Trường tiền tỷ bỏ hoang 10 năm

TPO - Được xây dựng từ 10 năm trước nhưng đến nay trường THCS Kỳ Lợi (phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vẫn chưa được đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục đã hư hỏng.
Trường tiền tỷ bỏ hoang 10 năm ảnh 1

Trường THCS Kỳ Lợi (thuộc khu tái định cư Tân Phúc Thành, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) được xây dựng vào năm 2010 với kinh phí hơn 3 tỷ đồng.

Trường tiền tỷ bỏ hoang 10 năm ảnh 2

Theo tìm hiểu, vào năm 2010 UBND tỉnh Hà Tĩnh có chủ trương lập khu tái định cư Tân Phúc Thành (phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh) để di dời những hộ dân ở xã Kỳ Lợi nằm trong quy hoạch xây dựng các dự án ở Khu kinh tế Vũng Áng.

Trường tiền tỷ bỏ hoang 10 năm ảnh 3

Thời điểm này Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư chi hơn 33 tỷ để đầu tư xây dựng trụ sở UBND xã, trường học, trạm xá tại khu tái định cư Tân Phúc Thành. Sau một thời gian dài bỏ hoang, trụ sở UBND xã và trạm xá đã được đưa vào hoạt động.

Trường tiền tỷ bỏ hoang 10 năm ảnh 4

Còn riêng trường THCS Kỳ Lợi vẫn chưa thể đưa vào sử dụng, bỏ hoang 10 năm nay.

Trường tiền tỷ bỏ hoang 10 năm ảnh 5

Ghi nhận tại ngôi trường từ ngoài cổng vào, được che chắn sơ sài bằng những tấm gỗ; toàn bộ khuôn viên hơn 2.000m2 cỏ mọc um tùm.

Trường tiền tỷ bỏ hoang 10 năm ảnh 6

Tại dãy phòng học 2 tầng được xây dựng khang trang nhưng nay trở nên hoang phế, các phòng học trống trơ, một số phần cửa, điện đã bị hư hỏng.

Trường tiền tỷ bỏ hoang 10 năm ảnh 7

Dù chưa từng đón học sinh, nhưng do thời gian dài không sử dụng, các hạng mục bên trong như nền nhà, sơn tường, cửa… đã bị hư hỏng.

Trường tiền tỷ bỏ hoang 10 năm ảnh 8

Cỏ dại mọc ngay trong lớp học do thời gian dài không sử dụng.

Trường tiền tỷ bỏ hoang 10 năm ảnh 9

Khu nhà hiệu bộ chưa sử dụng và bỏ hoang 10 năm nay.

Trường tiền tỷ bỏ hoang 10 năm ảnh 10

Một số hạng mục đã bị vỡ nát, người dân thu gom thành từng vị trí để dọn.

Trường tiền tỷ bỏ hoang 10 năm ảnh 11

Ổ điện bị hư hỏng do 10 năm không sử dụng.

Trường tiền tỷ bỏ hoang 10 năm ảnh 12

Hệ thống cửa kính toàn bộ bị vỡ nát.

Trường tiền tỷ bỏ hoang 10 năm ảnh 13

Một lãnh đạo thị xã Kỳ Anh cho biết, nguyên nhân chưa sử dụng trường học là do trong quá trình di dời có một số vướng mắc nên hiện còn hơn 250 hộ chưa lên khu tái định cư mới. Vì thế những năm qua số học sinh thuộc bậc THCS tại xã Kỳ Lợi vẫn đang học tại một điểm trường cũ và một điểm trường ở phường Kỳ Trinh.

Trường tiền tỷ bỏ hoang 10 năm ảnh 14

“Hiện chúng tôi đang lên phương án phối hợp với UBND tỉnh thực hiện di dời người dân lên khu tái định cư. Khi ổn định sẽ tu sửa lại trường THCS Kỳ Lợi để sử dụng”, một lãnh đạo UBND thị xã Kỳ Anh nói.

Tin liên quan