Trưởng phòng thờ Tuy Lý Vương nói về gia thế của Hà Kiều Anh

0:00 / 0:00
0:00
TP - Những thông tin quanh việc Hoa hậu Hà Kiều Anh có thuộc dòng dõi vua chúa hay không đã thu hút sự chú ý của dư luận những ngày qua, để xác minh thông tin, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Phúc Vĩnh Phú hiện đang là Trưởng phòng (hay còn gọi là Chủ từ) Đền thờ Tuy Lý Vương.

Đức ông Tuy Lý Vương có tất cả 77 người con, trong đó có 41 người con trai và 36 người con gái. Trong đó, ông Hường Ngại là người con trai thứ 24 của đức ông Tuy Lý Vương - cũng chính là ông của ông Nguyễn Phúc Vĩnh Phú. Gia đình ông Phú, 5 đời ở tại phủ thờ trông coi gìn giữ hương quả. Hiện ông Vĩnh Phú đang là Chủ từ Đền thờ Tuy Lý Vương tại Vỹ Dạ, Huế.

Vừa qua, ông có nghe những thông tin chia sẻ của Hoa hậu Hà Kiều Anh về dòng họ mình chưa? Ông có thể cho biết, Hoa hậu Hà Kiều Anh có mối liên hệ thế nào với dòng họ Tuy Lý Vương?

Tôi xin xác nhận rằng, Hà Kiều Anh là hậu duệ đời thứ 6 của Tuy Lý Vương nhánh bên ngoại. Hà Kiều Anh là cháu nội của ông Hà Văn Lâu và bà Nguyễn Tăng Diệu Hương. Mẹ của bà Nguyễn Tăng Diệu Hương, là bà Công Tôn Nữ Tuyền Kinh, là con của ông Hường Ngại. Như vậy bà Công Tôn Nữ Tuyền Kinh là cháu nội của đức ông Tuy Lý Vương. Tôi có đọc trên mạng và thấy Hà Kiều Anh chia sẻ sự tự hào về dòng họ bên ngoại và tôi thấy đây là một điều đáng mừng khi một người cháu chắt bên ngoại có mang dòng máu của dòng tộc và tự hào về điều đó.

Trưởng phòng thờ Tuy Lý Vương nói về gia thế của Hà Kiều Anh ảnh 1

Bà Nguyễn Tăng Diệu Hương (phía trước) và Hà Kiều Anh khi còn bé (được bế phía sau)

Giữa dòng họ và Hoa hậu Hà Kiều Anh có mối liên hệ mật thiết từ trước tới nay không, thưa ông?

Hà Kiều Anh mặc dù ở trong TPHCM, nhưng thỉnh thoảng vẫn gọi điện về hỏi thăm. Và mỗi lần về Huế, bao giờ cũng ghé dâng hương tại phòng thờ Tuy Lý Vương. Mỗi lần cô ghé thăm đều dâng hương và đóng góp để tu sửa phòng thờ cũng như lăng mộ của phòng Tuy Lý Vương. Vậy nên phải nói rằng bà con ở Tuy Lý Vương rất vui mừng và tự hào khi con cháu dòng dõi vẫn còn quan tâm, nghĩ về bên ngoại. Đó là một điều rất đáng trân trọng và quý hóa vô cùng.

Gia đình của ông Hà Văn Lâu, chủ yếu là Hà Kiều Anh, mỗi lần có những đợt thiên tai, thường xuyên đóng góp, giúp đỡ đồng bào tại xã Phú Mậu, huyện Phú Vang.

Mấy ngày nay, ông có nghe những luồng thông tin phản bác lại chia sẻ này của Hoa hậu Hà Kiều Anh chưa ạ? Ông có suy nghĩ như thế nào?

Tôi thấy rất buồn khi đọc một số bài báo, thông tin trên mạng cho rằng Hà Kiều Anh mạo nhận là cháu của đức ông Tuy Lý Vương. Tôi, với tư cách là chủ tự của phòng Tuy Lý Vương, trông coi và giữ gìn phủ thờ, xin xác nhận rằng Hà Kiều Anh là cháu chắt bên ngoại của dòng họ nhà đức ông Tuy Lý Vương.

Trong chia sẻ của Hoa hậu Hà Kiều Anh có nhắc đến người có tên là "Tiệp Phi" vợ của vua Minh Mạng, mẹ của Tuy Lý Vương, về sau được đón về phủ Tuy Lý Vương đến khi mất. Người này có thật hay không, thưa ông?

Tại phủ thờ của Tuy Lý Vương, phía trước có nhà thờ của đức từ Lê Tiệp Dư, đức từ họ Lê, tên Ái, là vợ của vua Minh Mạng, được vua ban cho chức Tiệp dư - chức vị vua ban cho các người vợ. Ông Tuy Lý Vương đã rước mẹ, bà Lê Tiệp Dư, về phụng dưỡng cho đến khi mất và lập nhà thờ hiện nay tại phủ.

Trưởng phòng thờ Tuy Lý Vương nói về gia thế của Hà Kiều Anh ảnh 2

Ông Nguyễn Phúc Vĩnh Phú bên cạnh bức chân dung Tuy Lý Vương tại phòng thờ. Ảnh: Tư liệu gia đình hoa hậu Hà Kiều Anh

Vừa qua cũng có thông tin tranh cãi về cách gọi Hương Ngãi hay Hường Ngãi, ông có thể chia sẻ chính xác về cách gọi này?

Xin xác minh rõ sự việc: ông Hường Ngại là ông cố ruột của tôi. Trong gia phả ghi tên là Hường Ngại, sau này một số người cho rằng tên ông là Hương Ngãi (hay Hương Ngải), nhưng tôi xác nhận trong gia phả ghi là Hường Ngại, là con thứ 24 của đức ông Tuy Lý Vương.

Hoa hậu Hà Kiều Anh dùng chưa chính xác các từ ngữ khi nói về tổ tiên như tên gọi, tước hiệu. Ông đánh giá việc này như thế nào?

Với vai trò là một người lớn tuổi thì ta nên động viên, khuyên răn, nhắc nhở để cho lớp trẻ hiểu biết, nhận thức đúng và tiếp tục truyền thống uống nước nhớ nguồn. Ta cũng nên bao dung, tha thứ chỉ vẽ cho các cháu nếu có những sai lầm gì đó chứ cũng không nên phê phán hay chỉ trích.

Ông có thể chia sẻ một chút về dòng họ Nguyễn Phước tộc?

Dòng họ Nguyễn Phước (hay còn gọi là Nguyễn Phước tộc) là một dòng họ rất lớn của Việt Nam. Triều Nguyễn chủ yếu là dòng họ Nguyễn Phước. Chúa Nguyễn Hoàng vào Thuận Hóa, sau đó mở mang bờ cõi vào phương Nam. Sau này đến đời vua Gia Long, thống nhất đất nước và gây dựng nên triều Nguyễn. Vị vua cuối cùng là vua Bảo Đại.

Ông có thể chia sẻ một số kỷ vật của tiền nhân để lại không?

Trải qua nhiều đời, rồi chiến tranh, thời tiết... hiện tại phủ thờ còn lại một số hiện vật của đức ông Tuy Lý Vương: bàn thờ, các bức hoành, câu đối, đôi di hài...

Xin cảm ơn ông về những chia sẻ, chúc ông nhiều sức khỏe để chăm sóc phòng Tuy Lý Vương!

MỚI - NÓNG