồi đưa đi tiêu thụ cho các đầu mối ở Đồng Nai, TP.HCM, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa.... Ngoài ra, Hữu còn sử dụng các tàu Nhật Minh vận chuyển xăng lậu bán sang Campuchia.

Mỗi tháng đường dây xăng nhập lậu này vận chuyển từ ba đến sáu chuyến với khoảng 5 triệu lít xăng/chuyến. Mỗi chuyến hàng nhập lậu vào Việt Nam, Hữu phải trả tiền thuê tàu cho Viễn, trả công tiền môi giới, chi phí đưa hối lộ cho các cá nhân trong các cơ quan chức năng. Còn lại Hữu được hưởng 40% lợi nhuận còn Viễn, Cường, Thoại được hưởng 60% lợi nhuận.

Để đối phó với các cơ quan chức năng khi bị thanh kiểm tra, Phan Thanh Hữu đã sử dụng pháp nhân Công ty TNHH Hải Minh Nhật lập hợp đồng khống nhận vận chuyển xăng cho Công ty TNHH Phan Lê Hoàng Anh do Phan Thanh Hữu là Giám đốc để giao cho các thuyền trưởng các tàu Nhật Minh xuất trình khi có lực lượng chức năng kiểm tra. Hữu thỏa thuận với Nguyễn Hữu Tứ, Lê Thanh Trung (Giám đốc Công ty Tây Nam) sử dụng chứng từ nhập khẩu xăng của Công ty Tây Nam xuất hóa đơn GTGT.

Ngoài ra, Nguyễn Hữu Tứ lập ra bộ hóa đơn chứng từ và hợp đồng khống của Công ty TNHH Phúc Thịnh thể hiện việc các tàu vận chuyển xăng cho Công ty TNHH Phúc Thịnh. Hóa đơn được sử dụng phần mềm xuất hóa đơn điện tử nhưng không xuất, không kê khai nộp thuế mục đích để thuyền trưởng sử dụng đối phó với các lực lượng chức năng kiểm tra tàu trên đường vận chuyển. Sau khi tàu vận chuyển xăng nhập lậu lên đến kho xăng thì các bộ chứng từ này được thu hồi để tiêu hủy.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, Phan Thanh Hữu, Nguyễn Hữu Tứ, Đào Ngọc Viễn cùng các đồng bọn đã vận chuyển 48 chuyến, tổng cộng gần 200 triệu lít xăng lậu, trị giá khoảng gần 2.900 tỉ đồng. Trong đó, đã tiêu thụ hơn 196 triệu lít, thu lợi hàng trăm tỷ đồng, riêng Hữu hưởng hơn 105 tỉ đồng.

Cán bộ, sĩ quan tiếp tay cho đường dây buôn lậu

Trong vụ án này, còn có các bị can là cán bộ, sĩ quan bị truy tố gồm: bị can Ngô Văn Thụy – cán bộ Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng Cục Hải quan được giao nhiệm vụ phòng, chống buôn lậu trên địa bàn các tỉnh từ Bình Thuận trở vào phía Nam. Trong quá trình công tác, Thụy phát hiện thông tin có các tàu Nhật Minh vận chuyển xăng nhập lậu từ nước ngoài về Việt Nam nên tổ chức bắt giữ.

Ngày 25/1/2021, Tứ đem phong bì 10.000 USD đến gặp đưa cho Thụy ở nhà hàng TP Cần Thơ xin tạo điều kiện cho các tàu Nhật Minh chở xăng về Mỹ Hòa.

Mấy ngày sau, Tứ bỏ thêm một thẻ ATM trong tài khoản có 100 triệu đồng vào phong bì 10.000 USD tìm đến nhà Thụy ở TP HCM tiếp tục đặt vấn đề bỏ qua Nhật Minh. Tiếp đến Hữu cũng gặp Thụy tại nhà riêng và để lại 500 triệu đồng. Từ đó, Thụy đã làm ngơ cho đường dây buôn lậu của Hữu. Tuy nhiên, Thụy chỉ thừa nhận Hữu, Tứ đến nhà riêng đặt vấn đề biếu quà chứ không thỏa thuận đồng ý cho tiếp tục buôn xăng nhập lậu.

Bị can Nguyễn Thế Anh, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Kiên Giang cũng bị Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc Phòng khởi tố bị can, tạm giam về tội nhận hối lộ. Thế Anh trước đây công tác tại Ban chỉ đạo 389 Quốc gia có chức năng kiểm tra, bắt giữ các hành vi buôn lậu – hàng giả nên yêu cầu Phan Thanh Hữu phải bán xăng lậu cho "vợ bé" của Thế Anh là Phạm Thị Hương. Hữu đã đồng ý.

Ngoài "vợ bé" của Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Kiên Giang thì anh rể của cán bộ này là Lê Hùng Phong cũng tham gia đường dây buôn lậu xăng do Hữu và Tứ cầm đầu.

Trong vụ án này công an đang truy nã bị can Phạm Hùng Cường. Hành vi của Phạm Hùng Cường đã phạm tội "buôn lậu” với vai trò cầm đầu. Do Phạm Hùng Cường hiện bỏ trốn, chưa truy bắt được nên công an ra Quyết định truy nã đối với Cường, khi bắt được sẽ điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

MỚI - NÓNG